ครบรอบวันสถาปนา 30 ปี กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ‘Next Normal ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด คืนธรรมชาติสู่สมดุลเน้นการทำงานสู่เป้าหมาย’

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กรมส่งเสริมฯ จัดงานเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 30 ปี ภายใต้แนวคิด “30 ปี Next Normal ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด คืนธรรมชาติสู่สมดุล” ให้ทุกคนเกิดความตระหนักและเกิดจิตสำนึกที่ดีในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีความสมดุลอย่างยั่งยืน พร้อมก้าวไปข้างหน้าตามนโยบาย “ทส. ยกกำลังเอ็กซ์” มองไปข้างหน้า อย่างไร้ขีดจำกัด มุ่งสู่วิสัยทัศน์ “ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามแนววิถีใหม่ ภายใต้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน”

นายเฉลิมชัย ปาปะทา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า วันที่ 4 เมษายน ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยปีนี้ ครบรอบ 30 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บุคลากรกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมได้ปฏิบัติภารกิจด้วยความมุ่งมั่น เต็มกำลังความสามารถ พัฒนาวิธีคิดและรูปแบบการทำงานที่สอดคล้องกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยและสังคมโลกด้วยความร่วมมืออย่างดียิ่งจากชุมชนและภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน เปรียบเสมือนอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนนโยบายด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้บรรลุเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนมีวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

ภายใต้การนำของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ตอบสนองความต้องการและความหวังของประชาชนในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด สร้างเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับชุมชนภายใต้คุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี สู่สังคมสีเขียวที่ยั่งยืน ตามนโยบาย“ทส. ยกกำลังเอ็กซ์” มองไปข้างหน้า อย่างไร้ขีดจำกัด รวมทั้งมุ่งเน้นการดำเนินงานตามแนวคิด “Next Normal : ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด คืนธรรมชาติสู่สมดุล” ให้ทุกคนเกิดความตระหนักและเกิดจิตสำนึกที่ดีในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มีความสมดุลอย่างยั่งยืน ใช้ชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อว่า สำหรับวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมครบรอบ 30 ปี จะเป็นการจัดงานโดยให้ความสำคัญกับการจัดงานแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยไฮไลต์สำคัญ คือ การคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการจัดงาน โดยเป็นการชี้ให้เห็นถึงการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในงาน และกระตุ้นให้เกิดความตระหนักที่จะทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอนเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การจัดอีเวนต์แบบ Carbon Neutral Event เพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเจตนารมณ์ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP 26) คือการเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี ค.ศ. 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี ค.ศ. 2065 นอกจากนี้ ยังมีการรับบริจาคเงินเพื่อสบทบเข้ากองทุนสวัสดิการกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดสวัสดิการที่นอกเหนือจากสวัสดิการของรัฐให้กับบุคลากรของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม รวมทั้งจะมีการนำเงินบริจาคส่วนหนึ่งที่ได้จากงานในวันนี้ร่วมบริจาคให้กับสภากาชาดไทย เพื่อสนับสนุนในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเข้าสู่ปีที่ 30 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมจะยังคงมุ่งมั่นรักษามาตรฐานการดำเนินงาน ผนึกกำลัง ประสานความร่วมมือจากทุกภาคส่วน สร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกัน ร่วมคิด ร่วมทำ ส่งเสริมให้เกิดงานในลักษณะของภาคีความร่วมมือกับหน่วยงานระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ พร้อมปรับรูปแบบการสื่อสารให้ทันต่อสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงของโลกให้สามารถเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อร่วมกันสร้างความยั่งยืนให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิด “Next Normal : ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด คืนธรรมชาติสู่สมดุล”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน