วันที่ 3 ม.ค. สำนักข่าวเวสตีของรัสเซียรายงานความความคืบหน้ากรณีเสือดำกระโจนทำร้ายเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์เสียชีวิตขณะเข้าไปให้อาหารในกรงใหญ่ ที่สวนสัตว์ปิดส่วนตัว (Private zoo) เหตุเกิดที่หมู่บ้านอ็อบนอฟเลนนืย ตรุด เมืองอิสตรา ชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยมีเจ้าของสวนสัตว์เป็นนักธุรกิจรายใหญ่ แต่ไม่ได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด เจ้าของสวนสัตว์แห่งนี้คือนายเซอร์เกย์ คเนียกีนีเชฟ ทำธุรกิจการขนส่งทางอากาศและสะสมสัตว์ป่าชนิดต่างๆ กล่าวว่า จะไม่ดำเนินการการุณยฆาตเสือดำตัวนี้ เนื่องจากเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์เอง ซึ่งละเมิดกฎรักษาความปลอดภัย โดยเดินเข้าไปให้อาหารเสือดำในกรงใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามและไม่จำเป็น เพียงให้อาหารผ่านทางช่องอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์

ด้านสำนักข่าวแมชของรัสเซียเผยแพร่ภาพเสือดำตัวทีฆ่าเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์ ส่วนเจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์ที่ตายมีข้อมูลเป็นพลเมืองสัญชาติยูเครน

สำหรับเหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ม.ค. สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทำหน้าที่ดูแลและให้อาหารพวกสัตว์ตามปกติ แต่วันเกิดเหตุ พยายามเข้าไปหาเสือดำในกรงใหญ่เพื่อให้อาหาร ปรากฏว่าเสือดำมีปฏิกิริยาก้าวร้าว พุ่งกระโจนทำร้ายและกัดคอผู้ตายเสียชีวิต ก่อนจะหลุดออกไปจากกรงใหญ่และวิ่งหนีออกไป แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ถูกจับตัวไว้ได้และนำมาเข้ากรงใหญ่ตามเดิม

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ผู้เสียชีวิต/ เวสตี

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียสัมภาษณ์ชาวบ้านส่วนหนึ่ง เปิดเผยว่า เคยร้องเรียนเจ้าของสวนสัตว์หลายครั้งแล้ว บรรดาสัตว์มักส่งเสียงคำรามรบกวนเพื่อนบ้าน จนรู้สึกกลัวเวลาเดินไปข้างนอก ส่วนกรณีที่เสือดำหลุดออกไปจากกรง ไม่มีใครแจ้งเตือนเลย คิดว่าสักวันหนึ่งจะต้องออกมาข้างนอก เพราะเสือดำปีนต้นไม้เก่ง กระโดดก็เก่ง รั้วกั้นอะไรก็ช่วยไม่ได้

“ดิฉันอ่านหนังสือพิมพ์ จึงทราบว่าเสือดำถูกจับได้ในไม่กี่ชั่วโมง แต่ไม่มีใครแจ้งเตือนเรื่องนี้กับพวกเรา… ตอนนั้นสามีเดินเล่นกับหมาอยู่เลยค่ะ น่าเสียดายนะคะ ที่เหตุสลดต้องมาเกิดกับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ไม่ใช่เจ้าของสวนสัตว์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน