Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

พ่อกลับมา คอลัมน์ หลอน โดย นทธี ศศิวิมล

14 ก.ค. 2559 - 15:32 น.

พ่อกลับมา
หลอน
นทธี ศศิวิมล

 

คุณคงเคยได้ยินมาแน่ๆ กับคำกล่าวที่ว่า คนตายมักกลับมาหาคนที่รัก หากเขายังมีห่วง มีเรื่องราวที่ทำไม่เสร็จ พ่อผมก็เช่นกัน

เช้า วันนั้นพ่อกำลังข้ามถนน ทว่าข้ามมาถึงอีกฝั่งไม่สำเร็จ รถกระบะก็พรากเอาลมหายใจจากพ่อไปหมดสิ้น มีคนโทร.มาบอกแม่ แม่ร้องไห้ แม่โทร.หาผม ผมร้องไห้ แล้วผมกับแม่ก็มานั่งงุนงงในงานศพ

เราแทบไม่ รู้เลยว่าอะไรพาให้ผมกับแม่มานั่งตรงนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก คนใส่เสื้อสีดำ ใส่ชุดสีขาว คนมาพูดว่าเสียใจด้วยนะ คนมาไหว้ศพพ่อ พระ เสียงสวดมนต์ ทุกอย่างเหมือนภาพในหนังที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับเราเลย ไม่เคยคิดเลย

พ่อกับแม่มักมีปากเสียงกันเสมอ ด้วยเรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง เรื่องไม่เป็นเรื่อง เรื่องไร้สาระก็ทำให้คนสองคนทะเลาะกันได้ ผมได้ยินมาตั้งแต่เกิด เห็นมาตั้งแต่เด็ก ผมอยู่กับภาพแม่พ่อทะเลาะกันจนเป็นเรื่องปกติ เหมือนกินข้าว เหมือนอาบน้ำ โดยเฉพาะแม่ เมื่อไม่มีกิจกรรมเหล่านี้แล้ว เราสองคนถึงได้รู้กันเสียทีว่าเรารักพ่อเรามากแค่ไหน

สวดศพผ่านไปสามคืน ผมกับแม่กลับมานอนที่บ้าน ผมนอนไม่หลับ แม่ยิ่งกว่าผมลุกขึ้นมากินยานอนหลับกลางดึก ขณะผมลงไปเข้าห้องน้ำ

"พรุ่งนี้ต้องไปวัด แม่ต้องนอนให้ได้"

ผมพยักหน้าฮือๆ รับคำแล้วก็เข้าห้องน้ำ ออกมาดื่มน้ำแล้วล้มลงนอนที่โซฟา ผมพูดกับแม่

"ผมนอนตรงนี้ดีกว่า แม่ขึ้นไปเหอะ"

แม่ ไม่ตอบแล้วก็ขึ้นบันได ผมมองแม่แล้วก็ล้มตัวลงนอน แม้จะคืนที่สามแล้ว แต่สภาพในหัวผมยังงุนงงทำอะไรไม่ถูก ก่อนนอนผมมองไปที่ภาพถ่ายพ่อแม่ลูกของเราที่ตั้งไว้บนตู้รับแขก ด้านในมีแต่ภาพถ่ายตั้งโต๊ะทั้งสิ้น

แล้วผมก็หลับไป ในความฝันผมเห็นตัวเองกำลังยืนอยู่ แล้วพ่อก็เดินมาชี้นิ้วไปข้างบน พ่อเอาแต่ชี้ๆ แล้วก็ชี้ ไม่พูดอะไร ผมสะดุ้งตื่น มองนาฬิกาตีห้าแล้ว ผมนอนต่อจนไปถึงรุ่งเช้าโดยไม่ได้ฝันอะไรเลย

ผมไม่ได้เล่าเรื่องนี้กับแม่

ความ ตายของพ่อทำให้ฐานะเราแย่ลง เพราะเป็นเพียงแม่ค้าขายขนม ผมเองเพิ่งเรียนจบและทำงานมาได้ไม่ถึงสองปีกินเงินเดือนหมื่นต้นๆ ในงานศพมีเจ้าหนี้พ่อมาแสดงตัวหลายคน จำนวนเงินกว่าแสนบาททำให้แม่ถึงกับร้องไห้

วันนี้วันเผา เช้าสวดและเลี้ยงพระเพล มีญาติมากันพอสมควร เพื่อนฝูงพ่อจากต่างจังหวัดเพิ่งเดินทางมาถึงกันนับสิบคน พวกเขาต่างตกใจกับข่าวความตายของพ่อ หนึ่งในนั้นมีเพื่อนสนิทพ่อด้วย ผมพอจะรู้จักอาคนนี้ ผมเรียกแกตั้งแต่เด็กแล้วว่าอาอ๊อด แต่ไม่ได้เจอกันนานหลายปีแล้ว ตั้งแต่อาแกย้ายไปอยู่พัทลุง

แล้วงานศพพ่อก็ผ่านไป อาอ๊อดมาปลอบใจผมกับแม่อีกครั้งแล้วบอกว่ามีอะไรให้ช่วยก็บอกมานะ อย่าได้เกรงใจ

คืน นั้นผมฝันถึงพ่ออีกครั้ง ฝันเดิมๆ ว่ายืนอยู่แล้วพ่อเดินมาชี้นิ้วไปข้างบน ผมพยายามเชื่อมโยงเข้ากับเรื่องราวพ่อในอดีต อาชีพ ผมเล่าให้แม่ฟัง แม่ก็งุนงงไม่ต่างกับผม

ฝันซ้ำๆ จนกระทั่งคืนหนึ่งผมเห็นพ่อร้องไห้ แต่เฝ้าถามอย่างไรพ่อก็ไม่ตอบ ได้แต่ชี้ๆ ไปข้างบน แล้วหน้าตาพ่อก็หมองคล้ำลงเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ฝันเห็น

จนกระทั่งคืนหนึ่งอาอ๊อดโทร.มา แล้วผมก็เล่าความฝันเรื่องพ่อชี้นิ้วไปข้างบน อาอ๊อดนิ่งไปพักใหญ่ ผมจึงถามว่า มีอะไรหรือเปล่าครับ

อาอ๊อดบอกว่าพ่อชอบทำท่านี้บ่อยๆ ตอนเล่นทายคำใบ้สมัยเด็กๆ อาจำได้พ่อชี้ขึ้นไป ทีไรหมายถึงของอยู่ข้างบน

"พ่อเขามีอะไรไว้ข้างบนบ้านหรือเปล่า"

ผม นึกไม่ออกตอนนั้น จนรุ่งเช้าที่เจ้าหนี้มาทวงเงินถึงบ้าน แม่ขอร้องขอผัดผ่อนไปอีก แม่นั่งร้องไห้ตอนที่ผมเล่าให้ฟังถึงคำพูดของอาอ๊อด แม่ทำท่าคิด ก่อนที่จะขึ้นไปบนห้องนอน นั่งรื้อหาของจนเจอ

แม่เจอสลากกินแบ่ง รัฐบาลหรือลอตเตอรี่อยู่ชุดใหญ่ 10 ใบ อะไรดลใจไม่รู้แม่รีบบอกผม ผมคิดถึงความฝัน พ่ออาจจะมาบอกสิ่งนี้ จึงรีบเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์สลากกินแบ่งตรวจสลากทั้งชุดนี้

เพียงแค่พิมพ์ลงไป มันก็บอกว่าเป็นสลากชุดที่ถูกรางวัลที่ 1 !

ผมกับแม่กระโดดกอดกันกลม เราร้องไห้ด้วยความดีใจกันนานมาก เพราะเรารู้แล้วว่าพ่อกลับมาหาพวกเราเพื่อจะบอกอะไร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อกลับมา คอลัมน์ หลอน โดย นทธี ศศิวิมล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง