‘ธีระชัย-ฐกร รัตนกมลพร’ หนุน 3 สถาบันจุฬาฯ ผลิตหน้ากาก CUre AIR SURE ครั้งแรกในไทย ป้องกันโควิด-19 ได้สูงกว่าหน้ากาก N95 บริจาคบุคลากรทางการแพทย์ 1 พันชุด

22 ก.ค. 2564 - 14:47 น.

‘ธีระชัย-ฐกร รัตนกมลพร’ หนุน 3 สถาบันจุฬาฯ นำโดย วิศวะจุฬาฯ สถาบันวิจัยโลหะฯ และแพทยศาสตร์จุฬาฯผลิตหน้ากาก CUre AIR SURE ครั้งแรกในไทย ป้องกันโควิด-19 ได้สูงกว่าหน้ากาก N95 เผยเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดประสิทธิภาพสูง เพื่อบริจาคบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด 1,000 ชุด มูลค่า 4 แสนบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.อนงค์นาฏ-สมหวังธนโรจน์ รองคณบดี ฝ่ายวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศ.ดร.ประณัฐ โพธิยะราช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโลหะและวัสดุจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับมอบการสนับสนุนงบประมาณเพื่อนำมาผลิตหน้ากาก Cure AIR SURE จำนวน 1,000 ชุด มูลค่า 400,000 บาท จากคุณธีระชัย รัตนกมลพร ประธาน บริษัท อาร์ยู แอสเซท ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด และคุณฐกร รัตนกมลพร ที่สมาคมนิสิตเก่าแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเร็วๆนี้

โดยจะนำหน้ากาก Cure AIR SURE ไปส่งมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลต่างๆ ได้แก่ โรงพยาบาลสวนเบญจกิติเฉลิมพระเกียรติ สำนักแพทย์และอนามัย การท่าเรือแห่งประเทศไทย กองทันตแพทย์ กรมการแพทย์ทหารบก สถาบันราชนุกูล กรมสุขภาพจิต ทันตแพทย์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และโรงพยาบาลในจังหวัดชลบุรีอีก 2 แห่ง

นายธรีระชัย กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากขึ้น บุคลากรทางการแพทย์ต้องประสบปัญหาการทำงานที่มีความเสี่ยงสูง ประกอบกับอุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองไม่เพียงพอ ตนจึงให้การสนับสนุนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลิตหน้ากาก Cure AIR SURE เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ทั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มบริษัทของเราทำธุรกิจทางด้านนวัตกรรม จึงเห็นความสำคัญและส่งเสริมการผลิตอุปกรณ์ที่เน้นในเรื่องนวัตกรรมเพื่อสังคม ซึ่งหน้ากาก CUre AIR SURE เป็นผลงานการวิจัยสหศาสตร์ โดยนักวิชาการและบุคลากรจากสามหน่วยงานหลักภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ และคณะแพทย์ศาสตร์ ซึ่งจากการทดลอง CUre AIR SURE

โดยแล็บทดสอบสี่แห่งในประเทศไทยและต่างประเทศพบว่าได้ประสิทธิภาพ ดังนี้ 99 PFE (Particle Filtration Eficiency) 99.99 BFE (Bacterieal Filtration Eficiency) Fittest Score 192) ซึ่งป้องกันได้มากกว่าหน้ากาก N95

หน้ากาก CUre AIR SURE เป็นนวัตกรรมล่าสุดและผลิตเป็นครั้งแรกมีประสิทธิภาพกันเชื้อโควิด-19 ได้ 99% จากการใช้ในงานพบว่าหายใจสะดวก ดูแลรักษาง่าย เหมาะที่จะใช้กับบุคลากรที่มีความเสี่ยงทุกระดับ จึงเห็นว่าจะเป็นประโยชน์กับบุคลากรทางการแพทย์อย่างมาก

“ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่ากลุ่มธุรกิจของเราทำธุรกิจทางด้านนวัตกรรม ดังนั้น หากมีงานวิจัยหรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์กับสังคม เราก็พร้อมจะให้การสนับสนุนเต็มที่ และอยากจะเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้เพื่อผลิตหน้ากาก Cure AIR SURE มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์สามารถติดต่อได้ที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือที่สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”นายธีระชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ธีระชัย-ฐกร รัตนกมลพร’ หนุน 3 สถาบันจุฬาฯ ผลิตหน้ากาก CUre AIR SURE ครั้งแรกในไทย ป้องกันโควิด-19 ได้สูงกว่าหน้ากาก N95 บริจาคบุคลากรทางการแพทย์ 1 พันชุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง