ส.ทท.2 กก.2 บก.ทท.1 ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีได้รับการประสานงานจากสายตรวจ สภ.บ้านหมี่ จว.ลพบุรี ว่าได้มีพลเมืองดีแจ้งว่าพบชายชาวต่างชาติท่าทางมีพิรุจกำลังเดินอยู่ที่บริเวณถนนหลวงชนบทด้านหน้า สภ.บ้านหมี่
หลังรับแจ้งสายตรวจจึงได้เดินทางไปตรวจสอบและได้พบชาวต่างชาติตามที่แจ้งไว้กำลังเดินอยู่ไม่สวมรองเท้าสังเกตุที่บริเวณคอมีรอยแดง เสื้อผ้าเปียกปอน สายตรวจได้ทำการสอบถามในเบื้องต้นทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่อว่า นายซาดิน ลีออน สัญชาติ ฝรั่งเศส ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยมาขอพักอยู่ชั่วคราวกับอดีตแฟนสาวอยู่ที่คอนโดย่านสาทร กทม. และได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่เองตามลำพังโดยได้โดยสารรถไฟ
ต่อมาในวันที่ 6 ส.ค.68 ได้เดินทางกลับจากเชียงใหม่ และไม่รู้จะไปที่ไหนต่อจึงเกิดภาวะเครียดประกอบกับมีปัญหาส่วนตัวหลายอย่างจึงตัดสินใจลงที่สถานีรถไฟบ้านหมี่ แล้วเดินลัดเลาะมาตามทุ่งนาและมีความเครียดคิดอยากฆ่าตัวตาย จึงได้พยายามทำร้ายตัวเอง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาพบเสียก่อน จึงได้ช่วยเหลือนำนักท่องเที่ยวรายนี้มายังสถานีตำรวจ สภ.บ้านหมี่
จากนั้นได้ประสานงานกับตำรวจท่องเที่ยวลพบุรีเพื่อร่วมให้การช่วยเหลือ ต่อมาตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี ได้ทำการสอบถามนักท่องเที่ยวจนได้ความว่านักท่องเที่ยวรายนี้ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยตามลำพังและมาพักอาศัยอาศัยอยู่กับแฟนที่คอนโดย่านสาทร
และได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่เองตามลำพังและไม่ได้นำโทรศัพท์ติดตัวไปด้วย ขณะเดินทางกลับเกิดภาวะเครียดเนื่องจากมีปัญหาส่วนตัวหลายอย่าง จึงคิดสั้นตัดสินใจจะฆ่าตัวตาย แต่ตำรวจมาช่วยไว้ก่อน ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจ สภ.บ้านหมี่ จึงได้ช่วยเหลือประสานงานกู้ภัยมาช่วยทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและได้ให้นักท่องเที่ยวอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย ช่วยซื้อเสื้อผ้ามาเปลี่ยนใหม่ และหาอาหารให้รับประทาน
จากนั้นได้ปลอบนักท่องเที่ยวจนนักท่องเที่ยวดีขึ้นและสบายใจและจึงสอบถามความประสงค์ว่าต้องการให้ตำรวจช่วยเหลืออย่างไร นักท่องเที่ยวต้องการให้ช่วยเหลือนำส่งที่พักของแฟน ทางตำรวจท่องเที่ยวจึงช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวรายนี้ นำส่งคอนโดมิเนียมเออร์บาโน แอบโซลู สาธร และได้พบแฟนสาวของนักท่องเที่ยว และพ่อแม่ของนักท่องเที่ยวรายนี้ ซึ่งกำลังตามหาตัวอยู่พอดีนักท่องเที่ยวและแฟนสาว พร้อมทั้งบิดามารดาของนักท่องเที่ยวได้กล่าวขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ได้ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้