รัฐ จับมือหมอ ชู “ลองกานอยด์” ร่วมฮับชะลอโรค คนญี่ปุ่นลองแล้วเห็นผล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 7 เม.ย. นางโสพิตย์ ฤทธิศร ผู้อำนวยการส่งเสริมธุรกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้เชียงใหม่มีความพร้อมในการเป็นฮับดูแลผู้สูงวัยของเอเชีย หวังดึงเม็ดเงินสะพัดเข้าจังหวัดหลังรัฐบาลเปิดประเทศ โดยมีโมเดลนำร่องคือการจับมือของกลุ่มโรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล และกลุ่มบริษัทลำไยอินโนเทค ผู้ผลิตครีมลองกานอยด์ มุ่งเป้าวัยเกษียณชาวญี่ปุ่น เนื่องจากมีกำลังซื้อสูงและชอบธรรมชาติบำบัดเป็นพื้นฐาน

ด้าน ศ.เกียรติคุณ แพทย์หญิง กรรณิการ์ พรพัฒน์กุล นายกผู้ก่อตั้งสมาคมส่งเสริมบริการสุขภาพเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้สูงวัยญี่ปุ่นเกือบทั้งประเทศประสบปัญหาเข่าเสื่อมและปวดเรื้อรัง ประเด็นสำคัญคือ ชาวญี่ปุ่นไม่นิยมทานยาหรือฉีดยาแก้ปวด เพราะทราบดีถึงอันตรายแฝงจากการใช้ยาเหล่านั้น ดังรายงานของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ (Nottingham University Hospitals) ที่พบว่ายาแก้ปวด NSAIDs ที่ใช้กันทั่วไป ไม่เหมาะสมต่อการรักษาภาวะปวดเรื้อรังอย่างเข่าเสื่อม เพราะเพียงแค่ 2 สัปดาห์ประสิทธิภาพจะลดลง สวนทางกับอันตรายที่จะเกิดกับตับ ไต รวมทั้งภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงเป็นโอกาสดีของไทยที่จะนำเสนอสมุนไพรใหม่ๆ ที่มีการศึกษาทางการแพทย์จนเป็นที่ยอมรับ อย่างเช่นงานวิจัยครีมลองกานอยด์ของเชียงใหม่

ด้าน นพ.บัญชา ใจตรง ผอ.โรงพยาบาลเชียงใหม่ฮอลพิทอล กล่าวเสริมว่า ผลศึกษาทางคลินิกของครีมนวัตกรรมลำไย “ลองกานอยด์” สามารถบำบัดอาการปวดเรื้อรังได้ดีถึง 96% เป็นตัวเลขที่ดีมาก และมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่องเกิน 4 สัปดาห์ ทั้งให้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับการแพทย์ฝังเข็มหรือกายภาพบำบัด ลองกานอยด์มีข้อได้เปรียบตรงที่เป็นนวัตกรรมธรรมชาติ จึงปลอดภัยสามารถใช้ได้ระยะยาว ถือเป็นสมุนไพรแพทย์ทางเลือกที่เหมาะสมต่อการรักษาอาการปวดเรื้อรัง

“โรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล และบริษัทลำไยอินโนเทคผู้ผลิตลองกานอยด์ ต่างมีฐานลูกค้าสมาชิกต่างประเทศโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง เชื่อว่าปลายปี 2564 – 2565 จะมีผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นเข้ารับบริการดูแลสุขภาพวิถีธรรมชาติบำบัดแพทย์ทางเลือก โดยเข้าคอร์สท่องเที่ยวพำนักระยะยาว (ลองสเตย์) ไม่ต่ำกว่า 8,000 – 10,000 ราย ขณะนี้เราเตรียมบุคลากรและสถานที่ไว้พร้อมแล้ว”

ขณะที่ ชาวญี่ปุ่น ที่ให้สัมภาษณ์ทางไกล ระบุว่า คนญี่ปุ่นชื่นชอบเมืองไทย ศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะนวดไทยและสมุนไพรไทย เพราะคนญี่ปุ่นจำนวนมากชื่นชอบวิถีชีวิตแบบเซน คือเชื่อในพลังธรรมชาติบำบัด ตนเองได้เคยร่วมโครงการวิจัยประสิทธิผลครีมลองกานอยด์จนหายจากอาการปวดเข่าเรื้อรัง จึงกล้าพูดแนะนำให้ชาวญี่ปุ่นมาเข้าคอร์สธรรมชาติบำบัดแพทย์ทางเลือกที่เชียงใหม่ มั่นใจว่าจะมีผู้สนใจมากแน่นอน

นายไพรัช โตวิวัฒน์ คณะกรรมการร่วมเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดเชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมภาคเหนือกล่าวสำทับว่า ลำไยถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญของเชียงใหม่-ลำพูน การที่ภาคเอกชนจับมือกันเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับนวัตกรรมพืชสมุนไพรท้องถิ่นให้ก้าวไปสู่การแพทย์สากลเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม สภาอุตสาหกรรมยินดีจะสนับสนุนและผลักดันเพื่อเป็นตัวอย่างแก่ผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆ ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน