17 เม.ย. เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ รายงานข่าว ทีมวิจัยในฟลอริดาฝังเครื่องติดตามลงไปในตัวของงูเหลือมเพศผู้ขนาดใหญ่ เพื่อศึกษาพฤติกรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งูเหลือมชื่อว่า ‘อาร์โก้’ ที่ทีมวิจัยในฟลอริดาฝังเครื่องติดตามลงไปในตัว ทำให้ทีมงานต้องตกตะลึงเมื่อมันเลื้อยไปเจอกับงูเหลือมเพศเมียอีกตัวที่มีน้ำหนักกว่า 45 กิโลกรัม ที่วางไข่อยู่ในท่อระบายน้ำ จึงจับตัวมันทั้งคู่ไปปล่อยคืนไว้ในป่า เพื่อติดตามพฤติกรรม

Image/Conservancy of Southwest Florida

3 วันต่อมา หน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ป่าของเซาท์เวสต์ฟลอริดา ก็ได้พบกับงูเหลือมอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า “เราพบตัวมันและงูเหลือมเพศผู้ตัวอื่นๆอีกหลายตัว เรารู้ว่ามันมาทำไม แต่ตัวเมียล่ะอยู่ที่ไหน”

Image/Conservancy of Southwest Florida

หลังจากนั้น ทีมวิจัยก็พบเข้ากับงูเหลือมเพศเมียขนาดใหญ่ กำลังนอนวางไข่อยู่ใกล้ๆกับงูเหลือมเพศผู้อีก 7 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี ‘อาร์โก้’ อยู่ด้วย โดยพวกมันจะออกล่าเหยื่อที่ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในบริเวณเดียวกันเพื่อเป็นอาหาร

Image/Conservancy of Southwest Florida

ในครั้งนี้เป็นที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก สำหรับทีมวิจัยที่เห็นงูเหลือมกำลังผสมพันธุ์อยู่ที่เดียวกันมากถึง 8 ตัว ในเซาท์เวสต์ฟลอริดาและเอเวอร์เกลดส์ทางตะวันออกของฟลอริดา ที่นับว่าเป็นเป็นการผสมพันธุ์ของงูที่ใหญ่ที่สุดที่พบในอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ถือเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติบนแผ่นดินที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

Image/Conservancy of Southwest Florida

จากการติดตามพฤติกรรมงูเหลือจาก ‘อาร์โก้’ ทำให้ทีมวิจัยพบงูเหลือมเพศเมียน้ำหนักประมาณ 45 กิโลกรัม 2 ตัว, งูเหลือมเพศผู้น้ำหนักรวมกว่า 158 กิโลกรัม และไข่งูเหลือมกว่า 120 ฟอง ซึ่งเป็นข้อมูลชั้นดีในการศึกษาพฤติกรรมของงูเหลือมในปีนี้

Image/Conservancy of Southwest Florida

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน