Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

สคช. หนุน ศธ. ใช้ระบบคุณวุฒิวิชาชีพร่วมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

20 ก.พ. 2564 - 08:48 น.

สคช. หนุน ศธ. ใช้ระบบคุณวุฒิวิชาชีพร่วมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ เน้นต่อยอดองค์ความรู้ของผู้เรียนนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน ไปสู่ความรู้ในการสร้างอาชีพ

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. เปิดเผยว่า สคช.พร้อมสนับสนุนแนวทางกระทรวงศึกษาธิการ ในการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเน้นให้นักเรียน นักศึกษา ได้ฝึกปฏิบัติในสิ่งตัวเองมีความถนัดและสนใจ โดยส่วนหนึ่งจะเน้นต่อยอดองค์ความรู้ของผู้เรียนนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน ไปสู่ความรู้ในการสร้างอาชีพ และสามารถเข้าสู่ระบบการประเมินสมรรถนะ เพื่อรับการการันตีเป็นมืออาชีพด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพได้ในอนาคต เนื่องจาก สคช. ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจัดทำมาตรฐานอาชีพไปแล้วกว่า 800 อาชีพ สามารถรองรับการพัฒนาทักษะให้กับนักเรียน นักศึกษา ที่มีความสนใจได้หลากหลายสาขา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ดร.นพดล ย้ำว่า สคช. พร้อมเสริมทัพผู้เชี่ยวชาญในอาชีพ จัดการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะสร้างการเรียนรู้ในอาชีพให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา สอดรับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเฉพาะการการจัดอบรมออนไลน์ไปยังสถานศึกษาเข้าร่วมพัฒนาทักษะในอาชีพได้

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

อย่างที่ผ่านมา สคช.ได้จัดกิจกรรมอบรมฟรีอาชีพจัดดอกไม้ ก็ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในอาชีพอย่าง “หญิงน้ำปรุง จรุงจิต” และยังเป็นเน็ตไอดอลที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์ มาสอนวิธีการจัดดอกไม้ ร้อยพวงมาลัยอย่างมืออาชีพ ซึ่งได้รับการตอบรับจากหลายสถาบันการศึกษาด้วยการเปลี่ยนห้องเรียน ให้เป็นห้องอบรมออนไลน์อาชีพจัดดอกไม้ไปด้วย

อีกทั้งยังมีการอบรมออนไลน์ทำอาหารสร้างอาชีพกับเชฟมืออาชีพ อาทิ เชฟปึง ไวภพ แซ่ปึง จากรายการยกโขยงหกโมงเช้า เข้าถึงตลาดใหม่ด้วย Tik Tok กับคุณโย คณากร คงประทีป Tik Tok Content Creator การทำตลาดออนไลน์ กับโค้ชมิ้ม เจนจิรา ศรีดี ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing และการจัดอบรมออนไลน์อีกหลายคอร์ส ก็ทำให้นักศึกษาได้มีแนวทางในอาชีพติดตัว และยังได้วุฒิบัตรจากการอบรมออนไลน์กับ สคช. ไปต่อยอดเป็นผลงานให้กับตัวเองได้ด้วย

นอกจากนี้ สคช. ยังมุ่งพัฒนากำลังคนรองรับอุตสาหกรรมเร่งด่วน ทั้งด้านโลจิสติกส์ ดิจิทัล พลังงาน อาหารและการเกษตร ตามแนวทางการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนในสาขาอาชีพที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ต่อการพัฒนาประเทศตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ พ.ศ.2562-2565 ซึ่ง สคช. มีกำลังคนที่ผ่านการประเมินสมรรถนะตามมาตรฐานอาชีพ พร้อมส่งต่อภาคอุตสาหกรรมให้ทันต่อความต้องการกำลังคนอย่างเต็มที่เช่นกัน

ขณะเดียวกันก็พร้อมให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนามาตรฐานอาชีพให้เยาวชน เพื่อช่วยเสริมฐานรากอุตสาหกรรมไทยให้มีความแข็งแกร่ง เนื่องจากการเรียนรู้ทางด้านทักษะวิชาชีพมีความสำคัญควบคู่ไปกับความรู้ด้านวิชาการ ที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาสาขาอาชีพต่างๆ ได้ และยังเป็นการสร้างอาชีพรองรับการเปลี่ยนไปของโลกอนาคตด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สคช. หนุน ศธ. ใช้ระบบคุณวุฒิวิชาชีพร่วมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง