หนังสือ … “เดินกลับบ้านไปด้วยกัน : บทสนทนาว่าด้วยการรักและการตาย (Walking each other home)”
ผู้เขียน … รามทาส และ มิราไบ บุช (Ram Dass & Mirabai Bush)
ผู้แปล … สดใส ขันติวรพงศ์
จัดพิมพ์โดย … สวนเงินมีมา
ราคา … 450 บาท

การตายเป็นสิ่งสำคัญสุดที่ท่านต้องทำในชีวิต นี่เป็นพรมแดนใหญ่ของเราทุกคน และรัก คือ ศิลปะการดำเนินชีวิตเพื่อเตรียมพร้อมรับความตาย การสลายตัวตนของเรา
หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนพูดถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับความตายและการตายจากผู้อื่น พูดถึงสิ่งที่เรียนรู้จากการอยู่ข้างเตียงของเพื่อนๆ ที่เสียชีวิต ได้บอกวิธีที่จะเศร้าเสียใจ และวางแผนการตายของท่านเองในฐานะพิธีกรรมจิตวิญญาณ พูดถึงความกลัวตายและวิธีที่จะก้าวข้ามความกลัวนี้ ให้เราได้เชื่อมโยงกับตัวตนจิตวิญญาณ และมีชีวิตอย่างมีความหมายมากขึ้น
ผู้เขียนบอกเล่าถึงการมีภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร เนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองเมื่อยี่สิบปีก่อน ภาวะนี้ทำลายความสามารถด้านการสื่อภาษาพูด แต่ไม่กระทบกระเทือนสติปัญญา บางครั้งต้องหยุดอยู่นาน เพื่อหาคำพูดและแสดงความคิดให้ได้อย่างถูกต้อง
ผู้เขียน พูดเสมอว่า โรคหลอดเลือดสมองนี้ให้ความเงียบเป็นของขวัญแก่ตนเอง เมื่อคิดหาวิธีดีที่สุดที่จะเขียนหนังสือเกี่ยวกับการตายด้วยโรคหลอดเลือดสมอง คิดว่าจำเป็นต้องแสดงแนวคิดและประสบการณ์ให้ชัดเจน จริงใจ อย่างถี่ถ้วน
เรารู้แต่ชีวิตนี้ เราจึงกลัวการตาย แต่ถ้าการตายปลอดภัยอย่างที่สุด ถ้าการตาย คือ การปฏิบัติจิตวิญญาณขั้นสูง
มิตรภาพระหว่างรามทาสกับมิราไบ บุช เริ่มเมื่อกว่าสี่ทศวรรษก่อน
“นีม คาโรลิ บาบา” คุรุของคนทั้งสองซึ่งรู้จักกันในนาม “มหาราชจี”
หนึ่งปีก่อนรามทาสเสียชีวิต เขากับมิราไบ บุชได้สนทนากันอย่างคุ้นเคย ซึ่งกลายมาเป็นเดินกลับบ้านไปด้วยกัน
หนังสือ “เดินกลับบ้านไปด้วยกัน : บทสนทนาว่าด้วยการรักและการตาย” คุณจะได้ฟังจากผู้รู้แจ้งทางจิตวิญญาณ เกี่ยวกับโอกาสที่จะรู้ตื่นในกระบวนการตาย เขาทั้งสองเปิดใจแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่คุ้นเคย และการปฏิบัติข้ามกาลเวลา ด้วยความกล้าหาญ อารมณ์ขัน อย่างคนใจกว้าง รู้วิธีที่จะโศกเศร้าอย่างเต็มที่และจริงใจ รู้วิธีที่จะเปลี่ยนความกลัวตาย มอบมรดกจิตวิญญาณให้แก่คนรุ่นหลัง
สู่การเดินทางของวิญญาณข้ามความตาย และอื่นๆ อีกมากมาย
***********
••‘พุทธยานกับความรัก’เป้าหมายแห่งโพธิญาณ••
••หนังสือแนวปรัชญาชีวิตอันดับต้น‘สิทธารถะ’••
“… ทำกรรมใดแล้ว ร้อนใจภายหลัง กรรมที่ทำนั้นไม่ดี …” คติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) วัดญาณเวศกวัน

…• เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ศยาม นำเสนอ “พุทธยานกับความรัก” ผู้เขียน : สุมาลี มหณรงค์ชัย … เส้นทางชีวิตของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์จะถูกเรียกว่า พุทธยาน เส้นทางสายนี้เกี่ยวข้องกับการบำเพ็ญบารมีของพระโพธิสัตว์ในสังสารวัฏเนิ่นนานประมาณไม่ได้ เพราะเส้นทางชีวิตนี้สะท้อนวิถีการบำเพ็ญบารมีของพระโพธิสัตว์ ผ่านการเวียนว่ายตายเกิดครั้งแล้วครั้งเล่า จึงได้ชื่อว่าเป็นทางใหญ่ ที่แตกต่างจากทางของพระสาวก แม้จะมีการกล่าวถึงค่อนข้างน้อย แต่ในเส้นทางสายนี้ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสิ้นสุด ล้วนแต่มีความรักเป็นกลไกขับเคลื่อนชีวิตของพระโพธิสัตว์ กล่าวอีกนัย คือ การกระทำของรูปนามต่างๆ ก่อนที่จะอุบัติเป็นพระศากกยมุนีพุทธเจ้านั้น ประกอบอยู่ด้วยเจตนาอันเกี่ยวเนื่องกับความรักทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นความรักต่อครอบครัว ความรักต่อสรรพสัตว์ ตลอดจนความรักในโพธิญาณ เจตนาอันมุ่งมั่นและเหนี่ยวนำอยู่ด้วยความรัก นี้เองผลักดันให้จิตของท่านเวียนเกิดเวียนดับ เพื่อเป้าหมายคือโพธิญาณ อันเป็นประโยชน์สูงสุดทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ราคา 100 บาท

…• “พระอิติปิโสรัตนมาลา 108” ได้นำบทสวดบูชาสรรเสริญคุณพระรัตนตรัยมาเป็นบทเริ่มต้น ต่อด้วยพรอิติปิโสมาลา 108 ซึ่งเป็นพระโบราณาจารย์แต่งขึ้นไว้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และพระคาถาชินบัญชร พร้อมด้วยคาถาพาหุง-มหากรุณาณิโก ซึ่งนับถือกันว่าเป็นยอดของมนต์ศักดิ์สิทธิ์และมีอานุภาพอย่างยิ่ง ว่าผู้สาธยายมนต์เหล่านี้เป็นประจำ จะเจริญด้วยลาภ ยศ สุข สรรเสริญ อันจะทำให้ชีวิตได้พบกับความเจริญก้าวหน้าและเป็นสิริมงคลต่อผู้สาธยายมนต์นี้เป็นประจำ สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์ ราคา 70 บาท

…• “คัมภีร์มรณศาสตร์แห่งธิเบต : ข้อความเปิดเผยเรื่องเร้นลับของความตาย” ผู้เขียน : ผู้เขียน เชอเกียม ตรุงปะ ริมโปเช, ฟรานเชสก้า เฟอร์แมนเติ้ล, ผู้แปล : อนุสรณ์ ติปยานนท์ … แม้หนังสือเล่มนี้จะเขียนขึ้นสำหรับผู้ตายโดยเฉพาะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันก็เป็นเรื่องของชีวิตด้วยเช่นกัน พระพุทธองค์มิได้ทรงหยิบยกถกเถียงว่ากายหลังการดับจากโลกนี้ไป จะมีอะไรบังเกิดขึ้นกับเรา นั่นเป็นเพราะว่าปัญหาดังกล่าว หาประโยชน์มิได้ในการแสวงหาสัจธรรมในปัจจุบันขณะ ทว่าแนวคิดเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิด การดำรงอยู่ในภพทั้งหก และสภาวะระหว่างภพ ล้วนเกี่ยวข้องกับชีวิตนี้เป็นอย่างยิ่ง ส่วนมันจะเกี่ยวพันกับชีวิตหลังความตายหรือไม่ เป็นอีกประเด็นหนึ่ง การตระหนักว่า จุดประสงค์ของการท่องอ่านคัมภีร์มรณศาสตร์ ให้ผู้ตายก็คือการเตือนใจเขาให้ระลึกถึงสิ่งที่เขาได้กระทำยามมีชีวิตอยู่ หนังสือเกี่ยวกับความตายเล่มนี้ สามารถบอกเราได้ว่า เราควรจะดำรงชีวิตอยู่อย่างไรในปัจจุบันขณะ มูลนิธิโกมลคีมทอง จัดพิมพ์ ราคา 220 บาท

…• “สิทธารถะ” ผู้เขียน : แฮร์มันน์ เฮสเส (Hermann Hesse) วรรณกรรมค้นหาความหมายของชีวิต จากนักเขียนรางวัลโนเบล ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลกมายาวนานหลายทศวรรษ กับเรื่องราวของพราหมณ์หนุ่ม ผู้เสาะแสวงหาการหลุดพ้นด้วยวิถีทางของตนเอง สู่การเดินทางภายในจิตใจ จนกระทั่งค้นพบคำตอบ…ผ่านห้วงนทีแห่งชีวิต สิทธารถะ บุตรแห่งพราหมณ์ ผู้มีชื่อละม้ายกับพระนามของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมถึงการดำรงชีวิตของเขาที่ผู้เขียนนำเสนอราวกับต้องการให้เป็นไปดังเช่นพระพุทธเจ้า ออกเดินทางเพื่อแสวงหาความเข้าใจต่อโลก และความหมายที่แท้จริงว่า ครรลองของชีวิตควรเป็นเช่นไร เมื่อค้นพบแล้วชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไปหรือไม่ ปัจจุบัน ถือเป็นวรรณกรรมร่วมสมัยและเป็นหนังสือแนวปรัชญาชีวิตอันดับต้นในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน อ่าน๑๐๑สำนักพิมพ์ จัดพิมพ์ ราคา 355 บาท
…• แล้วพบกันใหม่ในปี พ.ศ.2569
คนข่าวธรรมะ
[email protected]