สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน ด้วย 3 ปัจจัย ลดหวาน ฉลาดเลือก มาตรการภาษี

30 เม.ย. 2564 - 18:27 น.

สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน ด้วย 3 ปัจจัย ลดหวาน ฉลาดเลือก มาตรการภาษี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน – นพ.ดร.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการ ผอ.สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. เปิดเผยว่าความหวานถือเป็นตัวกำหนดสุขภาพอย่างหนึ่งส่งผลให้เกิดโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วนอ้วน และฟันผุ โดยในส่วนของ สสส. ซึ่งเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนรณรงค์การสร้างเสริมสุขภาพร่วมกับเครือข่ายทางการแพทย์ ทางวิชาการ และมูลนิธิต่างๆ เพื่อให้คนไทยรู้ถึงโทษของการบริโภคหวานเกินกำหนดมาตรการต่างๆ ที่ร่วมรณรงค์จะสำเร็จได้นั้น จะต้องประกอบด้วย 3 ปัจจัย คือ 1.การสร้างความรอบรู้การบริโภค 2.การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความหวานให้มีทางเลือกมากขึ้น และ 3.มาตรการทางภาษี ทั้งหมดนี้การสร้างความรอบรู้การบริโภคหรือฉลาดเลือกเป็นสิ่งสำคัญสุดที่การบริโภคหวานของคนไทยจะลดลงได้

สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน

ผู้ช่วยผู้จัดการสสส. กล่าวว่าแต่การให้ความรู้อย่างเพียงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องจัดการบริบทและสิ่งแวดล้อมร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์บริโภคหวานน้อยลง อย่างเช่นกิจกรรมปลอดน้ำอัดลมในโรงเรียน โรงอาหารอ่อนหวาน การลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายส่งเสริมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอย่างเหมาะสม และสร้างความรอบรู้ในการบริโภค เช่น อาหารระหว่างช่วงพักเบรก การขายอาหาร หรือการจัดอาหารภายในองค์กร ซึ่งเป็นความรู้ทั่วไปที่จำเป็นต้องจัดการ

สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน

นพ.ดร.ไพโรจน์ กล่าวด้วยว่านอกจากปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลดบริโภคหวานแล้ว ยังมีมาตรการภาษีซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.2560 โดยการขึ้นภาษีไม่ใช่เพราะรัฐอยากได้เงินภาษี สิ่งที่เรามุ่งหวัง คือต้องการให้ภาคธุรกิจเกิดการปรับสูตรเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลลดลง เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งภาคธุรกิจเองก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนสูตร หรือเพิ่มทางเลือก อย่างไรก็ตาม การที่ผู้บริโภคจะลดหวานลงได้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในยะยาว และยุทธศาสตร์จะเป็นตัวเร่งให้เกิดผลสำเร็จอย่างจริงจัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สสส.ชี้ปลอดโรคอ้วน ด้วย 3 ปัจจัย ลดหวาน ฉลาดเลือก มาตรการภาษี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง