“วานิไทย” ต้นตำรับ “เลือดจระเข้” จากงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ

27 ต.ค. 2560 - 10:00 น.

แคปซูล “เลือดจระเข้” เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังมีการศึกษาวิจัยอย่างเป็นทางการจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยแพร่ออกมาหลังจากทำวิจัยมายาวนานว่าเลือดจระเข้ มีสรรพคุณที่น่าสนใจหลากหลาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ว่าจะเป็นสาร “IGF-1” (insulin like Growth factor-1) เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ และยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น สำหรับผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรัง และทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงาน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือด มีการเห็นผลที่ดีขึ้น แผลจากเบาหวานหายเร็ว

  • ช่วยในระบบเลือดและการไหลเวียนเลือด ทำให้สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น บรรเทาอาการหอบ เหนื่อย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาของคนที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด และภูมิแพ้
  • เสริมสร้างเกล็ดเลือดเพิ่มเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ซึ่งผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็ง ต้องรักษาด้วยการฉายรังสี และทำเคมีบำบัด ประสบปัญหากันมาก
  • นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มค่า “CD4” ให้ร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย ผู้ป่วย HIV ส่วนกรณีที่ไม่ติดเชื้อช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น
  • มีส่วนช่วยเสริมให้สเปิร์มของผู้ชายแข็งแรงขึ้น และเสริมให้ไข่ของผู้หญิงแข็งแรงขึ้น ทำให้โอกาสที่จะปฏิสนธิก็มีมากขึ้น ฯลฯ

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ นี้เอง บวกกับราคาที่เข้าถึงง่ายไม่ได้สูงกว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ ทำให้แคปซูล “เลือดจระเข้” ที่สกัดจากเลือดจระเข้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีหลากหลายแบรนด์ผลิตออกมาจำหน่าย

แต่หนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดไม่พ้น “วานิไทย” เพราะเป็นเจ้าแรกที่ศึกษา และวิจัยถึงคุณสมบัติของเลือดจระเข้มานานกว่า 12 ปี โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และที่สำคัญเป็นแบรนด์เดียวที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อนุญาตให้ใช้สิทธิในเทคโนโลยีการผลิต “เลือดจระเข้แคปซูล

ม.เกษตรศาสตร์” ภายใต้การดูแลของงานพัฒนาธุรกิจสำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โดยในวานิไทย ได้สนับสนุนเลือดจระเข้เพื่อให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำไปวิจัยมาตลอดระยะสิบกว่าปีที่ผ่านมา กระทั่งประสบความสำเร็จเมื่อพบสารที่มีประโยชน์ต่างๆ ต่อมนุษย์ จึงเป็นที่มาของการทำ “แคปซูล เลือดจระเข้” แบรนด์ “วานิไทย” ที่ถือเป็นต้นตำรับของผลิตภัณฑ์แคปซูลเลือดจระเข้


สิ่งที่เป็นหัวใจหลักของ “วานิไทย เลือดจระเข้แคปซูล” คือที่มาของเลือดจระเข้ ที่ได้มาจาก “รุ่งทวีชัยฟาร์ม” ซึ่งเป็นฟาร์มจระเข้ของวานิไทย ที่ก่อตั้งมานานกว่า 26 ปีแล้ว โดยจระเข้ที่เลี้ยงจะได้รับอาหารที่สะอาด เลี้ยงในบ่อที่มีมาตรฐาน และเลือดจระเข้ที่จะนำมาทำเป็นยานั้น จะนำมาจากจระเข้ที่มีสุขภาพแข็งแรงเท่านั้น จึงการันตีถึงคุณภาพของวัตถุดิบสำคัญได้เป็นอย่างดี เนื่องจากทางฟาร์ม ตรวจจระเข้ ทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้ได้เลือดที่สะอาด มีคุณภาพ ปลอดสารอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนั้นขั้นตอนในการได้มาของเลือดจระเข้นั้น จะมีลักษณะคล้ายกับ “การบริจาคเลือด” ของมนุษย์ คือ ผู้เชี่ยวชาญจะเจาะดูดเลือดจระเข้ในปริมาณที่เหมาะสม ก่อนที่จะปล่อยจระเข้กลับคืนสู่บ่อเลี้ยง เพื่อให้จระเข้ใช้ชีวิตตามปกติ และจระเข้จะผลิตเลือดกลับมาตามปกติ โดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งอุปกรณ์ในการเจาะเลือดและภาชนะปิดที่นำมาใช้เก็บรักษาเลือดนั้น จะต้องผ่านกระบวนการอบฆ่าเชื้อทุกขั้นตอน ทำให้ได้เลือดที่บริสุทธิ์และสะอาด ปลอดภัย หลังจากนั้นจะนำเลือดจระเข้ที่ได้ไปผ่านกระบวนการ Freeze Dried เพื่อทำให้เลือดจระเข้กลายเป็นผง ทำให้สามารถนำเลือดมาบรรจุในแคปซูลได้ โดยทางบริษัทได้เลือกใช้แคปซูลที่ผลิตจากธัญพืช ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มาใช้ในการบรรจุเลือดจระเข้ ซึ่งเป็นแคปซูลที่ไม่มีสารตกค้าง หรือสะสมในร่างกาย

จากกระบวนการผลิตที่มีมาตราฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ “วานิไทย เลือดจระเข้แคปซูล” จึงได้รับเลข อย. จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยสิ่งสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทวานิไทย แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ คือ สามารถควบคุมการผลิตได้ตั้งแต่จระเข้ที่เลี้ยง ขั้นตอนการเก็บเจาะเลือด ขั้นตอนการผลิต และการบรรจุภัณฑ์ ทำให้ได้เลือดจระเข้แคปซูล “วานิไทย” ที่มีคุณภาพสูง และได้รับความนิยมมาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดพร้อมที่จะก้าวสู่ตลาดโลกในฐานะ ต้นตำรับ “เลือดจระเข้ แคปซูล”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “วานิไทย” ต้นตำรับ “เลือดจระเข้” จากงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง