แห่อาลัยหนุ่มน้อยวัย17 ป่วยตาย'โรคเด็กผีเสื้อ' แต่อุทิศตนเพื่อสังคมจนนาทีสุดท้าย

10 เม.ย. 2561 - 14:46 น.

10 เม.ย.เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ รายงานข่าว “จัสติน ทรูโด” นายกรัฐมนตรีแคนาดา โพสต์ข้อความลงในทวีตเตอร์ส่วนตัวว่า “เขาคือฮีโร่” เพื่อไว้อาลัยแก่เด็กชายผู้ล่วงลับวัย 17 ปี ที่ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพองใสในเด็กที่อุทิศเงินแก่ครอบครัวผู้ป่วยในแคนาดากว่า 6,000,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Image/Facebook

โจนาธาน ปิตร์ เด็กชายชาวแคนนาดาวัย 17 ปี หรือที่รู้จักกันว่า “เดอะ บัตเตอร์ฟลาย ชายด์” เสียชีวิตลงอย่างสงบ หลังจากที่เขาต้องทนทรมานจากอาการป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพองใสในเด็ก (epidermolysis bullosa) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด และเป็นอีกหนึ่งในโรคที่เรียกได้ว่าแทบจะทรมานที่สุดในโลก หากแม้ร่างกายมีรอยแผลเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดแผลพุพองได้ทั่วร่าง

Image/Gofundme

เรื่องราวของเด็กชายคนนี้เคยเป็นกระแสไวรัลที่โด่งดังทั่วโลกเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว หลังจากที่ในปี 2014 หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมืองออตตาวา ประเทศแคนาดาได้ตีพิมพ์เรื่องราวของเขา ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วย โดยที่ไม่มีเวลาไหนที่เขาจะไม่รู้สึกทรมานเลยแม้แต่ตอนหลับก็ตาม

Image/Youtube

แต่เรื่องราวของเขาก็กลายเป็นกระแสไวรัลอีกครั้งหลังจากประมาณปี 2016 เมื่อเขาก็เริ่มอุทิศร่างกายของตนเองเพื่อทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ เพื่อให้คนทั่วไปตระหนักถึงความเลวร้ายของเด็กที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากโรคตุ่มน้ำพองใสในเด็ก (epidermolysis bullosa) หรือที่เรียกกันว่า โรคเด็กผีเสื้อ (The Butterfly Child) และเริ่มระดมทุนช่วยเหลือแก่ครอบครัวของเด็กที่ป่วยเป็นโรคเดียวกว่ากว่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6,000,000 บาท

Image/Facebook

หลังจากการเสียชีวิตของโจนาธานที่โรงพยาบาลในมินนิโซตา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้นายกรัฐมนตรีแคนาดา “จัสติน ทรูโด” และชาวแคนาดาคนอื่นๆ ออกมาแสดงความเสียใจและไว้อาลัยกับครอบครัวของเด็กชายที่มีจิตใจกล้าหาญคนนี้

Twitter/Justin Trudeau

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่อาลัยหนุ่มน้อยวัย17 ป่วยตาย'โรคเด็กผีเสื้อ' แต่อุทิศตนเพื่อสังคมจนนาทีสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง