‘ยุทธพล’ที่ปรึกษารมว.ทส. รับมอบชุดปฏิบัติงานทางทะเลและชายฝั่ง จาก กฟผ. และ ปตท.สผ. สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ภาคสนามกว่า 5 ล้านบาท รวม 2,000 ชุด
เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทส. เป็นผู้แทนรับมอบเครื่องแบบชุดปฏิบัติงานทางทะเลและชายฝั่ง สำหรับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จาก บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ได้จับมือกันสนับสนุนงบประมาณในการจัดทำ พร้อมมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติยศ “รักษ์ทะเล ยิ่งชีพ” ให้กับทั้ง 2 บริษัท
ดร.ยุทธพล กล่าวว่า หัวใจของการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือ ความร่วมมือ การหาพันธมิตรที่มีแนวคิดและอุดมการณ์ในการอนุรักษ์ร่วมกันนับเป็นเรื่องสำคัญ ความร่วมมือจะด้วยทางใดก็ตาม ถือว่ามีส่วนช่วยให้ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศเกิดความสมดุลและคงอยู่อย่างยั่งยืนด้วยกันทั้งสิ้น

ตนต้องขอขอบคุณบริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ได้สนับสนุนงบประมาณรวม 5,000,000 บาท ในการจัดทำเครื่องแบบชุดปฏิบัติงานทางทะเลและชายฝั่ง 2,000 ชุด เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่
ทั้งนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ได้กล่าวย้ำอยู่เสมอถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ที่เปรียบเสมือนฟันเฟืองที่สำคัญในการลาดตระเวนและปกป้องทรัพยากรในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เหล่านี้ คือ ผู้เสียสละในการปฏิบัติงานด่านหน้าและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด หลายครั้งที่มีโอกาสลงพื้นที่ ได้เห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคสนาม และทุกครั้งจะให้กำลังใจและขอบคุณในความเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกคน เครื่องแบบชุดปฏิบัติงานทางทะเลและชายฝั่ง เป็นเหมือนขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มภาคภูมิอีกทั้งเป็นเครื่องแสดงความเป็นตัวตนของผู้ปฏิบัติงานต่อสังคมและชุมชน

ทั้งนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการ ได้สั่งการให้ตนหารือกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ในการกำหนดแนวทางและช่องทางในการสร้างเครือข่ายพันธมิตรให้เกิดความเข้มแข็งและแข็งแรง เพื่อขยายฐานการทำงาน โดยเชื่อว่ายังมีอีกหลายองค์กรที่ต้องการจะร่วมงานและสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาระบบนิเวศและเพื่อความสุขของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวเสริมว่า พื้นที่รับผิดชอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งครอบคลุมทั้งพื้นที่ทางบกกว่า 2.8 ล้านไร่ พื้นที่ชายฝั่งและในทะเลรวมกว่า 202 ล้านไร่ และพื้นที่เกาะอีกกว่า 533 เกาะ ด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ ทุกคนต่างทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจในการปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรสำคัญของชาติ รวมถึง ฏิบัติงานอื่นเพื่อสังคมและพี่น้องประชาชนในภาวะวิกฤตและเมื่อต้องการกำลังความร่วมมือ
สำหรับบริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นและร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของกรมฯ มาด้วยดีโดยตลอด ทั้งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่ภาคสนามทุกนาย จึงได้มีแนวคิดร่วมกันในการจัดทำเครื่องแบบมอบให้เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไป กรมฯ ได้เตรียมแผนต่อยอดการทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตร ขยายความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมและสร้างเสถียรภาพการทำงานในทุกมิติด้วยแล้ว นายโสภณ กล่าว

นายปิยะ สุขุมภาณุเมศร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ให้ความร่วมมือและทำกิจกรรมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด โดยเฉพาะกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บริษัทฯ ได้เห็นความสำคัญและมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูป่าชายเลน จัดการขยะชายหาดและขยะทะเล รวมถึง การวิจัยและพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมต่าง ๆ ในการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและป่าชายเลน
รวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมและพัฒนาองค์ความรู้ให้กับชุมชนชายฝั่งด้วย ซึ่งการทำงานของบริษัทฯ ก็มักจะต้องทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ซึ่งก็จะเห็นถึงความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ สำหรับชุดปฏิบัติงานทางทะเลและชายฝั่ง ที่ทางบริษัทฯ ให้การสนับสนุนในครั้ง เป็นเสมือนขวัญกำลังใจและแทนคำขอบคุณกับการเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกคน และบริษัทฯ จะเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยดูแลและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ทุ่มเทและดูแลทรัพยากรทางทะเลเช่นนี้ ต่อไป

นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ทาง กฟผ. และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นพันธมิตรร่วมกันในการฟื้นฟูป่าชายเลนและการส่งเสริมการดำเนินงานภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยส่วนใหญ่แล้ว การดำเนินงานของ กฟผ. จะมุ่งเน้นการทำงานในระดับพื้นที่และชุมชน และได้มีโอกาสเห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคสนามอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เข้าใจถึงความตั้งใจและอุดมการณ์ของนักอนุรักษ์ที่แท้จริง
การสนับสนุนครั้งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการทำงานและสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ซึ่งทาง กฟผ. ได้เตรียมแผนสนับสนุนการดำเนินงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอีกหลายกิจกรรม ทั้งนี้ กฟผ. พร้อมขอร่วมเป็นสื่อกลางในการส่งคืนทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่สมบูรณ์ให้กับเยาวชนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์สืบไป