ศรชล. แจง หลังภาพยนตร์ช่อง NETFLIX พาดพิงทำประมงผิดกฎหมาย

8 เม.ย. 2564 - 12:40 น.

ศรชล. ออกโรงแจงยิบ หลังภาพยนตร์ช่อง NETFLIX พาดพิงการ ทำประมงผิดกฎหมาย ลั่น ไทยแก้ปัญหาจนบรรลุผล ทำงานตามเป้าหมายเชิงนโยบาย 6 ด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 เม.ย.2564 พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) กล่าวชี้แจงกรณีภาพยนตร์ เรื่อง Seaspiracy ทางช่อง NETFLIX บางตอนพาดพิงประเทศไทยในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ในเรือประมง ทำให้เสียภาพลักษณ์ประเทศไทย ว่า ภาพยนตร์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศเมื่อ 24 มี.ค. 2564 ซึ่งเรื่องช่วงเวลาชั่วโมงที่ 1:06:00-1:12:00 เป็นการนำเสนอเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีตกับลูกเรือประมงที่เชื่อว่าเคยมีอยู่จนถึงปี พ.ศ.2558 โดยมีสาระสำคัญของปัญหา ประกอบด้วย

พล.ร.ต.ปกครอง กล่าวต่อว่า ปัญหาแรกการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ทั้งในน่านน้ำไทยและในทะเลหลวง โดยใช้เรือไทย และในน่านน้ำประเทศใกล้เคียงโดยใช้เรือที่โอนทะเบียนไปชักธงรัฐนั้นๆ และปัญหาที่สอง การค้ามนุษย์หรือการบังคับใช้แรงงานบนเรือประมง ที่ทำประมงในน่านน้ำดังกล่าวข้างต้น แต่สถานะปัจจุบันหลังประเทศไทยทุ่มเทแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง มีจุดบ่งชี้ที่สำคัญ คือไทยพ้นจากใบเหลือง IUU ขั้นเลวร้าย มาเป็นใบเขียว คือปกติ และพ้นจากบัญชีค้ามนุษย์ขั้นเลวร้ายมาอยู่ในเทียร์2 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562

“โดยคำชี้แจงของประเทศไทย คือประเทศไทยยินดีอย่างยิ่งที่มีการตรวจสอบทุกแง่มุม เพื่อสนับสนุนหลักการด้านความโปร่งใส ประเทศไทยยึดถือและมุ่งมั่นที่จะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อความยั่งยืนของทะเล และทรัพยากรประมง ประเทศไทยจะไม่อดทนต่อการค้ามนุษย์ในภาคประมงอีกต่อไป และประเทศไทยมิได้ดำเนินการแก้ปัญหาโดยลำพัง แต่มีหุ้นส่วนที่ร่วมทำงานแก้ปัญหาทุกมิติ และในทุกพื้นที่ที่มีปัญหามาตลอดเวลา และมุ่งมั่นจะดำรงความโปร่งใสและชัดเจนตลอดการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนต่อไป” พล.ร.ต.ปกครอง กล่าว

พล.ร.ต.ปกครอง กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ไทยตระหนักถึงปัญหามิใช่เพียงปัญหาหนักเฉพาะหน้า แต่ยังยึดถือความยั่งยืนของท้องทะเล ทรัพยากรประมง และของแรงงานประมงเป็นสำคัญ โดยมีกลไกความพยายามระดับชาติ ที่ผ่านมารัฐบาล คสช. ในขณะนั้นจึงทำการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยจัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) มาขับเคลื่อนนโยบายการปฏิรูปการประมง ตามแผนบริหารจัดการประมงแห่งชาติเพื่อความยั่งยืนของทรัพยากรประมงทะเลที่มีการกำกับและตรวจสอบโดยคณะตรวจสอบของกรรมาธิการทะเลแห่งรัฐสภาสหภาพยุโรป

และแผนป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์แห่งชาติ มีการติดตามความก้าวหน้าโดยฝ่ายสหรัฐฯ ตลอดช่วงการแก้ไขปัญหา และนโยบายหลัก ศปมผ. ทำงานตามเป้าหมายเชิงนโยบาย 6 ด้าน คือ การปฏิรูปกฎหมาย การจัดการกองเรือ การติดตาม ควบคุม และเฝ้าระวัง การบังคับใช้กฎหมาย การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในภาคประมง และการแสวงหาหุ้นส่วน

ทั้งนี้ การขับเคลื่อนนโยบายหลักเหล่านี้ดำเนินการอย่างมีลำดับขั้นตอนเพื่อให้ได้ผลทุกประเด็น การนำไปสู่การปฏิบัติการชี้นำของผู้นำทางการเมือง ครอบคลุมทั้งด้านการประมงและการค้ามนุษย์ มีความจริงจัง ต่อเนื่อง ตลอดเวลา จนถึงวันที่บรรลุเป้าหมาย ปัจจุบันศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นหน่วยที่รับผิดชอบในการเป็นแม่งานต่อไป รับผิดชอบดำเนินงานด้วยระบบตรวจสอบ และเฝ้าระวัง การประมงพาณิชย์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อประกันความยั่งยืนของทะเล และการคุ้มครองแรงงานประมงตามแนวทางของสหประชาชาติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรชล. แจง หลังภาพยนตร์ช่อง NETFLIX พาดพิงทำประมงผิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง