กลุ่ม People Go Network เครือข่ายประชาชน และนักวิชาการ ที่ได้ทำกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ออกเดินจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา มีจุดหมายที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อเชื่อมร้อยประชาชนที่มีความคิดเห็นแตกต่าง ร่วมกันแสดงความคิดเห็น สะท้อนปัญหาผลกระทบจากนโยบายรัฐ ใน 4 ประเด็นหลักคือ 1.รัฐสวัสดิการความมั่นคงทางอาหาร ทรัพยากรธรรมชาติ สิทธิชุมชน และเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งล่าสุดขณะนี้ทั้งหมดได้เดินทางถึงจังหวัดนครราชสีมาแล้ว อีกทั้งการเดินทางครั้งนี้ ศาลปกครองมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหยุดการปิดกั้นการเดินของกลุ่ม People Go Network และให้อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ให้ทางกลุ่มมีสิทธิเสรีภาพในการเดินทำกิจกรรมภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย
ล่าสุดวันนี้ (29 ม.ค. 61) เวลา 14.00 น. We Walk จำนวนกว่า 10 คน ได้ออกเดินเท้า จากอำเภอสูงเนิน จ.นครราชสีมา มุ่งหน้าไปตามถนนมิตรภาพ เข้าสู่เขตอำเภอขามทะเลสอ โดยวันนี้จะมีระยะการเดินเท้าทั้งหมด 15 กิโลเมตร ซึ่งตลอดระยะทางในวันนี้ ตำรวจท้องที่นอกเครื่องแบบจัดกำลังมาอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งได้นำรถยนต์กระบะนำขบวนและปิดท้ายขบวนอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ (29 ม.ค.61) มีกำหนดการจะพักค้างคืนที่บ้านพักของสมาชิกในกลุ่ม ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เขตอำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา และในช่วงเย็นเวลา 17.00 น. จะมีการเสวนาย่อยในหัวข้อ “กฎหมายชุมนุม” เพื่อให้ประชาชนที่สนใจและสมาชิกของกลุ่มได้เข้าร่วมกิจกรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น จากนั้นรุ่งเช้าวันที่ 30 ม.ค.61 จะออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จ.ขอนแก่นต่อไป
ด้านนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ตัวแทนกลุ่ม People Go Network กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่ฝ่ายเสบียงโดนกักตัวนั้น กลุ่มของตนโดนกักตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเดินแล้ว ซึ่งการเดินเท้าในวันแรกมีการพักค้างแรม พอรุ่งเช้ามีการโดนคุกคาม สกัดกั้นรถทุกคันโดยเฉพาะรถเสบียง โดนกักไว้ถึง 3-4 ชั่วโมง เพื่อซักถาม มีการนำรูปหน้าของสมาชิกมาเทียบและชี้ตัว ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทางกลุ่มโดนเจ้าหน้าที่ทหารฟ้องคดีตามคำสั่งคสช. ที่3/5 2558 จากเหตุการณ์นั้นทางกลุ่มจึงได้ฟ้องคดีต่อศาลปกครองว่า มีการปิดกั้นทางเสรีภาพในการชุมนุมตามพรบ.ชุมนุมสาธารณะ จนในที่สุดศาลให้ความคุ้มครองชั่วคราว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยคุ้มครองดูแลจนถึงจังหวัดขอนแก่นในวันที่ 17 กุมภาพันธ์





