Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

เปลือยชีวิต "ดาว" สาวผู้อยู่ข้างความตาย กับบทบาทจิตอาสา แต่งหน้าศพกว่า 3 ปี

27 มี.ค. 2561 - 19:27 น.

แบบนี้สิถึงเรียกว่าเน็ตไอดอลตัวจริง โดยไม่ต้องโชว์เรือนร่างหรือไลฟ์สดทะเลาะกับใคร สำหรับกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Dara Suangtho ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ในการมาทำงานจิตอาสา รับหน้าที่ตกแต่งหน้าศพ กว่า 3 ปี โดยระบุว่า

บันทึกยาวๆ เรียนรู้อยู่กับความตาย ความสุขของการเป็นจิตอาสารักษาศพและแต่งหน้าศพ นี่มาทำด้วยใจล้วนๆ

ดาวมีโอกาสมานับแต่วันแรกก็รวม 3 ปีกว่า เริ่มจากการที่ตัวเองรักสวยรักงาม เลยอยากอุทิศแรงกายแรงใจเพื่อเอาสิ่งที่ชอบมาทำอะไรให้เป็นประโยชน์ได้บ้าง ดาวมาติดต่อกับหน่วยงานแบบไม่กลัวอะไรเป็นทุนเดิม ผ่านมือมานับศพไม่ถ้วน ทั้งสภาพดีและไม่ดี ทั้งชายและหญิง ทุกระดับอายุ การเสียชีวิตหลายรูปแบบ เห็นน้ำตา ความเศร้าเสียใจมากมาย การสูญเสียคนที่รัก เห็นความไม่แน่นอนของชีวิต เห็นแต่ทุกข์จากการพลัดพราก

เริ่มจากไปรับศพที่หน่วยชันสูตรเข้าห้องรักษาศพจะมีพี่เจ้าหน้าที่ 2-3 คนมาช่วยกัน ดาวก็จะช่วยเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดศพให้สะอาดจากเลือดและน้ำหนอง ถ้าเป็น ผญ.ก็จะแต่งหน้าศพ หวีผมให้ ระหว่างฉีดฟอร์มาลีน จากนั้นคลุมศพ จนยกศพเข้าโลง ใส่น้ำแข็งแห้ง จนปิดฝาโลงศพ และสวดแผ่เมตตา อุทิศบุญที่ทำมาอันเชิญส่งดวงวิญญานกลับบ้าน...จนลับสายตา ตั้งแต่วันแรกที่ทำดาวก็ไม่ได้กลัวอะไรเลยนะ มีความสุขด้วยซ้ำ

สำหรับดาวทุกศพที่ผ่านมือ ดาวการันตีว่าแต่งหน้าสวยทุกศพ ซึ่งการแต่งหน้าเรากับผู้ตายจะหน้าใกล้กันมาก ระหว่างแต่งดาวก็ต้องคอยเช็ดเลือดที่ไหลออกมาตามรูทวาร ทั้งจมูกและปากระหว่างแต่งหน้า ดาวดูแลดีทุกศพเสมือนญาติพี่น้อง ได้ดูแลเขาเป็นครั้งสุดท้ายให้ดีอย่างไม่รังเกียจอะไร สวดมนต์แผ่เมตตาให้ทุกศพ จนถึงให้กำลังญาติผู้เสียชีวิต ให้เค้ารู้สึกดีที่เห็นเราใส่ใจดูแลคนที่เค้ารักเป็นอย่างดีจนปิดฝาโลง

ดาวว่า ความสุขของคนเรานั้นแตกต่างกัน แต่ความสุขของการเป็นผู้ให้ด้วยใจจริง ไม่มีค่าตอบแทน มันอิ่มใจมากเลยนะ แม้จะเหนื่อยแต่ก็เป็นสุข ถึงจะไม่ได้ไปเที่ยวไกลๆแบบคนอื่นเขา แต่สิ่งที่ดาวทำส่งผลให้ชีวิตดาวมีสติ เข้มแข็งและปลอดภัยแม้จะเจอเรื่องร้ายๆเข้ามา และปฏิบัติธรรมได้ดีขึ้นเรื่อยๆเพราะการเรียนรู้ทุกข์ และความจริงของชีวิต ซึ่งสิ่งนี้สำคัญกับใจดาวมาก

สำหรับเครื่องสำอาง แปรงแต่งหน้า แป้ง รองพื้น และอุปกรณ์มากมาย การันตีว่าใช้สินค้าแบรนด์ระดับ Hi-end พรีเมี่ยมแบบสุดๆ มากกว่าที่ดาวใช้ส่วนตัวทั้งสิ้นค่ะ การันตีดูแลดีทุกศพ (ดาวรับบริจาคค่ะ)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปลือยชีวิต "ดาว" สาวผู้อยู่ข้างความตาย กับบทบาทจิตอาสา แต่งหน้าศพกว่า 3 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง