เครือข่ายองค์กรชุมชนภาตใต้ แก้ปมคุณภาพชีวิตคนจนในที่ดินรถไฟ ดีเดย์ 21-23 มี.ค.นี้ นำร่อง 4 หมู่บ้านสะเตงนอก สำรวจข้อมูลชุดใหญ่
วันที่ 26 ก.พ.2565 นางทิพวรรณ หัวหิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ภาคใต้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ปัญหาผู้มีรายได้น้อยซึ่งได้รับผลกระทบจากการพัฒนาระบบราง ว่า ล่าสุดเครือข่ายพอช.ได้จัดเวทีสร้างความเข้าใจเรื่องการสำรวจข้อมูลที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตของผู้ได้รับผลกระทบกรณีดังกล่าวที่เทศบาลเมืองสะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ณ ห้องประชุมเทศบาลเมืองสะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา
โดยมี นางรัชนีกร กาญจนานุชิตร รองนายกเทศมนตรีเมือง สะเตงนอก เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยกองสวัสดิการ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้เดือดร้อนด้านที่อยู่ในที่ดินการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนในจังหวัดยะลา เข้าร่วมแลกเปลี่ยนการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตเมืองสะเตงนอก
นอกจากนี้ ยังดำเนินการสร้างการมีส่วนร่วมในการสำรวจข้อมูลร่วมกันระหว่างภาครัฐและประชาชน โดยเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์ รวมถึงการทำแผนพัฒนาทุกมิติทั้งเมือง
ทั้งนี้ จะจัดให้มีแผนการเคลื่อนงานร่วมกันต่อเนื่องในรูปแบบเวทีเชิงปฏิบัติการ Workshop เพื่อสำรวจข้อมูลเรื่องที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนในเทศบาลเมืองสะเตงนอก จ.ยะลา ระหว่างวันที่ 21- 23 มี.ค.2565 โดยเลือกหมู่บ้านนาร่องจำนวน 4 หมู่บ้าน ซึ่งอาศัยอยู่ในที่ดินการรถไฟฯ ซึ่งพอช.พร้อมสนับสนุนการดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายโดยเร็ว

