เมื่อวันที่ 27 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว เดอะซัน รายงานว่านายคีธ ราเนียร์ อายุ 57 ปี ผู้ก่อตั้งและหนึ่งในผู้นำลัทธินีกเซี่ยม (NIXVM) ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอในข้อหาข่มขืนเด็กหญิงซึ่งมีอายุตั้งแต่ 12 ปีเป็นต้นไป และกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้หญิงนานกว่า 18 เดือน อีกทั้งยังบังคับให้สาวกกระทำสิ่งอุกอาจไม่เหมาะสมหลายกรณี เช่น การจับคนขังกรง และบังคับให้กินของสกปรก แล้วนายคีธได้ขโมยบัตรเคดิตของสาวกที่ตายไปแล้วมาใช้ปรอนเปรอไลฟ์สไตล์สุดหรูหราของตัวเอง

โดยลัทธินีกเซี่ยมเป็นองค์กรจัดสัมมนาเพื่อพัฒนาตนเองเป็นรายบุคคลและกลุ่มขนาดเล็ก ที่ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกก่อตั้งโดยนายคีธและนางแนนซี่ ซัลซ์แมน ผู้สมรู้ร่วมคิด เมื่อ20ปีก่อน ทางอัยการของรัฐได้กล่าวหานายคีธว่าดำเนินกลุ่มลับชื่อว่า ดอส หรือ เดอะ โวว์ ที่รับสมัครผู้หญิงมาเป็นทาสกามและเจ้าของทาส จากการตีตราด้วยเหล็กร้อนลงบนร่างกายของผู้หญิงเหล่านี้ซึ่งเป็นตัวอักษรย่อของชื่อและนามสกุลของนายคีธผสมกัน

แล้วขั้นตอนต่อไปคือการบังคับให้ผู้หญิงทุกคนนำข้อมูลที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวเองอย่างภาพเปลือยหรือสิทธิ์ในทรัพย์สินมอบให้เป็นเครื่องประกัน เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการเข้าร่วม ‘ทาส’จะต้องเลิกโกนหรือแว็กซ์ขนต่างๆทั่วร่างกายและครองโสดรวมไปถึงการงดมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งนายคีธบัญญัติว่าผู้หญิงต้องมีคนรักคนเดียว ส่วนผู้ชายสามารถมีคนรักหลายคนได้ หลังจากนั้นทาสมีหน้าที่ชักชวนสาวกเพิ่ม แล้วเป็นที่ระบายความกำหนัดของนายคีธทุกเวลาโดยไม่มีข้อแม้

นายคีธได้สถาปนาตัวเองเป็น ‘ผู้นำสังคมแนวหน้า’ และอ้างว่าสิ่งที่เขาช่วยให้ทุกคนพัฒนาตนเองสู่หนทางที่ดี แต่จากคำให้การของพยานหลายคนกลับขัดแย้งกับการกล่าวอ้างของนายคีธ โดยพยานหญิงที่ไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่งเล่าว่านายคีธส่งข้อความหาเธอกลางดึกให้มาพบแล้วทำตามทุกอย่างที่เขาสั่ง นายคีธจับเธอใส่ผ้าปิดตาแล้วพาเธอไปที่กระท่อมแห่งหนึ่ง จากนั้นเขาจับเธอมัดไว้ที่โต๊ะและให้คนอื่นขืนใจเธอในขณะที่เขายืนวิจารณ์ไปด้วย

นอกจากนี้นายแฟรงค์ พาร์ลาโต้ อดีตเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของลัทธินีกเซี่ยม เผยว่ามีนักแสดงฮอลลีวู้ดอย่างน้อยสองคนถูกมอมเมาให้ร่วมลัทธินี้ ซึ่งเขาพยายามแฉการกระทำของนายคีธอย่างสุดความสามารถ โดยอ้างว่านายคีธได้ล่วงละเมิดเหยื่อไปกว่า 1,000 ราย นายแฟรงก์ให้การว่า “คีธ ราเนียร์ระรานผู้หญิงมาหลายทศวรรษ มันถึงเวลาแล้วที่ความยุติธรรมจะจัดการเขา มันไม่ใช่แค่กฏหมายแต่เป็นเรืองของเวรกรรมด้วย”

นายแฟรงค์กล่าวอีกว่า “ในกว่าคนจำนวนพันคนที่คีธได้ทำร้ายนั้น มีผู้หญิงประมาณ200คน ถูกย่ำยีทั้งด้านร่างกาย โดนข่มขืน ถูกแฉ หลอกลวงและล้างสมองเป็นปกติจนมันจะติดค้างไปในตัวพวกเธอตลอดชีวิต เขาอาจจะไม่เจอกับอิสรภาพอีกต่อไป ซึ่งก็สมควรแล้ว” ตอนนี้นายคีธกำลังจะถูกศาลไต่สวนในวันพฤหัสนี้ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในข้อหาค้าประเวณีและแรงงานเถื่อน และเขาถูกปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อสังคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน