วันที่ 13 ธ.ค. ที่ศาลแขวงเคียฟสกี เมืองฮาร์คอฟ ทางตะวันออกของยูเครน น.ส.อัลโยนา ไซต์เซฟ อายุ 20 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีขับรถชนคนรอข้ามถนนเสียชีวิต 6 ศพ ถูกนำตัวเข้ารับฟังการพิจารณาคดี ก่อนหน้านี้ศาลพิจารณาฝากขัง น.ส.อัลโยนาในเรือนจำเป็นเวลา 60 วัน และคัดค้านการประกันตัว ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 16 ธ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีเอสเอ็น

ผู้สื่อข่าวทีเอสเอ็นรายงานว่า ระหว่างการพิจารณาคดีในศาล น.ส.อัลโยนาให้การรับสารภาพความผิดแล้ว พร้อมขอร้องให้ญาติผู้เสียชีวิตยกโทษให้เธอ แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าเธอติดยาเสพติด

ทีเอสเอ็น

“ดิฉันรู้สึกเสียใจและขอให้คุณยกโทษให้ดิฉัน ดิฉันรู้ว่ามันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ได้โปรดยกโทษให้ดิฉันเถอะค่ะถ้าทำได้ ดิฉันสวดมนต์ภาวนาให้ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทุกคนทุกวัน หากย้อนเวลากลับไปได้ทั้งหมด ดิฉันจะให้ชีวิตตัวเองไปครึ่งหนึ่งค่ะ ดิฉันไม่เคย (มีประสบการณ์) ขับรถ ดิฉันไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้น ดิฉันขอโทษค่ะ”

ทีเอสเอ็น

“ดิฉันไม่ต้องการให้ผู้เสียหายปักใจเชื่อว่า ดิฉันไม่ได้ติดยาเสพติด ดิฉันไม่เคยเสพค่ะ สำหรับดิฉันแล้ว มันอันตรายค่ะ เนื่องจากดิฉันป่วย หากดิฉันเสพยาเสพติดอาจเสียชีวิตค่ะ”

ทีเอสเอ็น

“ดิฉันขอยอมรับผิดค่ะ ดิฉันพร้อมรับผิดชอบและน้อมรับโทษที่ศาลตัดสิน แต่ได้โปรดยกโทษให้ดิฉันเถอะค่ะ อุบัติเหตุไม่ได้เกิดจากยาเสพติด สารเคมีที่ตรวจพบในเลือดของดิฉันเป็นยาแก้ปวดที่ดิฉันรับประทานเนื่องจากอาการป่วย ได้โปรดยกโทษให้ดิฉันเถอะนะคะ” น.ส.อัลโยนากล่าวทั้งน้ำตาในห้องพิจารณาคดี

รายงานระบุว่า อัยการยื่นคำร้องต่อศาลพิจารณาฝากขัง น.ส.อัลโยนาเป็นเวลาอีก 60 วัน จนถึงวันที่ 10 ก.พ. 2561 และคัดค้านการประกันตัว ซึ่งศาลพิจารณายืนตาม ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลยไม่คัดค้าน และ น.ส.อัลโยนานตกลงที่จะอยู่ในเรือนจำต่อไป ส่วนระยะเวลาการสอบสวนคดีในชั้นก่อนฟ้องจะขยายจนถึงวันที่ 14 ก.พ. 2561 แต่การพิจารณาคดีตามข้อเท็จจริง (Case in Fact) ยังไม่เริ่มดำเนินการ

วันเดียวกัน นายเกนเนดี โดรนอฟ อายุ 49 ปี คนขับรถโฟล์กสวาเกน ทูอาเร็ก ซึ่งถูก น.ส.อัลโยนาขับรถชนก่อนเิดเหตุถูกนำตัวมาที่ศาลในฐานะผู้ต้องสงสัยด้วย ก่อนหน้านี้ศาลพิจารณาฝากขังในเรือนจำ 60 วัน และคัดค้านการประกันตัว ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 19 ธ.ค. แต่มีอาการป่วยกะทันหันในห้องพิจารณาคดี จนเจ้าหน้าที่ต้องเรียกรถพยาบาล แพทย์สันนิษฐานว่าเป็นอาการหัวใจวาย

ทั้งนี้ อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 18 ต.ค. น.ส.อัลโยนาขับรถเก๋งเล็กซัส อาร์เอ็กซ์ 350 พุ่งชนกับรถโฟล์กสวาเกน ทูอาเร็ก ของนายโดรนอฟ จากนั้นรถเก๋งเล็กซัสปลิวไปชนคนรอข้ามถนนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ศพ บาดเจ็บสาหัสอีก 6 คน ต่อมาวันที่ 26 ต.ค. มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย

น.ส.อัลโยนา ไซต์เซฟ นั่งร้องไห้ในห้องกระจกระหว่างการรับฟังพิจารณาคดีในศาล เมื่อวันที่ 20 ต.ค./ © УНИАН

ในการขึ้นศาลนัดแรกเมื่อวันที่ 20 ต.ค. น.ส.อัลโยนาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา อ้างว่ามีโรคที่ต้องรักษาอยู่ก่อนหน้านี้ ทุก 6 เดือน จะต้องตรวจสุขภาพและรับประทานยา พร้อมยอมรับว่า เคยได้รับโทษปรับข้อหาละเมิดกฎจราจรหลายครั้ง แต่จำไม่ได้ว่ากี่ครั้ง โดยตอบว่า “แค่ไม่กี่ครั้ง” ต่อมาศาลพิจารณาฝากขัง 60 วัน และคัดค้านการประกันตัว

นายวาซีลีย์ ไซต์เซฟ

ด้านนายวาซีลีย์ ไซต์เซฟ พ่อบุญธรรม ออกแถลงการณ์ในนามครอบครัว ขอโทษครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมขอให้อภัยลูกสาวและเสนอให้ความช่วยเหลือทางการเงินด้วย แต่กล่าวโทษรถโฟล์กสวาเกนว่า ขับมาชนรถลูกสาวตนก่อน

รถเล็กซัส/ ฮาร์คอฟ ซิตี้

ส่วนนายโดรนอฟถูกศาลพิจารณาฝากขังในฐานะผู้ต้องสงสัยอีกรายด้วย หลังจากพนักงานดำเนินการตรวจสอบหลายขั้นตอน โดยพบว่า คนขับรถโฟล์กสวาเกนขับรถผ่านทางแยก ขณะที่สัญญาณไฟจราจรเป็นสีเหลือง ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รถชนกันจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

คนเจ็บและเสียชีวิต/ ฮาร์คอฟ ซิตี้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า น.ส.อัลโยนาเป็นบุตรสาวบุญธรรมของนายวาซีลีย์ ไซต์เซฟ นักธุรกิจเศรษฐีของเมือง เป็นประธานบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรป่าไม้ และบริษัทวิศวกรรมพลังงาน สังคมโซเชี่ยลมีเดียจึงมีปฏิกิริยาไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากไม่เชื่อว่าการสอบสวน น.ส.อัลโยนาจะเป็นไปอย่างโปร่งใส อำนาจเงินสามารถทำให้เธอไม่ต้องรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง พร้องตั้งข้อสงสัยว่า น.ส.อัลโยนาอาจเมาแล้วขับด้วย

Городской доzoр

นอกจากนี้ เรือนจำที่ น.ส.อัลโยนาถูกฝากขังมีการตกแต่งอย่างหรูหรา พร้อมจัดสรรเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน