เป็นอีกหนึ่งโครงการที่สร้างประโยชน์ต่อสังคมและช่วยปลูกจิตสำนึกให้ประชาชน และชุมชนริมน้ำตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรทางน้ำ สำหรับกิจกรรม “คลีนคลอง” ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 ถือเป็นโครงการต้นแบบในการขับเคลื่อนชุมชนให้มีส่วนร่วมฟื้นฟูและอนุรักษ์สายน้ำ พร้อมทั้งร่วมดูแลแม่น้ำลำคลองในช่วงหลังเทศกาลลอยกระทงให้กลับมามีทัศนียภาพที่งดงาม และคงความสะอาดของสายน้ำได้อย่างยั่งยืน

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญกับโครงการนี้ในฐานะกิจกรรมสำคัญภายใต้การจัดงาน Bangkok River Festival 2025 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย โดยปีนี้ยังคงให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของชุมชนในทุกขั้นตอน ผ่านการส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การรณรงค์ลอยกระทงใน “บ่อลอยรักษ์โลก” ซึ่งเป็นระบบปิดเพื่อลดจำนวนกระทงในแหล่งน้ำธรรมชาติ และได้รับความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร โครงการ เก็บกลับ-รีไซเคิล และพันธมิตรทุกภาคส่วน เพื่อส่งเสริมการคัดแยกขยะและการนำกลับมาใช้ใหม่ในระดับชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม

ล่าสุดได้มีการนัดรวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมขึ้นที่ลานวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร โดยได้รับเกียรติจากนายสุรพล เศวตเศรนี ประธานการจัดงาน River Festival 2025 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย พร้อมคณะผู้บริหาร น.ส.ศศิมา จันทรศร เจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาดอาวุโส สำนักงานเขตธนบุรี กำลังพลจากกองทัพเรือ และชาวบ้านในชุมชนริมน้ำที่มีจิตอาสา เยาวชนโครงการ Beta Young Entrepreneur และเยาวชนจิตอาสาคนรุ่นใหม่

โดยเริ่มจากการช่วยกันคัดแยกขยะกระทง ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติกว่า 3,000 กิโลกรัม ที่รวบรวมจากท่าน้ำที่จัดงาน ส่งต่อให้กับกรุงเทพมหานคร นำไปรีไซเคิลเป็นปุ๋ยอินทรีย์ และยังสามารถเก็บประทีปเทียนหอมกว่า 150 กิโลกรัม ส่งต่อรวบรวมมายังวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เพื่อนำไปหลอมและนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังมีการคัดแยกขวดพลาสติก ส่งต่อโครงการ “เก็บกลับ-รีไซเคิล” โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ รีไซเคิล จำกัด (TBR) ที่จะนำบรรจุภัณฑ์เข้าสู่กระบวนการถูกนำไปผลิตเป็นผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก เพื่อแจกตามชุมชนที่อยู่ในพื้นที่เขตหนาว ต่อจากนั้นจิตอาสาร่วมกับชุมชนทุกคน ต่างช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่ลานวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ให้กลับมามีทัศนียภาพสวยงาม เช่นเดิมอย่างยั่งยืน


นายสุรพลเผยว่า “เมื่อเสร็จสิ้นงานลอยกระทง เราเชิญเครือข่ายมิตรภาคี ชุมชน และอาสาสมัคร ร่วมแรงร่วมใจกันในการคัดแยกขยะและบริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้แม่น้ำ คลอง และพื้นที่จัดงานกลับมาสะอาดเรียบร้อยอีกครั้ง อันเป็นการสืบสานประเพณีควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างรับผิดชอบโดยมีการคัดแยกวัสดุทุกประเภทอย่างเป็นระบบ โดยทั้งหมดเราจะมอบให้กรุงเทพมหานคร นำไปรีไซเคิลกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง ในส่วนของเข็มหมุดหรือชิ้นส่วนตะปู เราได้แยกออกเป็นอีกส่วนหนึ่ง เพื่อให้ทางกรุงเทพมหานครนำไปดำเนินการซ่อมแซมและดูแลด้านโยธาต่อไป”