‘ผู้พันเบิร์ด’ พบนร.แผนที่ทหาร เผยแพร่สถาบัน ทรงพระราชกรณียกิจเพื่อบ้านเมืองนำสมัย พาประเทศพ้นวิกฤต มีความผูกพันกับประชาชนมาโดยตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.65 พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่พบนักเรียนแผนที่ทหาร ร่วมพูดคุยถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชหรือประชาธิปไตย ในหลวงทุกพระองค์มีพระราชกรณียกิจ ที่เหมาะสมและแยบยล นำมาซึ่งความผูกพันระหว่างสถาบันกับประชาชนมาโดยตลอด

โดยการทรงงานของในหลวงแต่ละพระองค์นั้นมีวิธีที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะรัชกาลปัจจุบันนั้น พระองค์ทรงงานผ่านฝ่ายเสธ (องคมนตรี) รับการรายงานเรื่องราวความทุกข์ร้อนของประชาชนผ่านองคมนตรี มีการส่งงานอย่างเป็นระบบ และสืบสานต่อยอดจากในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างชัดเจน

อย่างในกรณีการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีการสอนตั้งแต่ป.1-ม.6 แต่เมื่อลงไปสืบสภาพแล้ว ม.4-ม.6 มีครูเพียงพอ พระองค์จึงให้นำ 3 ปี ท้ายนี้ไปเพิ่มใน 3 ปีแรกในระดับอนุบาล

ดังนั้นการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในรัชกาลปัจจุบัน จึงเริ่มสอนตั้งแต่ ม.1-ม.3 เสริมเติมเต็มส่วนที่ขาดในเรื่องการศึกษา ถ้าพูดถึงด้านการศึกษาแล้วพระองค์ยังกระจายความเจริญจากส่วนกลางออกไปสู่ส่วนภูมิภาค ด้วยในโรงเรียนระดับมัธยมหรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยราชภัฏ

ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเป็นมหาวิทยาลัยของท้องถิ่น อีกทั้งยังมีด้านทุนการศึกษาที่ต่อยอดจากในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย การกระจายความเจริญจากส่วนกลางออกสู่ส่วนภูมิภาคนี้ ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในเมืองอีกด้วย อาทิ รถติดฝุ่นควัน ขยะน้ำเน่าเสีย เพียงเรื่องการกระจายความเจริญออกสู่ส่วนภูมิภาคนี้ ก็สามารถแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องของ เมืองหลวง สิ่งแวดล้อม รถติดและปัญหาครอบครัวได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน