หนุ่มนักศึกษางง! โดนทหารกดดัน ให้สละสิทธิ์ผ่อนผัน ยันวัดอกไม่ผ่าน สุดท้ายโดนใบแดง

เพจ แหม่มโพธิ์ดำ  แหม่มโพธิ์ดำ ได้รายงานเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารที่ผ่านมา ว่า “หนุ่มนักศึกษาดวงตก ตั้งใจมาผ่อนผันทหารเพราะติดเรียน ผู้คุมวัดอกบอกตัวเล็กเกินไม่ต้องเป็นทหาร สุดท้ายพลาดจับได้ใบแดง” ระบุรายละเอียดว่า ตอนแรกวันนี้ผมตั้งใจมาผ่อนผันทหาร พอนั่งๆไปสักพัก ทหารนั่นบอกผมว่า หนุ่ม ไหนยืนขึ้นดิ แล้วบอกกูว่า ลองไปวัดอกดูดิว่าถึงไหม แล้วผมก็ไปวัดอกกับทหารอีกนาย วัดเสร็จ เขาบอกว่า ไม่ถึง ผมก็เลยเดินมาบอก ทหารที่บอกให้ผมมาลองวัดว่า อก ไม่ถึง แล้วผมกำลังจะนั่งที่เดิม เขาบอกให้ผมลุกแล้วถือแขนผมบอกว่าไปสละสิทธิ์การผ่อนผัน ผมก็ปฏิเสธ เพราะยังไม่อยากสละ เนื่องจากมันใช้เวลานาน

แล้วทหารคนนี้ก็พูดกับผม กดดันว่า จะผ่อนผันทำหอกไรอีกก็อกมันไม่ถึง ผมก็เลยจำใจได้ย้ายมา “สละสิทธิ์ผ่อนผัน” ความซวยบังเกิด พอถึงคิวที่ผมรายงานตัววัดอก ทีนี้ “มันดันพอดี” เลยแย้งไปว่าตอนแรกอกผมไม่ผ่าน ผมก็ขอกลับไปผ่อนผันเหมือนเดิมได้ไหม แล้วเขาก่ตอบกลับมาว่า มันไม่ได้แล้วเพราะสายไปแล้ว “อันนี้พอเข้าใจ” แต่เขาบอกกับผมว่า ถ้าจำได้ใบดำ ก็แล้วไป แต่ถ้าจับได้ใบแดง สามารถทำเรื่องให้มหาวิทยาลัยส่งไปที่ศูนย์ใหญ่ไรได้ ว่าเราเรียนอยู่แล้วพอเรียนจบ ก็มาเป็นทหาร

แล้วพอจับได้ ใบแดง ใบแดงจริงๆ ผมก็ถามเรื่องที่ว่าบอกผมไว้ ให้สามารถยื่นคำร้องขอผ่อนผันการเป็นทหารได้ เขากลับบอกว่าไม่ได้แล้ว “เนื่องจากคุณสละสิทธิการผ่อนผันไปแล้ว” สรุปยังไง สรุปผมโดนหลอกเหรอ สรุปผมผิดหรอ เรื่องของเรื่องที่เป็นปัญหา ผมไม่ได้กลัวการเปนทหารไรหรอกนะ แต่ 1.เรื่องเรียน “เพราะต้องดรอปไว้ตั้ง 2 ปี “ คือการเรียนเขาเข้าใจป่าวว่ามันต้องต่อเนื่อง 2.ที่สำคัญ ครอบครัวผมล่ะแม่ผมล่ะ ไหนจะแม่ น้องก็กำลังเรียน ลุงสองคนก็แก่แล้ว ใครจะอยู่ดูแล ผมจากบ้านนอกมาเพื่อเรียนหนังสือในเมือง 4-5ปี ยังว่านานแล้ว นี่ไมไม่นึกถึงเลยว่า ทหารอีก2 ปี กลับมาเรียนต่ออีก 6-7 ปี

#หนุ่มนักศึกษาดวงตก #ตั้งใจมาผ่อนผันทหารเพราะติดเรียน #ผู้คุมวัดอกบอกตัวเล็กเกินไม่ต้องเป็นทหาร…

โพสต์โดย แหม่มโพธิ์ดำ เมื่อ 5 เมษายน 2018

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮาพระเอกอินเดียน่า โจนส์ ‘แฮร์ริสัน ฟอร์ด’ ทำบุญใหญ่-ถวายพระพุทธรูป!
บทความถัดไปเดือนเดียวพายุพัดถล่ม 128 หมู่บ้าน เดือดร้อนนับพันคน เตือนปชช.เฝ้าระวัง-รับมืออีกลูก