ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันระเบิด เผยเหตุระเบิดโรงงานหมิงตี้ เป็นบทเรียนให้ทุกภาคส่วนสนใจการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน หวั่นเกิดหายนะเหมือนกรุงเบรุต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อังคนางค์ ชากีร่า บำรุง​สรณ์ หรือ “หมอกี้” ประธานกรรมการ บริษัท รีเจน โซลูชั่น แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด ผู้แทนนำเข้าอุปกรณ์ไฟฟ้าอุตสาหกรรมประเภทป้องกันการระเบิด กล่าวถึง เหตุการณ์ไฟไหม้ โรงงานหมิงตี้ ซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่สร้างความเสียหายในวงกว้าง

หมอกี้ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในวงการป้องกันการระเบิด และตลาดพลังงานมาเกือบสิบปี สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้จากสารเคมีรั่วไหล ส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ที่ใช้งานมานาน และขาดการดูแลซ่อมบำรุง ทำให้อุปกรณ์เสื่อมหรือชำรุด หรือการซ่อมบำรุงที่ไม่ได้มาตรฐาน

โรงงานหมิ่งตี้ สารเคมีที่ใช้ในการผลิตรั่วไหลออกมาจนติดไฟ ทางโรงงานอาจไม่มีระบบตรวจจับแจ้งเตือนสารเคมีรั่วไหล และ สไตรีนมอนอเมอร์เป็นของเหลว ไฮโดรคาร์บอน หากอุณหภูมิสูงเกิน 31 องศาเซลเซียส สามารถติดไฟได้ง่ายมาก และด้วยปริมาณที่มีการรั่วไหลจำนวนมาก จึงทำให้เกิดการระเบิดที่รุนแรง

“โรงงานอุตสาหกรรมกลุ่มเสี่ยงเกิดระเบิด ต้องจัดการให้ดี ไม่งั้นอาจเจอระเบิดล้างเมืองเหมือนที่เบรุต ประเทศเลบานอน”

มาดามพลังงาน กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องทำ เมื่อเกิดเพลิงไหม้จากการรั่วไหลของสารเคมีคือ ข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมี ลักษณะทางเคมี การทำปฎิกริยากับน้ำที่อาจจะก่อให้เกิดความเป็นพิษมากขึ้นในบางชนิด

ปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้ให้บริการอุปกรณ์ป้องกันการระเบิดให้กับลูกค้าที่ มีพื้นที่อันตรายในโรงงานเป็นจำนวนมาก หรือ การจัดการความปลอดภัยในกระบวนการผลิต เพื่อป้องกันการเกิดการบาดเจ็บที่เกี่ยวเนื่องกับกระบวนการผลิตที่มีการใช้สารเคมีอันตรายร้ายแรง ตามมาตรฐาน ISO 45001 ซึ่งเป็นมาตรฐานระหว่างประเทศ “ด้านระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย” รวมไปถึงมาตรฐาน OHSAS ซึ่งเป็นระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังไม่มีการบังคับใช้มาตรฐานใดมาตรฐานหนึ่งเป็นกฎหมาย จึงทำให้มาตรฐานการคัดเลือกอุปกรณ์ให้ได้มาตราฐานระดับนานานชาติทั้งหมดเป็นเรื่องยาก และเกิดความหละหลวมอยู่บ่อยครั้ง อีกเรื่องหนึ่งคือ โรงงานที่อยู่นอกพื้นที่นิคม ยังไม่มีกฎเข้มงวด และแถมยังเป็นโรงงานที่อยู่ไกล้แหล่งชุมชนมากที่สุดด้วย

สิ่งที่ต้องแก้ไขคือ ประเทศไทยต้องตั้งกฎและข้อบังคับให้ได้มาตรฐานการป้องกันการระเบิดตามหลักของนานาชาติ และปฏิบัติตามข้อบังคับในการปฎิบัติงานตามมาตรฐานการป้องกันการระเบิด ตามหลักมาตรฐานระดับสูงหรือระดับนานาชาติ เพื่อความปลอดภัยที่สูงที่สุด

นอกจากมาตรฐานการกำหนดพื้นที่และการเลือกใช้อุปกรณ์แล้ว ยังมีในเรื่องของระบบ Documents Control ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อความเข้าใจคุณสมบัติของสารเคมีในพื้นที่เป็นอย่างดี รวมถึงบุคลากร ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานในพื้นที่อันตราย ต้องมีใบรับรองความรู้ความสามารถจากสถาบันที่เป็นที่ยอมรับอย่างสากล จะเป็นการแก้ไขที่ต้นเหตุมากกว่า

หากโรงงานอุตสาหกรรม ต้องการปรึกษาเรื่องอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท รีเจน โซลูชั่น แอนด์ ดิสทริบิวชั่น จำกัด หรือโทร 06-4428-9989 Email : info@regenth.com Page: มาดามพลังงาน – หมอกี้ ชากีร่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน