หนังสือ … “เทวะ เทวี ฮินดีที่ได้รู้จัก”
ผู้เขียน … บอส นิชา
จัดพิมพ์โดย … สำนักพิมพ์ Avocado Books
ราคา … 450 บาท
ในขณะที่โลกของเทคโนโลยี ระบบเอไอ ไอที หรือการพัฒนายานอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร ดวงจันทร์ หรือพระอาทิตย์นั้น ดุดัน และมีแต่ก้าวไปข้างหน้า
แต่ขณะเดียวกันโลกของศาสนา การกราบไหว้เทพเทวีประจำปี พิธีเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ ตามประเพณี หรือการแต่งงานก็ยังยึดตามหลักจารีตธรรมเนียมดั้งเดิมของอินเดีย ยังคงเหนียวแน่นไม่มีเสื่อมถอย
โลกทั้งสองใบสามารถไหลล้อไปข้างหน้าพร้อมกันได้อย่างไม่มีสะดุด แถมยังทำให้คนรุ่นหลังเชื่อและยึดมั่นปฏิบัติตามต่อไปได้ เป็นโลกคู่ขนานที่ไม่มีชาติไหนทำได้เสมอเหมือนหรือเทียบเท่า “อินเดีย” หนึ่งเดียวคนนี้

อินเดียเป็นชาติที่ทรงเสน่ห์เหลือร้าย ชวนให้หลงใหลในหลายปริศนา อีกทั้งการหาคำตอบสุดท้ายหรือบทสรุปของทุกๆ ตำนานโบราณก็ฟันธงใดๆ ไม่ได้ ซึ่งในความไม่มีที่สิ้นสุดของคำตอบนี่แหละ คือเสน่ห์ของอินเดียอย่างแท้จริง
อย่างตำนานของเหล่าเทวะ เทวี แม้จะยิ่งใหญ่แค่ไหน คนนับถือเพียงใด แต่แค่เราย้ายเมือง ข้ามรัฐ ไปฟังคนอีกเมืองเล่าเรื่องราวของพวกท่านก็อาจเปลี่ยนแปลงไปก็ได้ แต่บางทีก็ไม่ต้องถึงกับข้ามเมือง แค่เดินผ่านร้อยเมตร หรือแค่เปลี่ยนวัด เปลี่ยนอาศรม เรื่องก็อาจต่างออกไปแล้ว ทำให้ที่นี่มีแต่อะไรน่าค้นหา ชวนสงสัยไปหมด
ทำให้การไปเที่ยวอินเดีย 10 ปีก็ไม่ครบ ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้เราเรียนรู้ที่จะไม่ปักใจหรือตัดสินอะไรง่ายๆ ว่าสิ่งใดผิดสิ่งใดถูก ต้องรับรู้ รับฟัง ยอมรับ และเปิดใจไปด้วยในตัว
“เทวะ เทวี… ฮินดีที่ได้รู้จัก” บันทึกรวมการเดินทางระหกระเหินของหญิงสาวเจ้าของเพจ หลง อินเดีย ที่ไปไหว้ ไปมูฯ ไปบูชาเหล่าเทวะ-เทวีถึงแดนภารตะ เล่าหมด ไม่มีกั๊ก ทั้งลายแทงวัดเด็ด อาศรมชื่อดังของแท้ทั่วอินเดีย พร้อมด้วยเรื่องเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ ประเพณี ตำนานต่างๆ ของเหล่าท่านเทพ
แถมยังเผยเคล็ดลับการบูชาจากสถานที่จริง เพื่อให้เหล่าเทพเทวะทั้งหลายยอมอำนวยชัยให้สมปรารถนา
จัดสวนเซน’สัมผัสถึงความสงบสุขที่เกิดขึ้นในใจ
ทำจิตวางใจด้วยธรรม‘วิธีอยู่กับทุกข์โดยไม่ทุกข์’
“… ในแว่นแคว้นของราชาผู้มีเมตตา มีธรรมมั่นคง ประชาชนจะนั่งนอนเป็นสุข เหมือนมีร่มเงาที่เย็นสบายอยู่ในบ้านของตัวเอง …” คติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) วัดญาณเวศกวัน
เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ Mind นำเสนอ “ศาสตร์สำเร็จทางโลกทางธรรม” ผู้เขียน : ไชย ณ พล … เป็นอนัตตาไร้ตัวตนจึงพ้นทุกข์ ออกจากคุกแห่งอัตตาที่ตามขัง ขยายขอบเขตของจิตใจไร้รักชัง ไม่เหนื่อยหนักเปี่ยมพลังโล่งสบาย เป็นความว่างปล่อยวางไว้ไม่ยึดติด วางภาระชำระจิตไม่ซัดส่าย ไร้ space and time หยุดวุ่นวาย พบความหมายแห่งอิสระขณะวาง เป็นความสุขสู่นิพพานอย่างเหินห่าง ไม่ปรุงแต่ง ตามก้าวย่างอย่างรู้ตัว… นี่คือหนังสือที่จะช่วยให้คุณเข้าใจศาสตร์แห่งความสำเร็จทั้งทางโลกและทางธรรม พร้อมสอดแทรกหลักธรรมะที่เป็นแก่นแท้มาอธิบายอย่างมีเหตุผล ถ่ายทอดด้วยสำนวนภาษาอ่านง่าย ชวนติดตาม ให้ทั้งความเพลิดเพลิน ความรู้ และข้อคิดอันหลากหลาย ซึ่งคุณสามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี จัดพิมพ์ ราคา 115 บาท

“จัดสวนเซน” ผู้เขียน : ชุนเมียว มาซูโนะ … ผลงานเขียนของผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนเซนของประเทศญี่ปุ่นที่จะมาบอกเล่าเทคนิคการออกแบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น สิ่งแรกเลยคือ การรับฟังความต้องการของเจ้าของสถานที่อย่างตั้งใจ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีความเข้าใจคนที่มาเยี่ยมชมสวน หรือความรู้สึกของคนที่ใช้สวนนั้นเพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกภายในของพวกเขาก่อนและค่อยเริ่มลงมือทำงาน ดังนั้น งานออกแบบของผู้เขียนจะไม่เริ่มจากรูปร่างก่อนเพื่อที่จะออกแบบบรรยากาศให้เข้ากับพื้นที่ ในภาษาญี่ปุ่นจะใช้คำว่า “สบาย สง่างาม เงียบสงบ” การบรรยายสิ่งที่ไม่มีรูปร่างหรือขนาด เพราะฉะนั้นนี่คือความแตกต่างระหว่างการออกแบบตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นและสไตล์ตะวันตก เพียงแค่อ่านหนังสือเล่มนี้จบคุณก็จะสัมผัสได้ถึงความสงบสุขที่เกิดขึ้นในใจ สำนักพิมพ์วารา จัดพิมพ์ ราคา 990 บาท

“ปรัชญาเพื่อชีวิต ศิลปะแห่งความเป็นมนุษย์” ผู้เขียน : พุทธธรรม … ความสำเร็จก็ไม่สามารถวัดได้จากสิ่งที่มีอยู่ แต่วัดได้จากสิ่งที่เราเป็นมากกว่า หรือเป้าหมายในชีวิตอาจเป็นสิ่งที่ผู้คนไขว่คว้าและแสวงหา แต่มันมิใช่สิ่งที่จะต้องแสวงหาจากที่ห่างไกลก็ได้ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้วัดที่ความเข้มแข็งหรืออ่อนแอ แต่วัดจากคนที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง หรือในบางครั้งก็ไม่สำคัญว่าคุณจะประสบความล้มเหลวมาแล้วกี่ครั้ง แต่สำคัญที่ว่าคุณประสบความสำเร็จสักครั้งแล้วหรือยัง เป็นต้น ขอเพียงมีความชัดเจนในความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อเชื่อได้เลยว่าความสำเร็จนั้นย่อมอยู่ไม่ไกลเกินตัวอย่างแน่นอน สำนักพิมพ์เพชรพินิจ จัดพิมพ์ ราคา 245 บาท
“วิธีอยู่กับทุกข์โดยไม่ทุกข์” ผู้เขียน : พระไพศาล วิสาโล … ในเมื่อทุกข์เป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้น เราจึงควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับทุกข์ให้ได้ ไม่ใช่คิดแต่จะหนีทุกข์ให้ไกลที่สุด หรือมุ่งควบคุมบงการให้ทุกสิ่งเป็นไปดั่งใจ จริงอยู่การเตรียมป้องกันและบรรเทาเหตุร้ายเป็นสิ่งที่ควรต้องทำ เมื่อเจอทุกข์อย่างแรกที่ควรทำก็คือ การยอมรับกล่าวคือ ไม่ผลักไส ปฏิเสธ หรือตีโพยตีพาย เพราะการทำเช่นนั้นมีแต่จะเพิ่มทุกข์ให้แก่เรานั่นคือทุกข์ใจ เนื้อหาแต่ละบทในหนังสือเล่มนี้ มาจากคำบรรยายของพระไพศาล วิสาโล ณ วัดป่าสุคะโต ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยเห็นว่ามีประโยชน์จึงนำมาเรียบเรียงให้อ่านง่ายขึ้น หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะมีส่วนช่วยให้ผู้อ่านเห็นความสำคัญของการทำจิตวางใจด้วยธรรมะ จนสามารถอยู่กับทุกข์โดยใจไม่ทุกข์ อมรินทร์ธรรมะจัดพิมพ์ ราคา 225 บาท
…• แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า
คนข่าวธรรมะ
[email protected]