อีกหนึ่งอาการยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมรับประทานกันทั้งชาวไทย และต้นตำหรับ “หม่าล่า” อย่างชาวจีน ทว่าล่าสุดตำรวจที่ประเทศจีนได้บุกจับร้่านขาย “หม่าล่า” ร้านหนึ่ง หลังถูกตรวจพบว่าได้ใส่ “ผิ่น” ให้ลูกค้ารับประทาน

China Xinhua News รายงานว่า ที่เมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู เจ้าหน้าที่ตำรวจพบผลการตรวจปัสสาวะของสามี-ภรรยาคู่หนึ่งพบว่ามีสารเสพติด แต่รู้สึกแปลกใจที่นอกจากสามี-ภรรยาแล้ว ยังพบสารเสพติดในปัสสาวะลูกสาว และ หลานสาวของพวกเขาด้วย จึงคิดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่น ที่ไม่ใช่การเสพสารเสพติดด้วยตัวเอง

หลังเจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า ครอบครัวนี้ได้ไปกินต้มหม่าล่า (ผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาต้มในน้ำแกงที่ผสมเครื่องเทศรสเผ็ดชา) ที่ร้านแห่งหนึ่ง จึงคาดว่าอาหารที่ทานอาจเป็นแหล่งที่มาของสารเสพติด ตำรวจจึงเดินทางไปที่ร้านดังกล่าวเพื่อตรวจสอบถึงภายในครัวของร้าน และได้พบหม้อต้มมีถุงสีน้ำตาลน่าสงสัย

เจ้าของร้านยอมรับว่า นอกจากเครื่องแกงทั่วไปแล้ว ตนยังซื้อผงเปลือกฝิ่นมาต้มในน้ำแกงด้วยเพราะมีคนบอกว่าจะทำให้หอมมากขึ้น โดยผงเปลือกฝิ่นเหล่านี้มีราคากิโลกรัมละประมาณ 100 หยวน (500 บาท) ตำรวจจึงจับกุมตัวเพื่อดำเนินคดีในขั้นต่อไป

ทั้งนี้ การใช้ฝิ่นในการประกอบอาหารเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศจีนและจีนเริ่มออกมาตรการที่เข้มงวดในการปราบปราบผู้ประกอบการที่ใช้ฝิ่นผสมในอาหารมาตั้งแต่ปี 2009

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน