จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊ก หนุ่ยจร้า ลี ได้โพสต์ภาพ กะเพราไข่ดาว อยู่ในจานพลาสติกสีชมพู สภาพเหมือนร้านข้างทางปกติ ซึ่งวางอยู่บนกระดาษเขียนด้วยลายมือว่า กะเพราหมูกรอบราดข้าวไข่ดาว 150-
โดยผู้โพสต์ระบุว่า “ใครก็ได้ช่วยตรวจสอบที่ตลาดนีออนแถวประตูน้ำไปกินหลายร้านแล้วไม่เจอราคานี้มาเจอร้านนี้ราคาจานละ 150 บาท แล้วเราก็ถามแล้วนะว่าราคาคนไทยหรือเปล่าเขาตอบว่าราคาคนไทย

ข่าวสดออนไลน์ ได้ติดต่อไปที่ คุณหนุ่ย อายุ 42 ปี ผู้โพสต์ภาพดังกล่าว เล่าว่า “เมื่อคืน (15 ม.ค.) เวลาประมาณ 21.30 น. ตนพร้อมแฟนได้ไปทานข้าวที่ตลาดนีออน ประตูน้ำ ซึ่งปกติตนจะมาทานที่ตลาดนี้ค่อนข้างบ่อย เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากบ้าน”

“โดยตนและแฟนได้นั่งทานก๋วยเตี๋ยวซึ่งราคาตกอยู่ที่ 60-70 บาท ไม่ต่างจากเรตราคาร้านอื่นที่เคยไปนั่งกิน หลังทานเสร็จตนรู้สึกว่าไม่อิ่ม และอยากทานข้าวต่อ เด็กเสิร์ฟที่ร้านบอกว่าให้สั่งร้านอาหารตามสั่งที่ตั้งอยู่ข้างๆได้เลย ตนจึงสั่งข้าวกะเพราหมูกรอบ ไข่ดาว ไป 1 จาน”

“จนตอนเด็กเสิร์ฟนำข้าวมาให้พร้อมบิลกระดาษจดราคา 150 บาท ตนจึงถามว่านี่ราคาคนไทยใช่ไหม เพราะตนทราบมาว่าที่ตลาดนี้นักท่องเที่ยงต่างชาติ และชาวจีนค่อนข้างเยอะเพราะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของตลาด รวมถึงค่าเช่าที่ในตลาดค่อนข้างสูง แต่ตนไม่คิดว่าข้าวกะเพราธรรมดาอย่างนี้จะราคาถึง 150 บาท เพราะเด็กเสิร์ฟยังตอบเลยว่าราคาคนไทย ถ้ารู้ว่าราคานี้ตนจะไม่ทานอย่างแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงคุณภาพอาหารและรสชาติ คุณหนุ่ย เล่าต่อว่า “รสชาติอาหารก็ไม่ได้ถึงกับดีมาก และตนคิดว่าไม่คุ้มกับราคา 150 บาทแต่อย่างใด ทั้งวัตถุดิบที่ใช้รสชาติแทบไม่ได้ต่างจากร้านข้างทางอื่นๆที่ขายกัน 60-70 บาท นอกจากนี้ที่หน้าร้านก็ไม่ได้มีป้ายราคาติดว่าว่ากี่บาท มีเพียงภาพเมนูที่โชว์ให้เห็นเฉยๆ ซึ่งหลังจากที่มาเก็บเงินตนก็จ่ายไปปกติ เพราะถือว่าได้สั่งมาแล้วและไม่อยากมีปัญหา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน