เมื่อวันที่ 19 มี.ค. เว็บไซต์ เน็กซ์ชาร์ก รายงานว่า ผู้หญิงโสดขาวเวียดนามจำนวนมากจัดงานแต่งงานปลอมผ่านการใช้บริการเจ้าบ่าวรับจ้างราคาแพงเพื่อป้องกันสังคมประณามจากการท้องก่อนแต่ง เนื่องด้วยธรรมเนียมปฏิบัติที่ไม่ยอมรับการท้องก่อนแต่งงานทำให้ประเทศเวียดนามมีการทำแท้งสูงถึง 300,000 ครั้งต่อปี ซึ่งส่งผลให้ประเทศเวียดนามมีการทำงแท้งสูงเป็นอันดับที่ 5 ของโลก โดยส่วนมากผู้ที่ทำแท้งเป็นนักศึกษาและผู้หญิงโสด

ทั้งนี้บริการเจ้าบ่าวให้เช่าจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่อยากเก็บลูกของตัวเองไว้ด้วยไม่สร้างความอับอายให้แก่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล ในทางกฎหมายการจ้างเจ้าบ่าวแต่งงานถือว่าไม่ผิดอะไร เนื่องจากเป็นแค่การแสดงเฉยๆ ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสกันจริงๆ นายเหงียน ซวน เทียน ผู้ให้บริการเจ้าบ่าวรับจ้างในเมืองฮานอย เล่าว่าเขาจัดงานแต่งงานกว่า100งาน และให้บริการเจ้าบ่าวปลอม 300 คนต่อไป โดยมีค่าบริการประมาณ 40,000 – 130,000 บาทต่อหนึ่งแพ็คเกจบริการ โดยมีหลายระดับบริการ อย่างเช่น ครอบครัวที่ร่ำรวยก็จะใช้บริการพ่อแม่ของเจ้าบ่าวซึ่งดูมีการศึกษาและการงานที่ดูดี ซึ่งต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น

บริการนี้เริ่มตั้งแต่ให้เจ้าบ่าวและลูกค้าฝึกซ้อมสคริปต์ก่นเริ่มงานแต่งปลอม โดยลูกค้าสามารถยุติบริการเมื่อจบงานแต่งหรือจ้างเจ้าบ่าวเป็นครั้งคราวตามวาระพิเศษต่อไป ทั้งนี้ก็มีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์บริการดังกล่าวไปในทางลบ นายเทียนจึงให้การว่าธุรกิจเจ้าบ่าวให้เช่าดำเนินอยู่ได้เนื่องจากแรงกดดันทางสังคมต่อผู้หญิงเวียดนาม เขากล่าวทิ้งท้ายว่า “การมีอยู่ของบริการนี้ทำให้เห็นว่าอคติมันรุนแรงแค่ไหน ถ้าผู้หญิงพวกนี้ไม่ได้แกล้งแต่งงาน เธอก็ต้องทิ้งลูกของตัวเอง หรือไม่ก็ย้ายหนีไปอยู่ที่ไกลๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน