พระเกจิอาจารย์สายแม่กลอง “หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท” หรือ “พระครูโกวิทสมุทรคุณ” วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เมื่อกว่า 20 ปีก่อน

เป็นศิษย์เอกของพระเกจิชื่อดังหลายรูป เรียนสรรพวิทยาคมต่างๆ จากหลวงพ่อแช่ม เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี และหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ผู้สร้างตำนานตะกรุดลูกอมอันลือลั่น ไล่เรียงรายนามอาจารย์ของหลวงพ่อเนื่องแล้ว จึงมิต้องแปลกใจแต่อย่างใด ในความรู้ความสามารถและความเข้มขลังในสายพุทธาคม

ถือเป็นพระเถราจารย์ที่ชาวสมุทรสงครามและจังหวัดใกล้เคียงให้ความศรัทธาเลื่อมใส อีกทั้งได้อุทิศตนในการทำงานพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดจุฬามณี และชุมชนท้องถิ่นมาโดยตลอด

ลำดับสมณศักดิ์ เมื่อปี พ.ศ.2476 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่ พระครูโกวิทสมุทรคุณ

วัดจุฬามณีได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ให้อยู่ในสภาพคงทนแข็งแรง และมีความสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถของหลวงพ่อเนื่องอย่างแท้จริง

ดูแลบูรณปฏิสังขรณ์วัดจุฬามณี จนเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรือง และมีความสมบูรณ์ในทุกด้าน โดยเฉพาะอุโบสถจตุรมุข หินอ่อน 3 ชั้น กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร สูง 10 เมตร มูลค่าการก่อสร้างนับสิบล้านบาท วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2511 โดยสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก (จวน อุฏฐายี) เสด็จทรงประกอบพิธี

เปิดตลับพระใหม่

มีเรื่องเล่าขานกันมาว่า เคยมีพระเถระรูปหนึ่งท้าทายท่านว่า “คุณเนื่อง ถ้าคุณแน่จริงเห็นเลขจริง ให้มาพิสูจน์สักสองตัวได้ไหม” หลวงพ่อเนื่องตอบกลับไปว่า “พระเดชพระคุณจะให้สัจจะกับเกล้ากระผมได้ไหมว่าจะไม่เอาไปแทง ถ้าให้สัจจะ เกล้ากระผมก็จะให้เลขเพื่อพิสูจน์ว่าเกล้าเห็นจริงหรือไม่จริง”

หลังจากท่านเจ้าคุณให้สัจจะ ท่านก็ได้เขียนตัวเลขรางวัลที่ 1 ใส่กระดาษ แล้วก็ได้ขอให้ท่านเจ้าคุณท่านเก็บไว้ในตู้เซฟ ครั้นประกาศผลก็ให้เปิดกระดาษนั้นคลี่ดู ปรากฏว่า “ตัวเลขที่ท่านเขียนไว้ในกระดาษตรงกับรางวัลที่ 1 ของกองสลากไม่ผิดเพี้ยน”

วันที่ 27 พ.ย.2530 ท่านละสังขารอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สิริอายุ 78 ปี พรรษา 56

วัตถุมงคลได้รับความนิยมอย่างมาก เหรียญรุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2507

ลักษณะทรงรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเนื่องขัดสมาธิบนอาสนะ มุมบนเขียนว่า “พระครูโกวิทสมุทรคุณ”

ส่วนด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอม ระบุปี พ.ศ. “2507” มุมด้านล่างเขียนว่า “วัดจุฬามณี อัมพวา สมุทรสงคราม”

ทุกวันนี้เป็นอีกเหรียญที่บรรดาเซียนพระเสาะแสวงหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน