เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่ม T’challa นัดรวมตัวประชาชน “รวมพลคนพันธุ์เสือดำ” ค้านกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก ล่าเสือดำและสัตว์ป่าสงวนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยทางกลุ่มนำโดย นายธัชพงศ์ แกดำ มีการแจกหน้ากากเสือดำ 100 ชิ้นซึ่งไม่พอกับผู้ที่มาร่วมและแจกเนื้อเพลง “ชีวิตสัมพันธ์” เพื่อร้องร่วมกัน

จากนั้นเป็นการแสดงการฆ่าเสือดำ โดยมีการสวมหน้ากากรูปหน้านายเปรมชัยและถือป้ายระบุว่า “เสือดำต้องไม่ตายฟรี Justice for wildlife” และประกาศเจตนารมณ์ก่อนร่วมกันร้องเพลงชีวิตสัมพันธ์ว่า “เราคือสัตว์ที่มีชีวิต ไม่ใช่เครื่องประดับไม่ใช่ยาโด๊ป เราไม่มีสิทธิพูด ทางกลุ่มจึงเป็นตัวแทนของเสือดำและสัตว์ป่า มาทวงถามความเลวร้ายของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่เมื่อเดือนที่แล้วบุกมาฆ่าเพื่อนเราถึงในบ้าน ขอให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา อย่าให้ตราชั่งเอียงไปทางผู้มีอำนาจเงินทอง เราจะเฝ้ามองทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด”

 

นางทิชา ณ นคร อดีต สปท. กล่าวว่า วันนี้มาร่วมเพราะมีความกังวลในการดำเนินคดีนี้ของกระบวนการยุติธรรม จากที่เห็นว่าข้อกล่าวหาที่ตั้งถูกลดทอนลงไปเรื่อยๆ ซึ่งก่อนนี้สังคมมีปัญหาเรื่องระบบอุปถัมภ์อยู่แล้ว เสือดำแสดงให้เห็นว่าอำนาจเงินยิ่งใหญ่และมีอยู่จริงในสังคมไทย

“เราไม่มีความหวังมาหลายคดีแล้ว จนคดีนี้ผู้มีอำนาจยังไม่ตระหนักว่าประชาชนมีความรู้สึก ต้องขอบคุณการกระทำนี้ที่ปลุกให้ประชาชนตื่นขึ้นมาจากหลับใหล เราไม่โทษใครลอยๆ แต่ข้อกล่าวหาอันเป็นที่ประจักษ์ที่พบโดยจนท.ป่าไม้ ไม่ถูกพูดถึง ทั้งยังมีการปกป้องตลอดเวลา อย่างน้อยจนท.ที่เกี่ยวข้องกับคดีกำลังบิดเบือน และล่าสุดการที่ผู้ใหญ่ไปพบเปรมชัย บอกเราถึงความไม่น่าไว้วางใจ แต่เราไปอภิปรายในสภาไม่ได้ เหลือพื้นที่เพียงข้างถนน อย่าทำมากกว่านี้ วันนี้เราส่งสัญญาณเพราะถ้าไม่ทำอะไรคนมีอำนาจมีเงินจะเหิม เหยียบย่ำทั้งกฎหมาย และจนท.พิทักษ์ป่า เสือดำที่ไม่สามารถเปล่งเสียงได้จะต้องได้รับการปกป้อง เราทำหน้าที่พลเรือนในอำนาจที่มีจำกัดภายใต้ รัฐบาลคสช.” นางทิชา กล่าว

ด้าน นายธัชพงศ์ แกดำ กล่าวว่า วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องสิ่งแวดล้อม เราใช้ทรัพยากรโดยไม่คิดหน้าหลัง เราฆ่าเสือที่เป็นสัตว์คุ้มครอง เห็นชัดว่าคนมีอำนาจมีเงินมีอภิสิทธิ์เหนือกว่าคนตัวเล็กน้อย ทางกลุ่มจะมีการนัดกันอีกหากเรื่องนี้ไม่มีความคืบหน้า

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันถ่ายรูปกับหน้ากากเสือดำและพูดคุยกันเองก่อนแยกย้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน