ชาวบุรีรัมย์แฉ เทศบาลใช้ที่ดินคนอื่นเผาขยะกลางหมู่บ้าน เหม็นมา 20 ปี ล้มป่วยเพียบ

จากกรณีที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน ได้เผยแพร่ข้อความรายละเอียดถึงเรื่อง บ่อขยะที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้านกว่า 20 ปี ในพื้นที่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ โดยระบุข้อความว่า

นายกเทศบาลตำบลหนองกี่ งานงอก ชาวบ้านแฉแหลก สุดทนบ่อขยะกลางหมู่บ้านทรมานมา 20 ปี วันดีคืนร้ายมีไอ้โม่งแอบเผา คาดเป็นวิธีแอบกำจัดขยะอีกรูปแบบ ควันพิษรมปอดชาวบ้านจนอยู่ไม่ได้

ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านศรีสง่า ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน ออกมาต่อต้านบ่อขยะตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน หลังทนมานานกว่า 20 ปี ไม่ได้รับแก้ไข สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมานานกว่า 20 ปีเพราะส่งมลพิษ ทั้งกลิ่น และควันคละคลุ้ง จนมีชาวบ้านล้มป่วยกันเป็นจำนวนมาก

นายพงษ์ศักดิ์ เทียมสอน กำนัน ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา เผยว่า “ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนมาเป็นประจำ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเทศบาลอ้างว่าเป็นที่ของเทศบาล จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่าที่ดินดังกล่าวมีคนเคยครอบครองมาก่อน แต่เทศบาลเลือกเอาเป็นที่ทิ้งขยะ ซึ่งล่าสุดได้ติดต่อเจ้าของได้แล้ว เพื่อให้มาเรียกร้องเอาสิทธิ์ของที่ดินต่อไป”

น.ส.ศิริพร จิตกลาง อายุ 32 ปี ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เผยว่า “ได้รับผลกระทบมาโดยตลอด 20 ปี ทั้งกลิ่นและควันไฟ จนครอบครัวเจ็บป่วยไปหาหมอกันเป็นประจำ เพราะจุดที่ทิ้งขยะจะมีไฟไหม้ทุกเดือนๆละ 1-2 ครั้ง แต่ไม่มีใครเอะใจว่าทำไมถึงเกิดไฟไหม้บ่อยขนาดนี้”

“จนล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.00 น. ได้เกิดไฟไหม้บ่อขยะอีกครั้ง คราวนี้ไหม้พร้อมกัน 4 บ่อ ชาวบ้านจึงแจ้งให้เทศบาลตำบลหนองกี่ ทราบโดยต่อมาเวลา 05.00 น.วันถัดมา รถดับเพลิงจึงมาถึงบ่อขยะ ทั้งที่อยู่ห่างกันไม่ถึง 2 กม.โดยการดับเพลิงได้ดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 17.00 น. เพลิงจึงสงบ ก่อนจะมีรถแบ็คโฮ เข้ามาเกลี่ยขยะให้เข้าที่”

“แต่นายกเทศบาลตำบลหนองกี่ กลับไปให้ข่าวกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า มีมือดีลักลอบเผาบ่อขยะจนวอด คาดปมเรื่องที่ดิน ซึ่งอาจหมายถึงชาวบ้านบริเวณนั้นที่เป็นคนจุดไฟเผา ทั้งที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีคนของเทศบาลมาเผาขยะเพื่อให้ลดจำนวนขยะลง แล้วเอารถมาเกลี่ย ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะถ้ามีการเผาขยะ จะส่งทั้งกลิ่นและควัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ชาวบ้านจะออกมาเผา”

“ที่ผ่านมาพยายามอะลุ้มอล่วย จึงรวมตัวกันออกมาประกาศจากที่เคยร้องขอให้แก้ไข มาเป็นไม่เอาบ่อขยะเด็ดขาด และหลังจากนี้จะมีการเคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม ไปทุกที่ที่จะได้รับความเป็นธรรมและต้องให้หน่วยงานรับผิดชอบมาพิสูจน์หลักฐานที่ดินแปลงดังกล่าว โดยยืนยันจะไม่เอาบ่อขยะ

บทความก่อนหน้านี้ปปป. เรียก ‘หน.วิเชียร’สอบเพิ่มปม ‘เปรมชัย’ติดสินบน ชี้ต้องตอบให้ชัดเจน!
บทความถัดไป‘วิษณุ’รับ ส่งตีความกม.เลือกตั้งส.ส.ทำล่าช้า แต่ไม่กระทบโรดแม็ป ป้อง‘มีชัย’เตือนเพราะห่วง