กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มอบรางวัล Green Restaurant ให้ร้าน The Chocolate Factory

7 มิ.ย. 2564 - 11:47 น.

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มอบรางวัล Green Restaurant ให้ร้าน The Chocolate Factory ร้านอาหาร ที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ส่งเสริมการบริการภัตตาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ Green Restaurant โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยหนึ่งในร้านที่ได้รับรางวัล คือ ร้าน The Chocolate Factory ตั้งอยู่ริมถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 11.8 เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ด้วยแบบ 2 in 1 เป็นร้านคาเฟ่มีช็อกโกแลตให้เลือกหลากหลายแบบ มีโต๊ะให้นั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ เหมาะสำหรับใครที่แวะมาซื้อช็อกโกแลตกลับบ้าน

ส่วนชั้น 2 เป็นโซนร้านอาหาร ด้านในร้านยังมีโซนกระจกใสเปิดให้เห็นการทำช็อคโกแลตแบบโฮมเมด การอบพิซซ่าเตาถ่านแท้ๆ

เจ้าของรางวัล Green Restaurant ในการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งมีการใช้ทรัพยากร พลังงาน และเกิดของเสียจากการดำเนินธุรกิจ จึงกำหนดให้มีการศึกษาเพื่อพัฒนาเกณฑ์การบริการภัตตาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นแนวทางการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ และมีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วยการนำเศษขยะหรือเศษอาหาร ขยะอินทรีย์และขยะเปียกกลับมาใช้ประโยชน์ในการเพิ่มจุลินทรีย์ในดินและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบ

ส่วนหนึ่งจากการนำขยะไปใช้ประโยชน์ทางร้านยังสามารถสานต่อด้วยการนำมาผลิตเป็นน้ำยาอีเอ็มหรือปุ๋ย โดยปราศจากสารเคมีเพื่อใช้ในการปรุงดิน แล้วนำวัตถุดิบปลอดสารเคมีกลับมาทำอาหารภายในร้าน หรือจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้อีกด้วย

ส่งเสริมการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบและลดการทิ้งอาหารโดยไม่จำเป็น เพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตไปสู่การบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างพอเพียงและยั่งยืน

ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกับการใช้ทรัพยากรและการเกิดของเสียทั้งน้ำเสีย และขยะเศษอาหารเพิ่มสูงขึ้นจากการบริการภัตตาคารและร้านอาหาร ส่งผลกับวิกฤติขยะอาหารซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างผลกระทบไปทั่วโลก
#ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม #กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มอบรางวัล Green Restaurant ให้ร้าน The Chocolate Factory
ข่าวที่เกี่ยวข้อง