'ทวี' ยินดีหนังไทย 'รักนะซุปซุป' ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 หนังที่จัดฉายทั่วโลก

14 ม.ค. 2565 - 17:46 น.

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง แสดงความยินดีกับ ‘เกรียงไกร มณวิจิตร’ ผู้กำกับสายเลือดแดนใต้ ที่หนัง ‘รักนะซุปซุป’ ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 ที่จัดฉายให้กับคนทั่วโลกชม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.65 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรแบบบัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Tawee Sodsong – พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง แสดงความยินดีกับ ภาพยนตร์ รักนะซุปซุป ที่ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 ภาพยนตร์ที่จัดฉายให้กับคนทั่วโลกได้ชม โดยระบุว่า ภาพยนตร์ รักนะซุปซุปจะได้ไปเปิดโลกวัฒนธรรม อาหารไทยมลายูให้ทั่วโลกได้รู้จัก ในเทศกาลภาพยนตร์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งเอเชีย โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล คอร์สคัทเอเชีย (Tokyo International Film Festival “CROSSCUT ASIA”)

โดยผู้กำกับ เกรียงไกร มณวิจิตร (เกรียง) ผู้กำกับสายเลือดแดนใต้จากเด็กนราธิวาส เชื้อชาติมลายู ได้สร้างปรากฎการณ์ภาพยนตร์ไทยที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการของ โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล คอร์สคัทเอเชีย เป็น 1 ใน 7 ภาพยนตร์ที่ได้จัดฉายให้กับคนทั่วโลกได้ชม ร่วมกับภาพยนตร์จากผู้กำกับชั้นแนวหน้าจาก ทั่วเอเชีย อย่าง อีริค โค อีริก คู ผู้กำกับดังชาวสิงค์โปร์ และเอ็ดวิน ผู้ได้รับรางวัล โกลเด้น ลีโอพาด จากเทศกาลภาพยนตร์โลการ์โน ปีล่าสุด

เทศกาล โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล คอร์สคัทเอเชีย ถือเป็นเทศกาลเดียวของญี่ปุ่นที่ได้รับการรับรองจาก อินเตอร์เนชั่นแนล เฟเดอเรชั่นออฟฟีล์มโปรดิวเซอร์แอสโซซิเอชั่น (International Federation of Film Producers Associations FIAPF) ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย และชาวไทยมลายู


ที่จะได้ไปเปิดโลกวัฒนธรรมอาหารให้แกชาวโลกได้รู้จัก ผ่านภาพยนตร์ ไทยที่ผู้กำกับบอกว่า ตอนที่ได้สัมภาษณ์กับทางอิชิซากะ เคนจิ โปรแกรมไดเรกเตอร์ ผู้จัดงานดังกล่าว บอกกับทางผู้กำกับว่า สนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้มาก และเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้เค้าได้รู้จักกับวัฒนธรรมอาหารไทยมลายู ที่ไม่เคยได้รู้จักมาก่อนของไทย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า รักนะซุปซุป ภาพยนตร์ไทยที่จะจัดฉายให้กับผู้คนทั่วโลกในเทศกาล โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล คอร์สคัทเอเชีย 2022 ที่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ วันศุกร์ที่ 21 มกราคม ถึง วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 จึงขอแสดงความยินดี ให้กำลังใจคุณเกรียงไกร มณวิจิตร ชาวสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เชื้อชาติมลายู คุณพ่อเป็นคนนราธิวาส อดีตนายอำเภอจังหวัดนราธิวาส นายอนุวัฒน์ มณวิจิตร คุณแม่ แมร์รี่ มณวิจิตร เป็นอดีตอาจารย์โรงเรียนนราสิกขาลัย นามสกุลเดิม ‘สุไลมาน’ บ้านเกิดจังหวัดปัตตานี

ที่ก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ ’รักนะซุปซุป’ดูเหมือนอยู่นอกสายตาในวงการหนังไทย แต่กลับคว้ารางวัลไปแล้วถึง 3 รางวัลใหญ่ จากเวทีในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้ อย่าง รางวัลคมชัดลึกอวอร์ด สาขาภาพยนตร์ เพลง ละคร ส่งเสริมวัฒนธรรมดีเด่น ที่เป็นรางวัลพิเศษที่มอบจากกระทรวงวัฒนธรรม และ รางวัลหงส์อวอร์ด สาขาภาพยนตร์สร้างสรรค์ยอดเยี่ยม

รางวัลล่าสุด สื่อสร้างสรรค์คุณธรรมอวอร์ด จากศูนย์คุณธรรมร่วมกับกองทุนสื่อพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จากกระทรวงวัฒนธรรม ในครั้งนี้ได้รับการยอมรับในเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเอเชีย จึงเป็นการยอมรับทั้งในเวทีระดับประเทศและเวทีนานาชาติถือเป็นเกียรติยศ และความภาคภูมิของคนไทยทั้งประเทศ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ทวี' ยินดีหนังไทย 'รักนะซุปซุป' ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 หนังที่จัดฉายทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง