วันที่ 24 ต.ค. ครอบครัวของ น.ส.อัลโยนา ไซต์เซฟ วัย 20 ปี ซึ่งขับรถเก๋งยี่ห้อเล็กซัส อาร์เอ็กซ์ 350 ฝ่าไฟแดง และชนกับรถโฟล์กสวาเกน ทูอาเร็ก ที่วิ่งมาอีกทางหนึ่งกลางสี่แยก ก่อนจะปลิวไถลไปชนคนรอข้ามถนนเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 6 คน ที่เมืองฮาร์คอฟ ประเทศยูเครน เมื่อค่ำวันที่ 18 ต.ค. ออกแถลงการณ์ถึงครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวาซีลีย์ ไซต์เซฟ

สำนักข่าวโดซอร์ ฮาร์คอฟ เผยแพร่แถบบันทึกเสียงของนายวาซีลีย์ ไซต์เซฟ นักธุรกิจเศรษฐีของเมืองฮาร์คอฟ พ่อบุญธรรมของ น.ส.อัลโยนา ซึ่งกล่าวว่า นี่คือแถลงการณ์แรกของตน โศกนาฏกรรมสะเทือนใจพรากชีวิตคนจำนวนมาก แต่นายวาซีลีย์ยังปกป้องลูกสาวตัวเอง โดยกล่าวว่ารถโฟล์กสวาเกน ทูอาเร็ก ชนรถเก๋งเล็กซัสลูกสาวตนก่อน

“นี่คือข้อความที่ส่งความสะเทือนใจครั้งนี้และความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ รถโฟล์กสวาเกนชนรถเก๋งเล็กซัสลูกสาวตน แรงชนดังกล่าวทำให้รถเก๋งเล็กซัสปลิวไถลไปผู้คนในบริเวณสี่แยก

ผมขอคุกเข่าขอโทษสำหรับลูกสาวต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บในอุบัติเหตุสะเทือนใจครั้งนี้ ทั้งหมดที่ผมสามารถทำได้สำหรับครอบครัวผู้เสียชีวิต ผมจะทำ ผมจะรวบรวมเงินและพร้อมให้ความช่วยเหลือทางการเงินเท่าที่สามารถทำได้

นี่คือความเศร้าโศกน่าสะเทือนใจครั้งนี้ และไม่มีคำพูดใดที่จะแสดงความรู้สึกออกมา เมื่อคุณสูญเสียคนใกล้ชิด ผมหวังว่า ศาลจะเข้าใจในอุบัติเหตุสะเทือนใจครั้งนี้ เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้อง 2 คน และรถยนต์ 2 คัน ผมจะยอมรับทุกคำตัดสินที่เป็นธรรมของศาล นี่เป็นความเศร้าโศกสะเทือนใจสำหรับคนใกล้ชิดของผู้ประสบเหตุและสำหรับผม” นายวาซีลีย์กล่าว

น.ส.อัลโยนา ไซต์เซฟ นั่งในห้องกระจกขณะฟังคำตัดสินในศาล เมื่อวันที่ 20 ต.ค./ ทีเอสเอ็น

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ศาลสั่งฝากขัง น.ส.อัลโยนา ไซต์เซฟ อายุ 20 ปี ในเรือนจำเป็นเวลา 60 วัน (นับตั้งแต่ 18 ต.ค.-16 ธ.ค. 2560) ซึ่งเป็นระยะเวลาสูงสุด พร้อมคัดค้านการประกันตัว ระหว่างที่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด ขณะที่นิวส์รูมรายงานว่า น.ส.อัลโยนาถูกส่งไปอยู่ในห้องขังรวมกับผู้ต้องขังหญิงอีก 9 คน ที่ยังไม่ถูกตัดสินคดีเช่นเดียวกัน โดยมีเครื่องทำความร้อนส่วนกลาง น้ำประปา เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น ห้องน้ำแยก และโทรทัศน์ 1 เครื่อง

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

Городской доzoр

สำหรับคนขับรถโฟล์กสวาเกนคือนายเก็นนาดี โดรนอฟ อายุ 59 ปี เป็นนักธุรกิจค้าปลีกและอสังหาริมาทรัพย์ โดยทนายความส่วนตัวระบุว่า ตอนนี้นายโดรนอฟนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของตำรวจ โดยศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน และกล่าวว่า รถโฟล์กสวาเกน ทูอาเร็ก อยู่กลางสี่แยก เมื่อสัญญาณไฟจราจรเป็นสีเขียวแล้ว พร้อมระบุว่า นายโดรนอฟแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนคดีนี้

“ก่อนขับรถออกไป นายโดรนอฟดูทุกฝั่งของสี่แยกแล้วว่ามีอะไรกีดขวางหรือไม่ และไม่มีรถยนต์อยู่บนสี่แยก นายโดรนอฟจึงเริ่มขับรถออกไป เมื่อสัญญาณไฟจราจรเป็นสีเขียว และก็มีรถอีกคันหนึ่งวิ่งเข้ามาสี่แยกทันที” นายเซอร์เกย์ เปเรเปลีซา ทนายความของนายโดรนอฟ ระบุ ขณะที่นายโดรนอฟย้ำข้อเท็จจริงนี้อีกครั้งผ่านการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับทีเอสเอ็นว่า “ผมขับรถตอนไฟเขียว 100% ผมแค่เจ็บศีรษะ ไม่สามารถพูดมากอะไรได้ตอนนี้ ต้องการพักผ่อนเพื่อรับการรักษา”

ก่อนหน้านี้ นายวิตา ดูโบวิก โฆษกอัยการเมืองฮาร์คอฟ พื้นที่เกิดเหตุ ระบุว่า จะดำเนินการจับกุม น.ส.อัลโยนาในฐานะผู้ต้องสงสัยก่ออุบัติเหตุบนท้องถนน เนื่องจาก 1.เป็นคดีที่สะเทือนสังคมในเมืองฮาร์คอฟ 2.จำนวนผู้เสียชีวิตที่มีถึง 5 ราย และ 3.ครอบครัวมีช่องทางหลบหนีออกนอกประเทศ ทั้งนี้ หากสามารถพิสูจน์ได้ว่า น.ส.อัลโยนากระทำผิดจริง จะต้องรับโทษจำคุก 10 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน