…• “คนคดคนงอนั้น ร้ายนัก เป็นพิษเป็นภัยทั้งอยู่บ้านและอยู่วัด” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
…• ในปี 2554 ครบรอบ 50 ปี มรณภาพ “หลวงปู่ซุน ติกขปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดติกขมณีวรรณ ต.เสือโก้ก อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม จัดสร้างเหรียญรุ่นครบรอบ 50 ปีมรณภาพ เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างกำแพงวัด

…• เหรียญรุ่นดังกล่าว ลักษณะเป็นรูปทรงดอกจิก มีหูห่วงเหมือนเหรียญรุ่นแรก ด้านหน้ามีไข่ปลารอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหันหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างเขียนคำว่า “พระครูสุนทรสาธุกิจ วัดติกขมณีวรรณ” ด้านหลังมีอักขรยันต์ 2 แถว นะมะอะอุ เป็นคาถาหัวใจไตรสรณคมน์ เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ทรงคุณค่า
…• เหรียญที่ระลึก 90 ปี “หลวงปู่ดูลย์” เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม จัดสร้างเมื่อปี 2520 ลักษณะเป็นเหรียญทองแดง รูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ หันด้านข้าง เขียนข้อความด้านล่างว่า “พระรัตนากรวิสุทธิ์ (หลวงปู่ดูลย์ อตุโล)”

…• ด้านหลังเป็นรูปเครื่องอัฐบริขารอยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนข้อความว่า “วัดบูรพาราม สุรินทร์” ด้านล่างเขียนว่า “ครบรอบ ๙๐ ปี” เหรียญรุ่นนี้ จำนวนการสร้าง 10,000 เหรียญ ปัจจุบันเป็นที่เสาะแสวงหา
…• ในปี พ.ศ.2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพฯ นำกฐินสามัคคีมาทอดถวาย “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 60 ปี จึงจัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปเหมือน ส่วนด้านหลังเหมือนกัน

…• ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น ร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน ขอบรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้งเขียนว่า “พระครูนิสัย……” “หลวงพ่อวิสุทธิ์” เหนือศีรษะมีอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไปเขียนว่า “วัดจันเสน พ.ศ.๒๕๒๐” และมีดอกจัน ขอบเหรียญด้านข้างเขียนว่า “ที่ระลึกการทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์”
…• “พระครูวิเศษสารกิจ” หรือ “หลวงปู่สุบิน สุปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดค้อธิหนองม่วง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่มีวัตรปฏิบัติดี วัตถุมงคลมีเพียงรุ่นเดียว จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2521 สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเหรียญรุ่นแรก ที่ระลึกเนื่องในงานมุทิตาอายุ 60 ปี

…• ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบ จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงอย่างเดียว ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหน้าตรงครึ่งองค์ บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนว่า “พระครูวิเศษสารกิจ (สุบิน)” ด้านหลังมีอักขรยันต์ฝนแสนห่า เด่นทุกด้าน จากด้านขวาโค้งลงมาด้านล่างวนไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดค้อธิ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ๒๕๒๑” เป็นตัวเลขปีที่จัดสร้าง
อริยะ เผดียงธรรม|
[email protected]