ดีเดย์ 1 ก.พ. บัตรทองปลดล็อก "ฟอกเลือดล้างไต" เป็นทางเลือกแรกได้ ไม่ต้องจ่ายเอง

27 ม.ค. 2565 - 17:05 น.

ดีเดย์ 1 ก.พ. บัตรทองปลดล็อก “ฟอกเลือดล้างไต” ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังสามารถตัดสินใจร่วมกับแพทย์เลือก “ฟอกเลือดล้างไต” ทางเลือกแรกไม่เสียค่าใช้จ่ายได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ม.ค.65 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช.ได้ออกประกาศ เรื่อง การจ่ายค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขกรณีบริการผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง พ.ศ. 2565 ซึ่งมีสาระสำคัญคือ เพิ่มทางเลือกการบำบัดทดแทนไตแก่ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังสิทธิบัตรทอง จากเดิมที่กำหนดให้วิธีการล้างไตทางช่องท้องเป็นทางเลือกแรก แต่หากผู้ป่วยปฏิเสธการล้างไตทางช่องท้อง ต้องการใช้วิธีฟอกเลือดจะต้องจ่ายเงินค่าฟอกเลือดเองนั้น

โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2565 เป็นต้นไป หากผู้ป่วยไม่ประสงค์ล้างไตทางช่องท้องสามารถเลือกใช้วิธีฟอกเลือดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง แต่จะเลือกวิธีการบำบัดทดแทนไตแบบไหนก็ตาม ต้องปรึกษากับแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อน เพื่อพิจารณาบริบทของผู้ป่วยแต่ละรายว่าวิธีบำบัดทดแทนไตแบบไหนเหมาะกับผู้ป่วยรายนั้นที่สุด ดังนั้น แพทย์และผู้ป่วยจะตัดสินใจร่วมกันเพื่อเลือกวิธีการบำบัดทดแทนไตที่เหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุด โดยไม่กำหนดให้ใช้วิธีล้างไตผ่านช่องท้องเป็นทางเลือกแรกอีกต่อไป

“ที่มาของมติดังกล่าวนี้ มาจากการลงพื้นที่ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ได้รับฟังปัญหาจากผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่แพทย์เลือกวิธีล้างไตทางช่องท้องให้ แต่ผู้ป่วยต้องการฟอกเลือด จึงต้องแบกรับภาระค่าฟอกเลือดครั้งละ 1,500 บาท จึงนำเรื่องนี้หารือกับ สปสช.เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องจ่ายเงินเอง ซึ่ง สปสช.ศึกษารายละเอียดแล้วพบว่าสามารถทำได้ นำมาสู่การเสนอความเห็นชอบจากบอร์ด สปสช.และเป็นมติเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา” นพ.จเด็จกล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยล้างไตทางหน้าท้อง 32,892 ราย ผู้ป่วยที่ล้างไตด้วยวิธีฟอกเลือด 24,256 ราย และมีอีก 6,546 รายที่ปฏิเสธการล้างไตทางช่องท้องแล้วเลือกจ่ายเงินเอง แต่เมื่อประกาศฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว ผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้วิธีฟอกเลือด จะต้องปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อน หากแพทย์พิจารณาแล้วไม่กระทบกับภาวะสุขภาพและผู้ป่วยไม่ติดขัดในเรื่องการเดินทางมาฟอกเลือดที่ รพ. ก็สามารถเข้ารับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่เกิน 3 ครั้ง/สัปดาห์ ส่วนผู้ป่วยเดิมที่ฟอกเลือดและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง หลังจากวันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป จะได้รับสิทธิรับการฟอกเลือดฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเดย์ 1 ก.พ. บัตรทองปลดล็อก "ฟอกเลือดล้างไต" เป็นทางเลือกแรกได้ ไม่ต้องจ่ายเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง