Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 19 ก.พ. 2563

คนแห่ชมหลายล้าน อีกมุมของ"อสรพิษ" หาดูยาก! ยอมอดอาหารกว่าเดือนเพื่อทำหน้าที่แม่

20 ก.พ. 2561 - 16:04 น.

สำนักข่าว เดลี่เมล์ ของอังกฤษ ได้รายงานข่าว ตะขาบขนาด 6 นิ้ว และลูกๆของมัน ขณะที่กำลังฟักจากไข่มากว่า 80 ตัว

ความรักของแม่เป็นสิ่งที่สวยงาม แต่สำหรับตะขาบที่กำลังนอนกกลูกของมัน เป็นสัตว์ที่หลายๆคนแทบไม่อยากเหมารวมว่าพวกมันเป็นแม่ที่น่ารัก

ในคลิปวิดีโอปรากฏภาพตะขาบความยาว ประมาณ 15 เซนติเมตร กำลังนอนกกลูกโดยขดตัวเอาตัวเองเป็นเกราะกำบัง เพื่อป้องกันลูกๆของมัน ซึ่งหลังจากเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวออกไป ก็มีจำนวนผู้เข้าชมและแห่คอมเมนต์หลายล้านคน ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

ขณะที่คนส่วนใหญ่เป็นห่วงความปลอดภัยของสุนัขและแมวจากพิษของตะขาบร้อยขา แต่จอห์น ไฮด์เดิล แร็ก วัย 22 ปี กลับมีความหลงใหลในสัตว์มีพิษและลูกๆตัวโปร่งแสงของมัน โดยนาย แร็ก กล่าวว่า คนเรามักจะมีความชอบ และชื่นชมในสิ่งต่างๆไม่เท่ากัน

คนนึงอาจจะชอบสัตว์ประหลาดหน้าตาน่ากลัว แต่จริงๆแล้วนี่ก็ถือเป็นเรื่องราวน่ารักๆ แม้ว่ามันจะเป็นแม่ตะขาบ แต่มันก็ทำหน้าที่แม่ได้เป็นอย่างดี ในการดูแลปกป้องลูกๆของมันโดยการกกไว้ และไม่ได้กินอะไรเลยในช่วงเวลา 1 เดือน เพื่อรอให้พวกลูกๆของมันมันลอกคราบอีกหนึ่งถึงสองครั้ง

ในวิดีโอ แม่ตะขาบขดตัวในลักษณะเหมือนบอล เพื่อห่อลูกของมันไว้กลางลำตัว แต่ก็มีบางสายพันธุ์ของตะขาบ ไข่ทิ้งไว้ให้ฟักด้วยตัวของมันเอง

อย่างไรก็ตาม หากแม่ตะขาบถูกคุกคามในช่วงเวลานี้ มันก็อาจจะกินไข่และลูกๆของตัวเองเสียก่อน ดีกว่าปล่อยให้สัตว์อื่นๆมากินลูกของพวกมัน

นาย แร็ก เปิดเผยว่า เขาพบตะขาบในสวนของเขาเมื่อปีที่แล้ว จึงตัดสินใจจะดูแลพวกมัน ซึ่งปลายเดือนที่แล้วเขาก็เฝ้าดูมันคลอดลูก ถึงแม้จะรู้ว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกพวกมันกัด

ซึ่งตะขาบชนิดนี้เคยกัดมนุษย์จนเสียชีวิตมาแล้วในฟิลิปปินส์ แต่ที่พบว่าสัตว์ที่ถูกตะขาบกัดเสียชีวิตบ่อยที่สุดก็คือวัว โดยกล่าวว่าคนทั่วไปไม่ควรสัมผัสตะขาบชนิดนี้ พวกมันเป็นนักฆ่า

และเมื่อเร็ว ๆ นี้วิดีโอใหม่ที่น่าสยดสยองแสดงให้เห็นว่าพิษตะขาบมีประสิทธิภาพในการฆ่าหนูที่มากกว่าขนาดตัวถึง 15 เท่า และทำให้หนูตายในเวลา 30 วินาที


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนแห่ชมหลายล้าน อีกมุมของ"อสรพิษ" หาดูยาก! ยอมอดอาหารกว่าเดือนเพื่อทำหน้าที่แม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง