อนุทิน ประชุม รมต.สธ.อาเซียน ขอดันไทย ตั้งศูนย์โรคอุบัติใหม่ อาเซียน

13 พ.ค. 2565 - 19:51 น.

อนุทิน บินนำทีมไทยประชุม รมต.สธ.อาเซียน ร่วม 4 ประเทศ อ้อนช่วยดันไทย เป็นที่ตั้งศูนย์โรคอุบัติใหม่ และสาธารณสุขฉุกเฉินอาเซียน แข่งอินโดนีเซีย-เวียดนาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน ครั้งที่ 15 และรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 65 ที่เมืองบาหลี อินโดนีเซีย

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในการประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญคือการให้การรับรองเอกสารเชิงนโยบายของอาเซียนและแผนงานด้านสาธารณสุขระยะ 5 ปี และจะมีการประชุมกับรัฐมนตรี สธ. ของประเทศคู่เจรจาที่สำคัญ คือ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา หารือถึงแนวทางความร่วมมือด้านสาธารณสุข และรับรองแผนความร่วมมือระหว่างกันเพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพของภูมิภาค

“คาดว่าจะมีการหารือกันอย่างเข้มข้น เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรี สธ. อาเซียนและประเทศคู่เจรจาได้พบกันพร้อมหน้าในรอบ 2 ปี หลังจากสถานการณ์ โควิด-19 ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรี สธ.อาเซียนได้หารือกับรัฐมนตรี สธ.อเมริกา ที่มาร่วมด้วยตัวเอง” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า จะใช้โอกาสนี้หารือทวิภาคีกับรัฐมนตรี สธ.อาเซียนและประเทศคู่เจรจาทุกประเทศ เพื่อเชิญประเทศที่เป็นสมาชิกของเอเปคมาประชุมระดับสูงว่าด้วยสุขภาพและเศรษฐกิจ ที่ สธ.ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมในเดือนสิงหาคม 65 และจะขอรับการสนับสนุนจากประเทศดังกล่าวให้ไทยเป็นประเทศที่ตั้งของศูนย์อาเซียนด้านสาธารณสุขฉุกเฉินและโรคอุบัติใหม่

ขณะนี้ประเทศสมาชิกอาเซียนอยู่ระหว่างกระบวนการคัดเลือกประเทศที่ตั้งศูนย์ โดยมีประเทศคู่แข่งคือ อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งจะพยายามสุดความสามารถเพื่อให้ไทยได้รับการคัดเลือกให้เป็นประเทศที่ตั้งของศูนย์นี้ให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ประชุม รมต.สธ.อาเซียน ขอดันไทย ตั้งศูนย์โรคอุบัติใหม่ อาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง