พายุทรายพัดเข้าทางใต้ของรัสเซีย ท้องฟ้า-หิมะ-ฝนตกเป็นสีเหลืองทั้งเมือง (คลิป)

24 มี.ค. 2561 - 02:14 น.

วันที่ 22 มี.ค. สถานีโทรทัศน์เวสตีของรัสเซียรายงานว่า พายุทรายที่ปกคลุมจนท้องฟ้าเป็นสีส้มบนเกาะครีต ประเทศกรีซ ถูกกระแสลมพัดมาถึงรัสเซียแล้ว ที่เมืองโซชี ทางใต้ของรัสเซีย ลานสกีรีอสร์ต “โรซา ฮูตอร์” หิมะสีขาวกลายเป็นสีเหลือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่ในพื้นใกล้เคียงเมืองโซชี เช่น เมืองอับฮาเซีย และเมืองอาดีเกยา ท้องฟ้ากลายเป็นโทนสีส้ม ส่วนในประเทศบ้านรัสเซีย เช่น ทางใต้ของแคว้นโอเดสซา ประเทศยูเครน และทางใต้ของจังหวัดกาเกาเซีย ประเทศมอลโดวา ปกคลุมด้วยหิมะตกสีเหลืองและสีชมพู

เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียรายงานว่า ที่ดินแดนครัสโนดาร์ ทางใต้ของรัสเซีย ฝนตกเป็นน้ำสีน้ำตาล ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เล่าสถานการณ์ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดียว่า ฝนตกลงมาทำให้เสื้อผ้าของคนที่ไม่ได้กางร่มได้รับความเสียหาย รถยนต์ที่จอดอยู่ริมถนนปกคลุมไปด้วยคราบหยดน้ำสีน้ำตาลสกปรก และบานหน้าต่างอาคารบ้านเรือนก็เป็นรอยเปรอะเปื้อน

นายอันเดรย์ บอนดาร์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาประจำดินแดนครัสโนดาร์อธิบายว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในดินแดนครัสโนดาร์เนื่องจากพายุทรายที่ก่อตัวในเกาะครีตของประเทศกรีซ ส่วนทรายถูกกระแสลมพัดมาจากชายฝั่งของแอฟริกา “ซึ่งไม่ใช่สารเคมีและไม่อันตราย”


สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า นางมารีนา มาคาโรวา ผู้เชี่ยวชาญระดับสูง ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งรัสเซีย ระบุว่า ฝนสีน้ำตาลที่ตกในบางเขตของดินแดนครัสโนดาร์รวมทั้งในเมืองโชซีจะหมดไปอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยไม่อันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ประชาชนสามารถหายใจฝุ่นละเอียดได้ตามปกติ ส่วนความเข้มข้นของฝุ่นละเอียดในครั้งนี้สูงขึ้น

EUROKINISSI

ทั้งนี้ เกาะครีตของประเทศกรีซกำลังเผชิญกับพายุทรายจนท้องฟ้ากลายเป็นสีส้ม และทัศนวิสัยเหลือเพียงไม่กี่ร้อยเมตร ขณะที่ประชาชนประสบปัญหาจากการหายใจ ต้องสวมหน้ากากและเครื่องช่วยหายใจ ส่วนสาเหตุเกิดจากความกดอากาศสูง มวลอากาศถูกพัดมาจากชายฝั่งของแอฟริกาเหนือและพัดจากฝั่งตะวันตกมายังเกาะครีต ทำให้มวลอากาศอุ่นพัดพาฝุ่นมาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พายุทรายพัดเข้าทางใต้ของรัสเซีย ท้องฟ้า-หิมะ-ฝนตกเป็นสีเหลืองทั้งเมือง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง