วันที่ 28 ก.พ. จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ หรืออเล็กซ์ เลสลีย์ น.ส.อนาสตาเซีย บาชูเควิช ชาวรัสเซีย พร้อมพวกรวม 10 คน เปิดคอร์สสอนมีเพศสัมพันธ์ ที่โรงแรมหรูเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา ล่าสุด เรื่องราวกลับซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อ น.ส.อนาสตาเซีย บาชูเควิช ยื่นขอลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าตนเองกุมความลับสำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2559 ที่ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะเป็นประธานาธิบดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด ข่าวสดอิงลิช รายงานว่า น.ส.อนาสตาเซีย บาชูเควิช หนึ่งในผู้ถูกจับกุม อ้างว่าเคยตนมีความสัมพันธ์กับ นายโอเล็ก เดริปัสกา มหาเศรษฐีอลูมิเนียมชาวรัสเซีย ซึ่งเพิ่งถูกเผยคลิปขณะอยู่บนเรือยอร์ชลำเดียวกับ นายเซอร์เก พรีคอดโก รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย โดยนายเดริปัสกาผู้นี้ มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด และเคยจ้างงาน นายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการหาเสียงในการเลือกตั้งของนายทรัมป์ จนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว นำมาสู่ข้อสงสัยว่ารัสเซียมีส่วนแทรกแซงในการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาปี 2559

น.ส.อนาสตาเซีย บาชูเควิช อ้างว่า ตนรู้ความลับเกี่ยวกับการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐของรัสเซีย โดยเธอและพวกได้ยื่นหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเพื่อขอลี้ภัย โดยจะแลกกับข้อมูลที่เธอรู้ให้ทางการสหรัฐอเมริกา

นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ เปิดเผยว่า “อนาสตาเซียอยู่กับเดริปัสกากับรองนายกฯ พรีคอดโด พวกเราต้องการลี้ภัยในสหรัฐ เพราะตอนนี้รัสเซียต้องการตัวเราแล้วส่งเราเข้าคุก”

ด้าน โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารัสเซียเหล่านั้นสามารถยื่นขอความช่วยเหลือมาทางสหรัฐอเมริกาได้ ผ่านทางช่องทางที่เหมาะสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน