วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2569 พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. เป็นประธานในพิธีอุปสมบท นักเรียนนายร้อย โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ประจำปี 2569 เพื่อถวายพระราชกุศลแด่ พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 71 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2569 โดยมีนักเรียนนายร้อยร่วมพิธีอุปสมบท รวม 81 นาย ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกได้ถวายราชสักการะ พระฉายาลักษณ์ พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก่อนเชิญผ้าไตรพระราชทาน นำถวายแด่พระอุปัชฌาย์ และร่วมพิธีอุปสมบทนักเรียนนายร้อย

สดจากหน้าพระ

สดจากหน้าพระ

โดยในปีนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย การปฐมนิเทศให้กับนักเรียนนายร้อยที่จะอุปสมบท, พิธีถวายตัว ขริบผมและปลงผม ก่อนเข้าสู่พิธีอุปสมบท ซึ่งพระภิกษุจะได้ศึกษาธรรมและปฏิบัติธรรม ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งแต่วันที่ 10-16 เมษายน 2569 จากนั้นจะเดินทางไปศึกษาธรรมและปฏิบัติธรรมต่อ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมวชิรญาณ 200 ปี เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร ห้วงวันที่ 17-22 เมษายน 2569 ก่อนลาสิกขาบท ในวันที่ 23 เมษายน 2569

สดจากหน้าพระ

สดจากหน้าพระ

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 8 เมษายน 2569 พล.ท.อาจิณ ปัทมจิตร ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นประธานในพิธีถวายตัวนาค ขริบผม ปลงผม นักเรียนนายร้อยจำนวน 81 นายเตรียมเข้าสู่พิธีอุปสมบทนักเรียนนายร้อย โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ประจำปี 2569 เพื่อถวายพระราชกุศลแด่ พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 71 พรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ

สดจากหน้าพระ

สดจากหน้าพระ

สำหรับพิธีดังกล่าวโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้โอกาสในช่วงการปิดภาคการศึกษาของนักเรียนนายร้อย เพื่อให้ได้ศึกษาหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ควบคู่ไปกับด้านวิชาการและการทหาร ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน ในฐานะว่าที่นายทหารสัญญาบัตรหลักของกองทัพบกต่อไปในอนาคต

สดจากหน้าพระ

ทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญในการแสดงความจงรักภักดี และถวายพระราชกุศลแด่ พลเอกหญิง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณในการเป็นทูลกระหม่อมอาจารย์ของนักเรียนนายร้อยด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน