เมื่อ 09.00 น. 12 มี.ค. ที่สำนักงานสรรพากรเขตพื้นที่ 7 จตุจักร (อาคารโกลด์มาเก็ต) ข้างตลาดประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กทม. นายธนกร กล่ำศิรินุ่น ที่อยู่ 61 ม. 8 ต.หนองหลวง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย อาชีพลูกจ้าง ทำหน้าที่ผู้ช่วยแพทย์ในห้องผ่าตัด เกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทข้อเทียม บริษัทบางกอกยูนิเทรด จำกัด มีรายได้เป็นค่าตอบแทนแต่ละเดือนไม่เท่ากัน บางเดือนได้มากบางเดือนได้น้อย ตลอดปี 2560 ตนมีรายได้รวม 231,752.58 บาท

เมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้ยื่นแบบแสดงเสียภาษีผ่านอินเตอร์เน็ต มีรายการลดหย่อนบุตร 2 คน กับประกันชีวิตโดยใช้โปรแกมคำนวณการเสียภาษี คำนวณแล้วจะได้เงินคืนภาษี จำนวน 6,952.58 บาท แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มีค. กลับมาบ้านพบซองคืนเงินจากกรมสรรพากรส่งมา เปิดดูพบว่าเช็คคืนภาษีชื่อตน มียอดเงินคืน 69,520.58 บาท ซึ่งเกินจากที่ตนกับภรรยาช่วยกันคำนวณได้ไปกว่า 60,000 บาท จึงปรึกษากันว่าเราควรนำเช็คใบดังกล่าวมาคืนกรรมสรรพกรดีกว่า แม้จะเอาเช็คไปขึ้นเงินสดออกมาใช้ได้เลยก็ตาม

“วันนี้ผมจึงรีบมาที่สรรพากรเขตพื้นที่ 7 (จตุจักร )แต่เมื่อเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่สรรพากรแจ้งเรื่องให้ทราบพร้อมให้ดูเช็คแล้ว ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าคุณจะต้องนำเช็คยอดเงินที่สรรพกรจ่ายเกินไปคืนที่สำนักงานสรรพากรเขต 6 อยู่ใกล้ สน.เตาปูนเอง เพราะเขต 6 เป็นผู้สั่งจ่าย ที่นี่ไม่รับฝาก”นายธนากร กล่าว

นายธนกร กล่าวว่า จากนั้นจึงต้องนำเช็คคืนเงินภาษีจ่ายเกิน 6 หมื่นบาทกลับบ้านไปก่อน เพราะบอกต้องไปส่งลูกสาว 2 คนก่อนจากนั้นค่อยไปสรรพกรเขต 6 เสร็จแล้ววจะได้ไปทำงานต่อ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะได้เงินภาษีที่ขอคืนไปตามจำนวนจริงๆ เลยหรือไม่ ถ้าได้เลยก็ดีจะได้เอาไว้ใช้เดินทางกลับบ้านตอน เม.ย.สงกรานต์เดือนหน้า

ทั้งนี้พบว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเช็คใบดังกล่าวแล้วได้อายัดไว้ บอกว่าความผิดพลาดน่าจะมีสาเหตุมาจากผู้เสียภาษีกรอกข้อมูลผิดพลาด ไม่น่าจะหลุดออกไปจากฝ่ายออกเช็คได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลายคน พร้อมกับยอมรับว่าก่อนหน้าตนจะมาคืนเช็คก็มีผู้หญิงมาติดต่อคืนเช็คแล้ว 1 ราย ส่วนเงินคืนภาษีที่ตนจะได้รับคืนตามความเป็นจริงที่คำนวณได้ประมาณ 6 พันบาทเศษนั้น เจ้าหน้าที่สรรพากรคนดังกล่าวแจ้งว่าจะเร่งให้เร็วที่สุด แต่ไม่ระบุว่าเมื่อใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน