หนึ่งในผู้สื่อข่าวขวัญใจคนไทยทั่วประเทศ ต้องนับรวม ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้ง The Reporters เข้าไปด้วย เพราะตลอดชีวิตการเป็นผู้สื่อข่าว 21 ปี ฐปณีย์ลุยทั้งเหนือใต้ออกตก เสี่ยงชีวิตเกาะติดสถานการณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลคือต้องการเป็นปากเสียงให้ชาวบ้าน รายงานข่าวมาแล้วทั้งแพลตฟอร์มวิทยุ โทรทัศน์ ออนไลน์ และล่าสุดกับ AIS PLAY NEWS

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฐปณีย์เล่าว่า ตั้งแต่วันแรกที่ทำอาชีพผู้สื่อข่าว ก็ยึดหลักการสืบค้นข้อเท็จจริงและสัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้องในประเด็นนั้นๆ ให้มากที่สุด เพราะสื่อมวลชนมีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคม สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงและนำสู่การแก้ไขปัญหาได้ อย่างข่าว ผู้อพยพชาวโรฮิงญา เมื่อหลายปีก่อน ที่ลงพื้นที่รายงานข่าวแบบเกาะติด ทำให้ชาวโรฮิงญาได้รับความช่วยเหลือในที่สุด

“ภาพที่เราจับมือกับชาวโรฮิงญาบนเรือแล้วมีสีหน้าเป็นห่วงเขาเหลือเกิน กลายเป็นภาพที่กลับมา บุลลี่ เรา จริงๆ แล้วการทำข่าวโรฮิงญาในเวลานั้นของเราคือต้องการช่วยชีวิตคน 400 คน ที่ออกเรือไปโดยที่ยังไม่รู้ชะตากรรม เราไม่เสียใจเลยที่ไปทำข่าววันนั้น เพราะข่าวที่นำเสนอออกไปทำให้พวกเขาได้รับการช่วยเหลือ และทำให้สังคมเข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น เราภาคภูมิใจกับข่าวนี้มาก”

อีกเหตุการณ์คือ การรายงานข่าวสถานการณ์สู้รบที่ชายแดนไทย-เมียนมา ที่เป็นเรื่องสถานการณ์ความมั่นคง ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่เกี่ยวพันกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งมีมิติการเมือง มิติความมั่นคง และมิติมนุษยธรรม เข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ต้องเสี่ยงชีวิต แต่ฐปณีย์ก็ยังมุ่งมั่นทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างเต็มที่ที่สุด

“เราถูกข่มขู่ติดตามเพราะไปทำในสิ่งที่ผู้มีอำนาจไม่อยากให้ทำ เรื่องข้าวสาร 700 กระสอบ เรื่องส่งเสบียงให้ทหารเมียนมา ซึ่งสุดท้ายเรามองไปที่เป้าหมายมากกว่าคือความต้องการของชาวบ้านที่ไม่ต้องการให้มีข้าวนี้อยู่ในพื้นที่ มันเป็นหน้าที่ของเรา ถ้าเราไม่ถ่ายทอดสิ่งที่ชาวบ้านพูด ก็ไม่มีทางที่เขาจะรู้ว่าชาวบ้านคิดยังไง เราต้องกล้าหาญพอที่จะพูดแทนชาวบ้าน”

ในวันที่โลกเปลี่ยน พฤติกรรมการเสพข่าวของคนขยายจากสื่อเดิมอย่างวิทยุ โทรทัศน์ ไปสู่สื่อใหม่อย่างออนไลน์ ฐปณีย์ก็ปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพราะสื่อใหม่คือโอกาสที่ทำให้ทุกคนเลือกเสพข่าวตามความชอบของตัวเองได้มากขึ้น การมีแพลตฟอร์มที่เปิดให้คนทำสื่อได้สร้างงานคุณภาพ อย่างแพลตฟอร์ม AIS PLAY NEWS ก็จะเกิดประโยชน์ทั้งคนทำสื่อและคนดู

“เรามองว่านี่คือจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะเป็นโมเดลให้สื่อยุคปัจจุบันอยู่รอดได้ท่ามกลางดิสรัปต์ชัน สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน AIS PLAY NEWS ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อดูหนังฟังเพลงและติดตามข่าวสารต่างๆ และอย่าลืมติดตาม The Reporters ได้ใน AIS PLAY NEWS” ฐปณีย์ฝากทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสารประเด็นร้อนทุกวัน ได้ที่ PLAY NEWS บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน AIS PLAY #ดูฟรีทุกเครือข่าย #aisplaynews

คลิก : https://aisplay.ais.co.th/portal/screen/playnewsSTB/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน