วันที่ 26 ธ.ค. สำนักข่าวอาร์ไอเอ คามืยกียา ของรัสเซียรายงานว่า ชาวบ้านในสาธารณรัฐคัลมืยกียา ทางใต้ของรัสเซีย ซึ่งส่วนใหญ่นับถือในพุทธศาสนา ร้องเรียนให้สถานีโทรทัศน์ทีเอ็นที (ТНТ) ของรัสเซีย กล่าวขอโทษหลังจากออกอากาศซีรีส์ “อูลิตซา” (The road) ซึ่งเป็นตอนที่ปรากฏพระพุทธรูป “ตันตระ” พร้อมลบเทปซีรีส์ตอนดังกล่าวด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายบาอาเตอร์ ลิดจีเยฟ รองผู้แทนถาวรของสาธารณรัฐสาธารณรัฐคัลมืยกียาประจำประธานาธิบดีรัสเซีย ยื่นจดหมายถึงผู้อำนวยสถานีโทรทัศน์ทีเอ็นที ระบุว่า นักแสดงใช้พระพุทธรูปที่มีสตรีเปลื้องผ้าสวมกอดพระองค์ และพูดคุยเปรียบเปรยอย่างไม่ถูกต้อง โดยทำลายความศักดิ์สิทธิ์ ผมเห็นว่า ฉากดังกล่าวทำให้ความรู้สึกของผู้นับถือในพุทธศาสนาต้องด่างพร้อย ซึ่งเป็นการขัดต่อกฎหมายรัสเซีย

นายบาอาเตอร์ ลิดจีเยฟ รองผู้แทนถาวรของสาธารณรัฐสาธารณรัฐคัลมืยกียาประจำประธานาธิบดีรัสเซีย

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า หากผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไม่ตอบสนองต่อคำเรียกร้อง สาธารณรัฐสาธารณรัฐคัลมืยกียาจะยื่นจดหมายถึงหน่วยงานยุติธรรมและบังคับใช้กฎหมายต่อไป

ซีรีส์ “อูลิตซา” (The road) – ทีเอ็นที (ТНТ)

ด้านเว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียรายงานคำสัมภาษณ์ของ พุทธ บัดมาเยฟ เจ้าอธิการแห่งวัดในนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ว่า การกระทำของสถานีโทรทัศน์สร้างความไม่พอใจต่อผู้นับถือในพุทธศาสนา ซีรีส์ตอนที่มีพระพุทธรูปกับสตรีเปลื้องผ้าสวมกอดพระองค์ปรากฏจะไปเปลี่ยนแนวคิดของพุทธศาสนา

“คนจะมีความเข้าใจพุทธศาสนาที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเมื่อซีรีส์ตอนดังกล่าวเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง คนทั่วไปตอนนี้จะเข้าใจว่า สิ่งนี้ (เพศสัมพันธ์) จะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพุทธศาสนิกชน แน่นอนว่า พุทธศาสนิกชนจะไปบิดเบือนแนวคิดของความเชื่อในพุทธศาสนา”

เจ้าอธิการแห่งวัดในนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเสริมว่า องค์พระพุทธรูปตันตระกับสตรีของพระองค์มีอยู่จริง แต่ไม่มีคุณค่าอย่างแท้จริง

“อาตมาพูดเสมอว่า ความรักมีหลายแง่มุม เรามีความรักต่อพ่อแม่ ญาติ และสตรี ขณะที่ธรรมชาติพระพุทธเจ้ามีความบริสุทธิ์”

เจ้าอธิการกล่าวด้วยว่า ไม่มีใครสามารถทำลายพระพุทธเจ้าได้ แต่การกระทำเช่นนี้ไม่เป็นที่น่าพอใจต่อผู้ศรัทธาในพุทธศาสนาเอง อาตมาไม่แนะนำให้สถานีโทรทัศน์ทีเอ็นทีกระทำเช่นนี้

“อาตมาจะสวดมนต์เพื่อให้คุณงามความดีชนะ อาตมาเชื่อในกฎแห่งกรรม มนุษย์แต่ละคนสร้างกรรมให้ตัวเองทั้งนั้น” เจ้าอธิการแห่งวัดในนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์กกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน