7 มี.ค.สำนักข่าวเดลี่ มิรเรอร์ ของอังกฤษรายงานข่าว หนุ่มเจ้าของฟาร์มพบแม่ไก่ธรรมดา แต่ออกไข่มามีขนาดใหญ่ยักษ์ ซึ่งสิ่งที่อยู่ภายในเล่นเอาคนดูอึ้ง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย โพสต์ภาพไข่ใบยักษ์ลงบนโลกโซเชียล จนสร้างความอือฮาให้กับผู้พบเห็น

เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ ให้สัมภาษณ์กับเอบีซี นิวส์ ว่า ไข่ใบนี้มีน้ำหนักถึง 176 กรัม ซึ่งเท่ากับไข่ของห่านเลยทีเดียว

ทางวิทยาศาสตร์เรียกปรากฏการณ์เช่นนี้ว่า ‘เคาน์เตอร์ เพริสตอลซิส คอนทรักชั่น’ คือภาวะที่ไข่อีกใบซ้อนอยู่ในอีกใบหนึ่ง จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ที่ยังไม่พร้อมจะเข้าสู่ช่องทางออกของไข่ และตีกลับขึ้นมาภายในระบบสืบพันธุ์ของไก่อีกครั้ง

เมื่อไข่ที่ตีกลับเข้ามารอบที่สองอยู่รอบๆไข่ใบอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดภาวะ‘เคาน์เตอร์ เพริสตอลซิส คอนทรักชั่น’ ทำให้ไข่ 2 ใบซ้อนกันอยู่ขณะฟัก ซึ่งเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

รองศาสตราจารย์ ราฟ เฟรย์รี่ คณะวิทยาศาสตร์สัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยชาร์ล สเติร์ต ประเทศออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเอบีซี นิวส์ว่า ในทางชีววิทยา ผมกำลังศึกษาว่าทำไมไข่ขนาดเล็กที่ไม่พร้อมเข้าสู่ช่องทางออกไข่ ถึงย้อนกลับเข้าไปทุกครั้ง มันแปลกมากๆที่ไม่เคยเจอไข่ไม่สมบูรณ์ใบเล็กฟักออกมาจากแม่ไก่

มันเป็นเรื่องปกติสำหรับแม่ไก่ที่มันจะกักไข่เอาไว้ในตัว เมื่อมีอาการเครียดมากๆ และเลื่อนไปออกไข่ในวันถัดไป

สำหรับไข่ใบที่สองที่จะออกก่อนเวลาสมควร อาจจะเกิดจากความเครียดของแม่ไก่ แต่ใครจะไปรู้ หลังจากนั้นจู่ๆมันอาจจะมีความสุขขึ้นมาก็ได้ ทำให้ไข่ที่กักเอาไว้ ไปตกในการเจริญเติบโตของโอโอไซต์เซลล์ไข่รอบนั้นพอดี ไข่จึงเข้าไปในท่อนำไข่ของแม่ไก่ แล้วไข่ก็จะเก็บรวบรวมชั้นเยื่อหุ้มและโปรตีนเป็นไข่ขาว ส่วนเปลือกใบใหญ่ที่ห่อหุ่มอยู่ภายนอกก็จะสร้างขึ้นมาเมื่อไข่ใบนี้ไปอยู่ในมดลูกของไก่

อย่างไรก็ตามสิ่งทีผมกล่าวมานั้น มันเกิดขึ้นได้ยากมากๆ ที่ไข่จะถูกดูดกลับไปยังบริเวณแรกของท่อนำไข่ และอีกตัวหนึ่งจะเริ่มต้นสร้างและห่อหุ้มตัวแรกมันจึงเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมากๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน