10 เม.ย. เพจข่าว China Xinhua News ได้เผยแพร่เรื่องราวของนักธุรกิจสาวคนหนึ่งที่มีความอดทน กล้าที่จะลองผิดลองถูก จนธุรกิจขายเครื่องประดับของเธอ สามารถสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาทต่อปี โดยเรื่องราวของเธอนั้นมีความน่าสนใจมาก เพราะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆที่คิดอยากทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

Image/China Xinhua News

‘จูชิ่งหลิง’ เปิดร้านเครื่องประดับแฮนด์เมด บนเนื้อที่ขนาดประมาณ 300 ตร.ม. อยู่ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ขนาดเล็กในเมืองอี้อู (Yiwu Small Commodities Market) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

Image/China Xinhua News

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดเล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าร้านขายเครื่องประดับของเธอจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีเครื่องประดับแฮนด์เมดที่หลากหลายมากกว่า 80,000 แบบ

Image/China Xinhua News

จนกระทั่งเมื่อปี 2005 จูชิ่งหลิงก็เริ่มผลิดเครื่องประดับแฮนด์เมดส่งออก เพื่อตีตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศในโซนยุโรปและสหรัฐอเมริกา

Image/China Xinhua News

หลังจากที่เธอลองผิดลองถูก หาวิธีในการทำการตลาดอยู่หลายปี เธอก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เมื่อโรงงานของเธอได้รับการจัดอันดับว่าขายเครื่องประดับได้ดีที่สุดในแพลตฟอร์มธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่าง Taobao ของอาลีบาบา และมียอดขายมากถึง 20 ล้านหยวนต่อปี หรือคิดเป็นเงินประมาณ 100 ล้านบาท

Image/China Xinhua News

เธอกล่าวว่า “ในตลาดสินค้าที่นี่ ฉันเป็นแค่ผู้ประกอบการธรรมดาๆ ทั่วไป ยังมีอีกหลายเจ้าที่สร้างตัวจากธุรกิจเล็กๆ จนกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่”

Image/China Xinhua News

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน