Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เฉลยที่มาให้หายสงสัย รูปริศนาบนหูแท้จริงแล้วมันคืออะไร

13 มี.ค. 2561 - 15:43 น.

10 มี.ค.สำนักข่าวเดลี่ มิรเรอร์รายงานข่าว เกี่ยวกับเรื่องที่หลายๆคนอาจจะกำลังสงสัย เวลาที่เราเจอกับคนบางคนแล้วเขามีรูเล็กๆบริเวณหู เรามาดูกันว่าเจ้ารูๆนี้คืออะไร

มันเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากๆ ที่คนจะเกิดมาพร้อมกับรูเล็กๆ บริเวณหูของพวกเขาแต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาแปลกประหลาดหรือเป็นมนุษย์ต่างดาวอะไร

Image: Wikipedia/Smooth_O

เราเรียกเจ้ารูๆนี้ว่า‘พรีออริคูลา ไซนัส’ ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเพียงแค่ 1% เท่านั้นของประชากรเฉลี่ยทั่วโลก ในประเทศอังกฤษพบว่ามีประชากร 1% ที่จะมีรูบนใบหู ส่วนในคนเอเชียและแอฟริกา มีโอกาสเกิดขึ้นประมาณ 4-10% จากจำนวนประชากรทั้งหมด และน้อยลงมาคือคนในอเมริกา

อธิบายง่ายๆ‘พรีออริคูลา ไซนัส’ก็เหมือนกับ เวลาร่างกายของเรามีสิ่งผิดปกติอื่นๆ เช่น การมีตุ่มขึ้นบนผิวหนัง,ฟันเก หรือการมีลักยิ้มนั่นเอง

บางคนสงสัยว่าแล้วถ้าฉันใส่เครื่องประดับเข้าไปในรูนี้ได้มั้ย คุณหมอได้ออกมายืนยันแล้วว่าเราใช้ก้านของจิวเวอวร์รี่ใส่ลงไปไม่ได้ เพราะอาจทำให้เจ้ารูบนหู เกิดการติดเชื้อได้

Image: Business Insider

ในทางเทคนิคอาจกล่าวได้ว่า ‘พรีออริคูลา ไซนัส’ คือข้อบกพร่องทางพันธุกรรมที่เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้ศึกษาคนแรกมีชื่อว่า แวน ฮิวจ์ซิงเกอร์ เขาได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังในปี ค.ศ.1864 พบว่าคนที่มีรู ‘พรีออริคูลา ไซนัส’ ส่วนมากจะเป็นที่หูข้างใดข้างหนึ่ง แต่ก็มีบางกลุ่มที่เป็นทั้งสองข้าง

นักชีววิทยาวิวัฒนาการคนหนึ่ง ชื่อ นีล ชูบิน กล่าวว่า รูบริเวณหูนี้ อาจเหมือนกับวิวัฒนาการของเหงือกปลาที่เหลืออยู่

ถ้าคุณอยู่ใน 1% นี้ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตอะไร เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ จะเกิดขึ้นจากในกรณีที่รูติดเชื้อมากกว่า ซึ่งจะรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ หรือหากใครไม่อยากมี ‘พรีออริคูลา ไซนัส’ ก็สามารถผ่าตัดกำจัดออกไปได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เฉลยที่มาให้หายสงสัย รูปริศนาบนหูแท้จริงแล้วมันคืออะไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง