สาวแสบ สร้างข่าวปลอมว่าตัวเองป่วยมะเร็ง สร้างเพจ โพสต์เพียงภาพเดียว สามารถทำให้ผู้คนสงสาร จนระดมทุนบริจาค ได้เงินไปล้านกว่าบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เธอคนนี้มีชื่อว่า นิโคล เอลคาบาส วัย 42 ปี ได้อ้างว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็ง ต้องได้รับการรักษา และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากซึ่งเธอรับผิดชอบไม่ไหว เพื่อให้มีคนสงสารมากขึ้น นิโคลจึงตั้งเพจชื่อว่า GoFundMe ขึ้นมา ไว้แชร์เรื่องราวการป่วยแบบหลอกๆของเธอ

นิโคลอ้างว่า ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ และพูดถึงการที่เธอต้องเข้าผ่าตัด ทำเคมีบำบัด ในแต่ละครั้งได้เธอสร้างเรื่องราวการป่วยแบบหลอกๆโดยละเอียด และสิ่งที่ทำให้ผู้คนหลงเชื่อเธออีกหนึ่งอย่างคือ เธอได้โพสต์ภาพที่กำลังนอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาล ด้วยสภาพใบหน้าซีดเซียว ร่างกายอ่อนแรง

เพียงภาพนี้ภาพเดียว มีคนบริจาคให้นิโคลกว่า 600 คนและมียอดเงินสูงถึง 1 ล้าน 6 แสนบาท นิโคลได้นำเงินบริจาคเอาไปใช้ส่วนตัวทั้งช้อปปิ้ง เล่นพนัน ไปเที่ยวต่างประเทศ และมีรายงานว่าเธอหมดเงินไปกับการชมฟุตบอลสูงถึง 1 แสนบาท

ต่อมามีคนออกมาแฉว่า ภาพที่นิโคลโพสต์เป็นภาพเก่า เป็นตอนที่เข้ารับผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกต่างหาก เรื่องราวการโกหกของนิโคลจึงถูกเปิดโปง เธอถูกแจ้งในข้อหาหลอกลวง แต่เธอปฏิเสธและอ้างว่าดร.มอร์ริส เพื่อนของเธอที่เป็นสูตินรีแพทย์ เป็นผู้ตรวจและบอกว่าเธอเป็นมะเร็ง แต่ดร.มอร์ริส บอกกับศาลว่าเขาไม่เคยรักษาเธอเลย

แม้ว่านิโคลพยายามชี้แจงเท่าไหร่ แต่ศาลมองว่าคำกล่าวอ้างของเธอไม่น่าเชื่อถือและไม่มีหลักฐานเพียงพอ ในที่สุดนิโคลจึงถูกดำเนินคดี เรื่องราวนี้จึงเป็นข้อเตือนใจได้ดี ว่าไม่ควรเชื่ออะไรจากรูปภาพเพียงรูปเดียวจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน