…• “ฉันอาหารไม่พิจารณา จะเป็นเหมือนปลากินเหยื่อ ย่อมติดเบ็ด” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

…• หลวงพ่อน้อย ชุตินธโร วัดเนินเวียง (เวียงสวรรค์) อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญรุ่นแรกหรือเหรียญใบตำลึง จัดสร้างในปี พ.ศ.2515 แกะบล็อกและปั๊มจากกรุงเทพฯ โดยศิษย์ที่อยู่ย่านบางลำภู เป็นเนื้อทองแดง จำนวน 10,000 เหรียญ

รอบด้านวงการพระ

…• ลักษณะมีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิ ด้านข้างมีอักขรยันต์ มะอะอุ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า อาจารย์น้อย ชุตินฺธโร วัดเวียงสวรรค์ ด้านหลังประทับด้วยยันต์ครู 5 ยอดประจำตัว นำหัวใจของยันต์โบราณต่างๆ มารวมอยู่ในตาราง ขนาบด้วยยันต์เฑาะว์ ด้านซ้าย-ขวา ล้อมรอบด้วยเลข ๗ ซึ่งแทนโพชฌงค์ 7 ด้านล่างลงคาถายอดมหาอุด ด้วยมีประสบการณ์จึงเรียกว่าว่า “เสื้อเกราะเนินเวียง”

…• “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐาน ณ วัดไร่ขิง กล่าวสำหรับ “เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง รุ่น 2” ถือเป็นเหรียญอีกรุ่นที่อยู่ในความนิยมจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2482 โดยหลวงพ่อใช้ ปติฏโฐ เจ้าอาวาสสมัยนั้น

รอบด้านวงการพระ

…• ลักษณะเป็นรูปทรงหยดน้ำ หูห่วงในตัว ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานแบบผ้าทิพย์ มีข้อความจารึกว่า “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” ด้านหลังเป็นอักขรยันต์ห้า ด้านล่างจารึก “พ.ศ.๒๔๘๒” หมายถึงปีที่จัดสร้าง นับเป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะงดงามเป็นที่นิยม

…• พระราชสุทธิโสภณ หรือ หลวงพ่อประทวน ปภากโร เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า จัดสร้างฐานปฏิบัติธรรมที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท และบูรณะเสนาสนะ จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่ศุขหันข้างรุ่นแรก” เพื่อหารายได้สมทบทุน

รอบด้านวงการพระ

…• ลักษณะเป็นทรงกลมรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนครึ่งองค์ หันข้าง ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทย “หลวงปู่ศุข เกสโร” ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์สาม กำกับด้วยอักษรขอม มีอักษรขอมล้อมรอบยันต์สาม รอบภายในขอบมีอักษรไทย “วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ๒๕๕๙” ตอกโค้ดอักษรไทยคำว่า “รวย” และมีเลขไทยเป็นเลขลำดับองค์พระ

…• “พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดสุวรรณาราม (วัดทอง)” หนึ่งในชุดเบญจภาคีพระปิดตามหาอุตม์เนื้อโลหะ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอยองค์ พระประธานนั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ที่ล้วงปิดทวาร จะล้วงลงทางด้านใน ไม่ผ่านหน้าแข้ง จึงทำให้เห็นกิริยาขัดสมาธิเพชรได้เด่นชัด หรือที่เรียกกันว่า “โยงก้นด้านใน” ด้านข้างองค์พระไม่ปรากฏรอยตะเข็บ

รอบด้านวงการพระ

…• เนื่องจากสร้างโดยวิธีปั้นหุ่นด้วยเทียนขี้ผึ้งทีละองค์ แล้วจึงใช้ดินเหนียวประกอบด้านนอก จากนั้นจึงใช้โลหะที่หลอมละลายเทหยอดทางก้นหุ่น เนื้อโลหะที่ร้อนจัดจะทำให้เทียนละลายและสำรอกออกทางรูที่เจาะไว้ เหลือแต่เนื้อโลหะเป็นรูปองค์พระแทน

…• การกำหนดเลขยันต์ที่จะบรรจุลงบนพระนั้น เลือกอักขระที่เหมาะสม มีความหมาย มีอำนาจแห่งพุทธาคม บรรจุลงตามส่วนต่างๆ ขององค์พระ เว้นช่องไฟได้เหมาะเจาะสวยงาม องค์พระจึงไม่เหมือนกันเลยทั้งรูปทรงและลวดลายของอักขรยันต์ จึงลอกเลียนได้ยากมาก

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน