Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

ศาลจำคุก 2 ปี นักธุรกิจหนุ่มเผ่นต่างประเทศ คดีซิ่งเบนซ์ชนคนตาย ภรรยาโต้ “โทษหนักเกินไป!”

21 ก.พ. 2561 - 20:42 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียรายงานว่า ศาลเขตบัสมันนี กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ตัดสินจำคุกนายอเล็กซานเดอร์ โลมอฟ นักธุรกิจวัย 28 ปี เป็นเวลา 2 ปี ในข้อหาละเมิดกฎจราจรและขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังจากขับรถเมอร์เซเดส-เบนซ์พุ่งชนนายยูริ คาร์ปอฟ วิศวกรวัย 27 ปี เสียชีวิตขณะเดินบนฟุตปาธ ทำให้สังคมเกิดความสับสนและโกรธแค้นอย่างมากต่อผลลัพธ์ดังกล่าว

รายงานระบุว่า ศาลพิจารณาเหตุบรรเทาโทษ เนื่องจากนายอเล็กซานเดอร์ยินยอมจ่ายเงินให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต มีบุตรเล็ก 2 คน ไม่มีบันทึกประวัติอาชญากรรม และทำกิจกรรมการกุศล ขณะที่สถานีโทรทัศน์เร็นทีวีรายงานบรรยากาศจากห้องพิจารณาคดีว่า นายอเล็กซานเดอร์สามารถยื่นอุทธรณ์คดีได้ แต่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน พร้อมขอให้นายอเล็กซานเดอร์ได้รับโทษสถานหนัก

นายอเล็กซานเดอร์

“เราขอให้ผู้ต้องหาได้รับโทษสถานหนัก อย่างน้อยจำคุก 4 ปี ก็ยังดี ไม่ใช่ 2 ปี น่าขำสิ้นดี เขาไม่สำนึกผิดเลย” นางวาเลตีนา คาร์โปวา แม่ของผู้เสียชีวิตกล่าว ขณะที่ออลกา คาร์โปวา น้องสาวของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ภรรยาของพี่ชายตนพยายามติดต่อกับนายอเล็กซานเดอร์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย แต่เขาไม่ได้ติดต่อไปหาครอบครัวของผู้เสียหายสักครั้ง

นายอเล็กซานเดอร์ โลมอฟ และ ภรรยา

อย่างไรก็ตาม ภรรยาของนายอเล็กซานเดอร์กล่าวว่า ไม่พอใจกับคำตัดสิน โดยกล่าวว่า 2 ปี มากเกินไป "ดิฉันเป็นแม่ลูกน้อยสองคน สำหรับดิฉันแล้ว ไม่มีสามีและไม่มีคนเลี้ยงดูครอบครัวตลอดเวลา มันหนักหนาสาหัสนะ"

สำหรับเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2559 ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย นายอเล็กซานเดอร์ขับรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ด้วยความเร็วสูง แต่เกิดเสียหลักหมุนข้ามเลนพุ่งชนนายยูริ คาร์ปอฟ วิศวกรวัย 27 ปี ขณะเดินบนฟุตปาธกระเด็นไถลกระแทกเสาป้ายจราจรเสียชีวิต จากนั้น นายอเล็กซานเดอร์ลงมาจากรถ ดูสภาพที่เกิดเหตุ ก่อนจะหนีออกไปจากที่เกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวเร็นทีวีสามารถพบภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนตำรวจซึ่งบันทึกเหตุการณ์ข้างต้นไว้ทั้งหมด และมีรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์หลบหนีคดีไปเยอรมนี โดยมีบุคคลระดับสูงให้การสนับสนุน แต่เมื่อเดือน ก.ค. 2560 นายอเล็กซานเดอร์ถูกตำรวจเยอรมนีจับกุมที่สนามบินเมืองมิวนิกและกักขังในเยอรมนี ก่อนจะถูกส่งตัวกลับรัสเซียในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนและเข้าอยู่ในเรือนจำกรุงมอสโก

นายโลมอฟกล่าวต่อศาลว่า รู้สึกสำนึกผิดกับสิ่งที่กระทำลงไป และขอโทษครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมขอให้ศาลพิจารณาลดโทษ แต่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่เห็นด้วย และไม่เชื่อว่านายอเล็กซานเดอร์จะสำนึกผิด แต่พยายามทำให้ตัวเองได้รับโทษสถานเบาที่สุด

เร็นทีวีรายงานว่า อัยการยื่นให้ศาลพิจารณาจำคุกนายอเล็กซานเดอร์เป็นเวลา 3 ปี แต่ศาลตัดสินว่า ความตายของนายยูริเท่ากับโทษคุก 2 ปี และเงิน 4 ล้านรูเบิล (ราว 2.2 ล้านบาท) ซึ่งทนายความของนายอเล็กซานเดอร์อ้างว่าได้จ่ายแล้ว และถึงแม้ว่านายอเล็กซานเดอร์จะถูกจำคุกเป็นเวลา 2 ปี แต่สามารถออกจากคุกได้เมื่อผ่านไป 1 ปี ภายใต้เงื่อนไขการพักการลงโทษ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลจำคุก 2 ปี นักธุรกิจหนุ่มเผ่นต่างประเทศ คดีซิ่งเบนซ์ชนคนตาย ภรรยาโต้ “โทษหนักเกินไป!”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง