“เราอย่าไปทิ้งความดีของเรา ความดีมันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่คนอื่นมอง” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี…
“พระครูนิสัยจริยคุณ” หรือ “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าคณะอำเภอตาคลี และอดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน ต.จันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งสี่แคว ในโอกาสที่วัดโบสถ์เทพนิมิต (โคกกระดี่) อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ประกอบพิธีผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิตอุโบสถหลังใหม่ วันที่ 3-12 เม.ย.2530…♦

คณะกรรมการวัดโบสถ์เทพนิมิต (โคกกระดี่) จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อเงิน เป็นที่ระลึก เรียกชื่อว่า “เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดโบสถ์เทพนิมิต” ทรงคล้ายจอบ มี หูห่วง เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทอง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อเงิน ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์นะเมตตา มีอักขระขอม จะ ภะ กะ สะ (หัวใจเศรษฐี) และเขียนว่า “ที่ระลึกผูกพัทธสีมา วัดโบสถ์เทพนิมิต” ส่วนอักษรไทยใต้ยันต์เขียนคำว่า “หลวงพ่อเงิน บางคลาน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ๑๒ เม.ย. ๒๕๓๐” ตอกโค้ด “บ” ที่ขอบเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม…♦
“เหรียญรุ่นหลวงปู่กลีบ พุทธรักขิโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเมื่อปี 2479 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ขอบมีรูปวงกลมไข่ปลาเล็กๆ ล้อมรอบ ด้านบนเขียนว่า “พุทฺธรกฺขิโต” ส่วนด้านล่างเขียนว่า “พระครูทิวากรคุณ” ด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอม เหรียญรุ่นแรก โดดเด่นรอบด้าน หายากมากเหรียญหนึ่ง…♦

“ครูบาผาผ่า ปัญญาวโร” หรือ “พระครูปัญญาวรวัตร” อดีตเจ้าอาวาสวัดผาผ่า อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และอดีตเจ้าคณะตำบลแม่คะตวน ในปีพ.ศ.2517 สร้างวัตถุมงคลเป็นครั้งแรก จัดทำในนามของวัดกิตติวงศ์ อ.แม่สะเรียง ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ เนื้อทองแดง…♦
ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ เขียนข้างซ้ายว่า “พระครูปัญญาวรวัตร” ข้างขวาเขียนว่า “ตนบุญแห่งแม่สะเรียง” และด้านล่างเขียนว่า “ครูบาผาผ่า” ด้านหลังเป็นรูปพระบรมธาตุวัดกิตติวงศ์ ด้านบนเขียนว่า “อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ๒๕๑๗ รุ่น ๑ พิเศษ พระบรมธาตุ วัดกิตติวงศ์” ใต้รูปพระบรมธาตุ เขียนว่า “๒๕๑๗ รุ่น ๑ พิเศษ” จัดสร้างจำนวน 10,000 เหรียญ ราคาเช่าหาบูชา ตามความคมชัดสวยงามของเหรียญ…♦

“หลวงปู่ทองคำ สุวโจ” อาศรมสุวโจ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ หากช่วงใดว่าง จากการปฏิบัติศาสนกิจ มักจะข้ามไปประเทศสปป.ลาวเป็นประจำ เนื่องจากให้ความอุปถัมภ์วัดโนนไซ เมืองเฟือง สปป.ลาว คณะศิษย์มีโครงการสร้างอาศรมถวายขึ้นที่สปป.ลาว แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมนต์พระยาปากเข็ด”…♦

ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนห่มจีวรเฉียงนั่งวิปัสสนา ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า หลวงปู่ทองคำ สุวโจ ที่บริเวณใต้ห่วง ด้านล่างสุดและบริเวณผิวเหรียญจะมีอักขรยันต์ ด้านหลังยกขอบผิวเหรียญจะมีอักขรยันต์และภาพหนุมาน 8 กร พร้อมอาวุธคู่กาย จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วย อาทิ เนื้อทองคำ ตะกั่ว เงิน ทองแดง เป็นต้น จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของจ.สุรินทร์…♦
อริยะ เผดียงธรรม